Thứ sáu, 06/12/2019 10:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chính phủ Hà Lan:

Putin cam kết hỗ trợ tìm hộp đen và tiếp cận không giới hạn hiện trường MH17

21/07/2014, 12:51 (GMT+7)

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho hay Tổng thống Nga Putin ngày 20/7 đã hứa sẽ giúp tìm và lưu giữ các thi thể nạn nhân trong thảm họa MH17 cũng như tìm hộp đen của máy bay.

>> Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi ở Ukraine

Nga đang có nguy cơ phải hứng chịu trừng phạt từ EU vì vụ MH17. Nga đang có nguy cơ phải hứng chịu trừng phạt từ EU vì vụ MH17.

Theo văn phòng báo chí của chính phủ Hà Lan RVD, ông Putin, người được xem là có ảnh hưởng lớn tới lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine, đã đưa ra cam kết trên với Thủ tướng Hà Lan, trong cuộc điện đàm lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi MH17 bị rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7.

“Bên cạnh việc cho phép tiếp cận không giới hạn với hiện trường vụ rơi máy bay, cuộc điện đàm còn tập trung và các vấn đề cụ thể như về chuyến tàu đang lưu giữ các thi thể và cách đối phó với các hộp đen của máy bay, người phát ngôn không được nêu tên của RVD cho biết với hãng tin AFP.

“Ông Putin đã cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ ở cả hai điểm này”, người phát ngôn cho biết.

Trong số 298 người trên MH17, hầu hết là người Hà Lan.

Hiện 223 thi thể đã được tìm thấy hiện trường máy bay rơi ở miền đông Ukraine và gần 200 thi thể đang được giữ trong 5 toa tàu lạnh ở một nhà ga cách hiện trường vụ tai nạn 15km, để chờ các nhà điều tra quốc tế tới.

Quân nổi dậy ở Ukraine cho biết đã tìm thấy các hộp đen của máy bay MH17, những thiết bị vô cùng quan trọng trong cuộc điều tra vụ việc.

Nga đối mặt với trừng phạt mới của EU

Trong khi đó, Pháp, Đức, Anh hôm qua đã cảnh báo châu Âu sẽ áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga, nếu Nga không thực hiện trách nhiệm của mình trong vụ rơi máy bay MH17.

Theo tờ Telegraph, trong cuộc điện đàm với ông Putin ngày 20/7, Thủ tướng Anh Cameroon cũng cảnh báo Nga sẽ đối mặt với lệnh trừng phạt nghiêm khắc trong vòng vài ngày nữa, nếu ông Putin không hành động để các nhà điều tra quốc tế được tiếp cận đầy đủ với hiện trường vụ MH17.

Trước đó ông Cameroon và Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Hollande đã có cuộc họp qua điện thoại, và đã đi đến thống nhất sẽ trừng phạt nặng hơn Nga về vụ việc. Và cuộc bỏ phiếu của Liên minh châu Âu về việc trừng phạt Nga đối với thảm họa MH17 sẽ được tiến hành tại cuộc họp của khối này vào ngày mai. Được biết lệnh trừng phạt dự kiến sẽ nhắm tới các cá nhân, công ty hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

TRUNG ANH (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận