| Hotline: 0983.970.780

Phòng trừ cỏ dại cho ruộng mía

Thứ Sáu 05/07/2019 , 09:03 (GMT+7)

Hiện hoạt chất thuốc diệt cỏ Paraquat đã bị cấm sử dụng và thời gian tới tiếp tục là hoạt chất thuốc cỏ Glyphosate cũng bị loại ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, trong khi nhu cầu sử dụng thuốc BVTV để diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp vẫn rất lớn.

Hiểu được vấn đề này, Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn trong thời gian qua đã phối hợp với Trạm nguyên liệu số 3 - Công ty Cổ phần Mía đường 333 huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk thực hiện mô hình phun trình diễn sử dụng sản phẩm thuốc cỏ FASFIX 150SL và ANSARON 500SC phòng trừ cỏ dại cho ruộng mía gốc đã 3 năm tuổi.

Phun sản phẩm Ansaron 500SC, liều dùng 3 lít/ha, lượng nước phun 400lít/ha vào giai đoạn tiền nảy mầm khi mới làm đất cỏ chưa mọc.

09-56-08_nsron500sc450mlpetnu_optimized

Phun Fasfix 150SL, liều dùng 3 lít/ha, lượng nước phun 400 lít/ha vào giai đoạn hậu nảy mầm, khi mía được 3 tháng tuổi.

Lưu ý khi phun thuốc:

+ Giai đoạn tiền nảy mầm: Phun khi đất đủ ẩm, nên phun ngay sau ngày có mưa.

+ Giai đoạn hậu nảy mầm: Phun ướt đều tán lá cỏ và toàn bộ thân cây cỏ.

Kết quả ghi nhận ruộng mía rất sạch cỏ.

Phun sản phẩm Ansaron 500SC giai đoạn mới làm đất, cỏ chưa mọc hoạch, mới mọc được 1 - 2 lá thì ruộng mía rất sạch cỏ, 3 tháng sau khi mía làm lóng, giao tán cỏ mọc lại rất ít.

Đối với những chỗ còn sót cỏ do mía lên chậm đất còn hở và những gò đất cao cỏ mọc trở lại, tiến hành phun lần 2 bằng thuốc Fasfix 150SL đánh giá sau 4 ngày cỏ đã úa vàng toàn bộ từ gốc lên ngọn; Sau 10 ngày phun thì cỏ đã chết, đạt trên 90%, toàn bộ phần xanh của cây cỏ đã vàng khô.

Trước và sau phun FASFIX 150SL 4 ngày.

09-56-08_fsfixdibngdo1lncom_optimized

Thuốc Fasfix 150SL phun giai đoạn này có gây ảnh hưởng đến cây mía, tuy nhiên ảnh hưởng được xem là không đáng kể, chỉ cháy táp những lá phía dưới gốc cây mía, cây mía tiếp tục phát triển bình thường.

Quản lý cỏ dại trên ruộng mía bằng cặp đôi sản phẩm Ansaron 500SC và Fasfix 150SL mang lại hiệu quả diệt cỏ cao, lưu ý để đảm bảo an toàn cho cây mía, chỉ phun Fasfix 150SL khi mía đã được từ 3 tháng tuổi trở lên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Từ hôm nay (2/3), các địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu triển khai tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục cho hơn 46.000 con trâu, bò.

Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ

Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ

Dấn thân vào nghề trồng rau hữu cơ, anh Trịnh Hữu Công nghiên cứu, tự chế ra thuốc phòng trừ sâu bệnh cho rau từ cây cỏ, thảo dược mang lại hiệu quả tốt.