Chủ nhật, 23/09/2018 12:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phước Long - Đích NTM đến gần

06/02/2012, 09:51 (GMT+7)

Về Phước Long (Bạc Liêu) vào những ngày này chúng tôi cảm nhận sâu sắc sự đổi thay phát triển khá toàn diện của huyện vùng nông thôn sâu, sau một năm xây dựng NTM.

Cầu bê - tông do CCB xã Hưng Phú xây dựng
Về Phước Long (Bạc Liêu) vào những ngày này chúng tôi cảm nhận sâu sắc sự đổi thay phát triển khá toàn diện của huyện vùng nông thôn sâu, sau một năm xây dựng NTM. Theo Quyết định số 491 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN - PTNT chọn Phước Long là huyện thứ 5 cả nước thí điểm xây dựng NTM (giai đoạn 2010 - 2015).

Sau khi có kế hoạch, Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức hội nghị triển khai cho tất cả cán bộ chủ chốt các ngành của huyện và xã; đồng thời chọn chỉ đạo điểm 01 xã và 01 ấp tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch của huyện, đề án của xã và kế hoạch của ấp cho cán bộ và nhân dân trong ấp, sau đó họp rút kinh nghiệm và chỉ đạo đồng loạt ra quân tất cả các xã và các ấp còn lại.

Cùng với công tác triển khai, Phước Long đã đưa đoàn cán bộ ngành chức năng huyện và các xã đi tập huấn nghiệp vụ ở Trung ương, đồng thời tổ chức tại huyện 07 cuộc tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng NTM cho 675 đồng chí là cán bộ chủ chốt phụ trách xây dựng NTM của các ngành huyện, xã, ấp và Ban giám sát cộng đồng.

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức được 282 cuộc, có trên 70.000 lượt người dự; cấp phát 24.000 bản tuyên truyền xây dựng NTM cho tất cả các cơ quan đơn vị và hộ dân ở các xã, 150 cuốn sổ tay hướng dẫn xây dựng NTM; xây dựng 20 cổng chào, 2 cụm panô, áp phích; 108 băng đường và 1.600 cờ đuôi cá. 

Đến nay Phước Long đã có 7 tiêu chí đạt 100% như: Quy hoạch, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hoá và an ninh trật tự xã hội; có 4 tiêu chí đạt trên 80%: Nhà ở dân cư, thủy lợi, điện và hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh; còn 3 tiêu chí đạt trên 50% là: Sản xuất, thu nhập, cơ cấu lao động và cơ sở vật chất văn hóa; còn 5 tiêu chí đạt dưới 50% là đường giao thông, trường đạt chuẩn quốc gia, chợ nông thôn, hộ nghèo và môi trường. 

Trong phong trào vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM, có một phần đóng góp không nhỏ của các cấp Hội và Hội viên CCB (Cựu chiến binh) Phước Long. Đến nay, Hội CCB làm nồng cốt đã xây dựng được 163 cây cầu bê tông, với tổng chiều dài 2.671 mét, ngang từ 1,2 – 1,5 mét, với tổng kinh phí hơn 2,225 tỷ đồng; trong đó Ngân sách địa phương hỗ trợ được 828 triệu đồng còn lại Hội CCB và nhân dân đóng góp trên 1.390 triệu đồng (chiếm 62,80%). Trong đó có nhiều hộ dân và hội viên CCB xã Vĩnh Thanh, Vĩnh Phú Tây đóng góp từ 5 - 30 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thành Đông, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Nếu chỉ dựa vào vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước thì khó có thể đủ để đầu tư xây dựng công trình giao thông đều khắp. Từ thực tế đó, huyện đã phát động phong trào thi đua và huy động từ sức dân. Chúng tôi luôn tâm huyết với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Huyện đã tuyên truyền để người dân cùng tham gia vì nó gắn liền với lợi ích của họ.

Bên cạnh kết quả đạt được, Phước Long còn gặp không ít khó khăn. Một số ít cán bộ và nhân dân chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc về các nội dung xây dựng NTM. Một số xã chưa năng động sáng tạo trong chỉ đạo điều hành, còn trông chờ ỷ lại vào sự chỉ đạo, hỗ trợ của cấp trên, chưa chủ động chỉ đạo thực hiện các công trình; vốn hỗ trợ của Trung ương chuyển về chậm không đảm bảo thi công. Trình độ của một bộ phận cán bộ, công chức các ngành chuyên môn cấp huyện và các xã chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ xây dựng NTM.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận