Thứ bảy, 26/05/2018 07:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phụ nữ không nên dùng ibuprofen trong thời gian thai kỳ

08/12/2017, 07:10 (GMT+7)

Tuyệt đối không nên dùng ibuprofen trong thời gian thai kỳ, đặc biệt khi đang mang thai bé trai, đó là khuyến cáo mới nhất vừa công bố trên trang tin y học Naturalnews.com (NNV) số ra ngày 3/12 vừa qua.

11-25-12_1
Ibuprofen là thuốc thuốc kháng viêm phi steroid không có lợi cho nhóm phụ nữ thai kỳ.

Theo NNC, khuyến cáo trên được dựa vào nghiên cứu của tập thể các chuyên gia ở ĐH Copenhagen (Đan Mạch), Bệnh viện Đại học Rennes, Phòng nghiên cứu thí nghiệm dư lượng và chất gây ô nhiễm trong thực phẩm (Laberca) của Pháp. Theo nghiên cứu, ibuprofen có thể ức chế testosterone và phá vỡ sự phát triển nam tính của bào thai hay làm thay thay đổi sự phát triển của tinh hoàn bào thai và lâu ngày ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của con người.

Thông thường, khi mang thai cơ thể người phụ nữ xuất hiện nhiều dạng đau bất thường như đau lưng và đau nửa đầu, nhưng nếu sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm có tên xenografting (ghép mô sống), từ một sinh vật sống sang các loài khác để tìm hiểu sự phát triển của chúng. Trong trường hợp này, người ta sử dụng các mô tinh hoàn tạo trong phòng thí nghiệm để ghép vào cho chuột. Dữ liệu thu được trong 3 tháng mang thai đầu cho thấy tế bào Leydig giảm sản xuất testosterone khi ibuprofen được tiêm cho những con chuột được ghép mô.

Ibuprofen cũng ảnh hưởng đến sản xuất hormone antimullerian bởi các tế bào Sertoli, đây là hormone có vai trò quan trọng trong việc duy trình “nam tính” của tuyến sinh dục nam. Ibuprofen dường như làm giảm sự biểu hiện của các gen cần thiết cho các tế bào mầm, tế bào tiền thân của tinh trùng.

Cũng cần nhấn mạnh thêm rằng, Ibuprofen còn ức chế việc sản xuất prostaglandin E2, tức acid béo không bão hòa ở các mô, có vai trò như một hóa chất trung gian của quá trình viêm và cảm nhận đau, ngoài ra còn có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt. Kết quả, việc giảm sản xuất hormone và sự tức chế gen là phản ứng phụ do dùng Ibuprofen gây ra, nó thể hiện rõ nhất trong 3 tháng đầu hay còn gọi là quý đầu thai kỳ, sang 3 tháng tiếp theo lại ít ảnh hưởng hơn.

Các nghiên cứu trước mới chỉ phát hiện thấy nguy cơ đáng kể của paracetamol và aspirin trong hệ thống nội tiết của thai nhi, như gây tiêu chảy, hoặc gây ra tình trạng tinh hoàn ẩn, nhưng ở các nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc ức chế sản xuất các hormon khác nhau kể cả testosterone có thể ảnh hưởng lớn đến các chức năng của tinh hoàn. Riêng Ibuprofen không ảnh hưởng trực tiếp đến bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, nhưng điều này không có nghĩa phụ nữ có thể uống thuốc thoải mái. Trong số tất cả các loại thuốc được thử nghiệm cho thấy ibuprofen gây ra nhiều thiệt hại nhất cho hệ thống nội tiết của thai nhi.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện thấy, thực tế, cứ 10 phụ nữ mang thai thì có 3 tự dùng thuốc ibuprofen hoặc bất kỳ loại thuốc giảm đau khác. Nhiều nghiên cứu đều phát hiện thấy tác dụng phụ của thuốc giảm đau và các thuốc kháng viêm phi steroid khác (NSAID) đối với bào thai, như sinh non, sinh nhẹ cân hay hen suyễn. Mặc dù NSAID được biết đến như những loại thuốc có hiệu quả, song khi mang thai phụ nữ cần tư vấn bác sĩ cẩn thận để dùng thuốc có hiệu quả, hạn chế mức độ tổn hại đến cả mẹ lẫn đứa trẻ tương lai.

11-25-12_2
Sử dụng Ibuprofen thai kỳ gây hại nhiều hơn lợi
KHẮC NAM (Theo Naturalnews.com-12/2017)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận