| Hotline: 0983.970.780

Phụ nữ mang thai cần bổ sung những vitamin gì?

Thứ Năm 27/07/2017 , 08:05 (GMT+7)

Để sinh con an toàn, mạnh khoẻ, thông minh các bà mẹ mang thai cần chế độ dinh dưỡng phong phú, không chỉ đảm bảo đủ protein, đường bột, chất béo mà còn cần có đủ các vitamin, chất sắt, chất lân, phốt pho, canxi, kẽm…

Với phụ nữ đang mang thai các bác sĩ thường khuyên nên được bổ sung thêm một số loại vitamin và chất khoáng cần thiết. Về nhu cầu vitamin đối với phụ nữ mang thai cần lưu ý như sau:

Vitamin A chỉ cần giữ đủ như mức bình thường, khoảng 750 mcg/ngày (1mcg hay 1 microgam, 1 µg =1/1000mg). Loại vitamin này có nhiều trong pho-mát, bơ, sữa, rau và hoa quả). Nếu uống dư thừa vitamin A sản phụ có thể bị nhức đầu, đau cổ, buồn nôn… Thai nhi còn có thể bị khuyết tật ở tai, ở chân tay, rối loạn chức năng ở thận và hệ thần kinh.

Vitamin nhóm B phụ nữ mang thai mỗi ngày cần 1mg B1 (thiamin), 1,6mg B2 (riboflavin), 17 mg B3 (niacin). Các vitamin này thường không thiếu vì có nhiều trong sữa, thịt, pho-mát, rau, các loại hạt… Khi thiếu sẽ có hiện tượng hài nhi bị bệnh phù beriberi (do thiếu B1), con sinh thiếu tháng, mẹ hay nôn mửa (do thiếu B2). Vitamin B12 (cyanocobalamin) cần khoảng 3-4 mcg (µg)/ngày. Vì vitamin này không có trong thực vật nên nếu ăn chay cần nhất thiết phải bổ sung thêm. Vitamin B9-Acid folic (hay Folacin) rất cần cho phụ nữ mang thai. Thiếu Acid folic trong thời kỳ mang thai dẫn tới trẻ có thể bị khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt sống và não úng thủy, thiếu máu hồng cầu khổng lồ, sinh non và nhẹ cân, nguy cơ sẩy thai cao.

Vitamin E bình thường có nhu cầu là 8mg/ngày, khi mang thai cần 10mg/ngày. Vitamin này có trong các loại hạt và các dầu thực vật.

VitaminC (acid ascorbic) bình thường cần 60 mg, khi mang thai nên là 70mg/ngày. Nếu uống mỗi ngày một ly nước cam là đủ cho nhu cầu này. Vitamin C giúp thai nhi phát triển tốt xương và răng, giúp tăng cường hấp thụ sắt và canxi.

Chất sắt (Fe): sắt góp phần tạo nên huyết sắc tố (hemoglobin) để giúp vận chuyển ôxy đến khắp cơ thể. Vào 3 tháng cuối của thai kỳ sản phụ cần nhiều sắt để dự trữ cho 6 tháng sau khi sinh, vì sữa mẹ chứa rất ít sắt. Nhu cầu bình thường là 10 mg /ngày nhưng sản phụ cần tới 30mg/ngày. Vì vậy nên uống thêm viên sắt (chứa 15 mg sắt) và nên uống cùng nước chanh vì vitamin C giúp ruột hấp thu sắt tốt hơn. Sắt chứa nhiều trong thịt đỏ, đậu phụ, trái cây khô, các loại hạt…

Chất kẽm (Zn): Nhu cầu bình thường với kẽm là 15 mg/ngày. Sản phụ cần 18mg/ngày. Kẽm tham gia vào một số enzim và giúp phóng thích vitamin A từ gan. Thiếu kẽm con sẽ nhẹ cân và thần kinh kém phát triển. Kẽm có nhiều trong thịt nạc, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt và đậu hạt khô...

Để sinh con an toàn, mạnh khoẻ, thông minh các bà mẹ mang thai cần chế độ dinh dưỡng phong phú, không chỉ đảm bảo đủ protein, đường bột, chất béo mà còn cần có đủ các vitamin, chất sắt, chất lân, phốt pho, canxi, kẽm…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?