Thứ năm, 14/11/2019 08:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quá khứ ngủ yên

04/09/2012, 10:32 (GMT+7)

Ai cũng có từng những mối quan hệ tình cảm bạn bè, trên mức bạn bè và những cuộc tình trong quá khứ. Nhưng liệu khi đã sống ở hiện tại, lập gia đình, những “rung động” thời quá khứ có được ngủ yên hay bị khơi mào?

Ai cũng có từng những mối quan hệ tình cảm bạn bè, trên mức bạn bè và những cuộc tình trong quá khứ. Nhưng liệu khi đã sống ở hiện tại, lập gia đình, những “rung động” thời quá khứ có được ngủ yên hay bị khơi mào?

Ghen với quá khứ

Vừa sinh đứa con thứ hai nhưng ngày nào vợ chồng Long và Hương cũng rơi vào tình trạng cãi vã, xỉa xói nhau chỉ vì dạo này Long thường xuyên liên lạc lại với “tình cũ”. Từ khi lấy chồng, sinh con, Hương thay đổi hẳn tính nết. Cô hay cáu bẳn, tìm cớ gây sự với chồng. Long càng nhịn, Hương lại càng được thể, càu nhàu đủ thứ chuyện. Ngôi nhà vì thế trở nên lạnh nhạt, u ám, mặc dù vợ chồng đã có hai mặt con kháu khỉnh, đáng yêu.

Hôm nọ, lớp học cũ có anh bạn kết hôn. Long điện thoại về nhà thông báo với bà xã không ăn cơm vì đi ăn tiệc cưới. Ăn uống xong, cả nhóm kéo nhau đi hát karaoke đến gần 12 giờ đêm Long mới về đến nhà. Mặc dù Long đã nói là không thể về sớm được, nhưng vì trước đó Hương có điện thoại hỏi cô bạn cùng lớp và biết có Hằng, người yêu cũ của Long cũng góp mặt nên cô cứ làm mình làm mẩy, khó chịu đến mức tím tái mặt vì giận.

Thêm vào đó, dạo này cô ngấm ngầm theo dõi chồng thì thấy anh vẫn thi thoảng liên lạc với người tình cũ. Chuyện ngày xưa anh thương nhớ trộm Hằng như thế nào, khi lấy nhau về, Long đều không giấu giếm, kể hết những nỗi lòng của mình. Vậy nên, giờ nhìn thấy hai người có cơ hội gần nhau, Long lại thể hiện “lòng tốt” của mình khi mai mối Hằng với ông anh trai, Hương càng... lồng lộn ghen! Từ hôm đó, cô bỏ ăn, bỏ uống trong khi em bé còn đang bú sữa mẹ mặc kệ Long phân trần giải thích, mặc kệ hai đứa nhỏ vô tội...

Không làm chủ được mình

Vân và chồng kết hôn được một năm nhưng chưa có con. Trước khi cưới, Vân cũng biết quá khứ đào hoa của chồng. Hôm rồi, tình cờ xem được cuốn album mà chồng luôn khóa cẩn thận, đã làm Vân vô cùng buồn bã. Trong album có vài tấm ảnh mà chồng Vân chụp cùng người yêu cũ ở công viên gần nhà trông rất tình tứ, lãng mạn.

Nhớ hồi mới cưới xong, chủ nhật nào vợ chồng Vân cũng tới đó chơi, ăn kem, uống nước, ngắm cảnh. Sẵn có máy chụp ảnh nên nhiều lần cô rủ chồng chụp chung một bức ảnh để lưu vào bộ sưu tập nhưng chồng Vân không đồng ý. Anh cho rằng: “Chúng ta chụp đã quá nhiều ảnh rồi, em chụp làm chi nữa cho lãng phí tiền rửa ảnh”. Tuy buồn, nhưng Vân cố kìm lòng mình để không lộ ra cảm xúc hụt hẫng.

Rồi có hôm, vợ chồng Vân về bên nhà ba mẹ ăn giỗ. Đến lúc cả nhà chụp chung một tấm ảnh làm kỷ niệm để rửa ra khổ lớn treo lên tường nhà, Vân đứng gần chồng mình, choàng tay qua tay chồng, tựa má vào vai anh nhưng anh nhẹ nhàng đẩy tay vợ ra với lý do: “Chốn đông người mà em cứ y như là đang ở nhà riêng của mình vậy! Người ta cười cho”. Vân nghĩ rằng đó là điều hết sức bình thường, đâu có gì là thái quá. Vả lại là vợ chồng với nhau, họ hàng nhìn vào thì có làm sao, vậy mà không hiểu sao chồng Vân “dị ứng” như thế.

Từ những hành động kì lạ đó, Vân bắt đầu so sánh với quá khứ rồi ghen tuông. Cô không ghen ra mặt mà giấu kín trong lòng. Nhiều đêm nằm suy nghĩ, tự nhiên Vân khóc mà không hiểu mình khóc vì lý do gì. Dù biết là ghen với quá khứ là không nên nhưng Vân không thể làm chủ được mình.

Hãy để kỷ niệm ngủ yên

Hai trường hợp, hai tình huống khác nhau nhưng lại chung một hoàn cảnh là bị ám ảnh bởi quá khứ tình ái của chồng. Nhiều người hiểu, quá khứ là thứ không nên khơi gợi, nhưng tâm lý phụ nữ nói chung là hay tò mò, thích nghe/biết những gì thuộc về chồng trong quá khứ, nhưng nghe xong thì thường khó chịu, dằn vặt...

Trong trường hợp của Hương, chỉ xét về góc độ những đứa trẻ, người lớn không nên lấy chúng ra làm lá chắn. Bởi trẻ con rất nhạy cảm với biến cố gia đình, có thể không nói ra, nhưng không phải chuyện ly dị khiến chúng tổn thương lâu dài, mà chính những sự buồn đau của những người trong cuộc (bố mẹ) mới khiến chúng day dứt mãi.

Còn với trường hợp của Vân, bạn bè thường khuyên nhủ cô rằng: “Quá khứ là quá khứ, quá khứ của anh ấy đã có bạn đâu mà bạn phải ghen. Chuyện anh ấy không muốn chụp ảnh cùng bạn tại địa danh ấy đơn giản vì anh ấy không muốn lặp lại quá khứ. Không muốn những kỷ niệm cùng bạn giống những kỷ niệm trong quá khứ của anh ấy. Tình yêu anh ấy muốn dành cho bạn bằng tình yêu riêng biệt”.

Vậy, khi bị quá khứ của chồng “chen ngang” trong cuộc sống, tốt nhất hãy trao đổi với chồng những mong muốn của bạn để cả hai cùng chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc. Đừng ghen tuông hại người, hãy dừng lại trước khi quá muộn, bởi những bất an và lo lắng vô cớ của bạn sẽ bào mòn sự kiên nhẫn và khiến anh ấy mệt mỏi. Chính điều đó mới thực sự hủy hoại hôn nhân của bạn chứ không phải tình cũ của anh ấy.

NGUYỄN HOÀNG DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận