Thứ ba, 23/10/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng trị bệnh tằm vụ xuân

14/02/2011, 10:33 (GMT+7)

Mặc dù có những thăng trầm nhưng nghề truyền thống trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa vẫn tạo công ăn việc làm và thu nhập thường xuyên cho nhiều hộ nông dân ở nhiều miền quê từ Bắc chí Nam. Với giá thị trường hiện nay khoảng 90.000 đồng một kg kén, năng suất thâm canh có thể đạt từ 1.200-1.500 kg kén một hecta, dâu tằm đang là cây trồng hiệu quả cao.

Vụ tằm xuân hàng năm thường bắt đầu từ trung tuần tháng 2 dương lịch đến đầu tháng 4 (vùng trung du, miền núi đốn dâu sớm thì bắt đầu sớm hơn - khoảng cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 dương lịch). Thời tiết, khí hậu vụ xuân có đặc điểm chung là nhiệt độ trung bình thấp, biên độ nhiệt độ ngày và đêm rộng, ẩm độ không khí cao (nhất là những ngày có mưa, ban đêm và sáng sớm). Lá dâu vụ xuân thường non, mỏng, giàu đạm, chất lượng không cao do điều kiện ánh sáng ngày ngắn, thu hoạch những lá chân, lá đầu trong chu kỳ sinh trưởng một năm của cây dâu.

 Trong điều kiện đó tằm hay mắc bệnh vôi, bệnh bủng, ngộ độc thức ăn. Khi tằm đã mắc bệnh, việc điều trị bằng thuốc chuyên dụng, thuốc kháng sinh mang lại kết quả rất thấp (đôi khi không kết quả vì thời gian nuôi tằm rất ngắn khoảng từ 20 đến 24 ngày tùy theo mùa, có 4 lần lột xác, 5 tuổi ăn) nên thiệt hại rất lớn, đôi khi mất trắng. Vì vậy, đối với bệnh tằm phải lấy biện pháp phòng bệnh là chủ yếu, chữa bệnh chỉ là phụ.

Để giảm thiểu tằm bệnh, nâng cao năng suất và chất lượng kén tơ, bà con trồng dâu nuôi tằm cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật cơ bản sau đây:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 31 ra ngày 14/2/2011)

TRẦN DUY KHẢ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận