Thứ bảy, 26/05/2018 06:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quan chức Liên Hợp Quốc thăm Triều Tiên 4 ngày

06/12/2017, 07:21 (GMT+7)

Quan chức phụ trách vấn đề chính trị Liên Hợp Quốc thăm Bình Nhưỡng với hy vọng giảm căng thẳng bán đảo Triều Tiên.

Quan chức Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman. Ảnh: Reuters. 

Jeffrey Feltman, người đứng đầu cơ quan phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc, hôm qua tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm chính thức 4 ngày, với nỗ lực xoa dịu căng thẳng, theo Reuters

Ông Feltman là cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, và là quan chức cao cấp nhất của Liên Hợp Quốc thăm Triều Tiên từ năm 2012. Trong chuyến thăm, Feltman sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho để thảo luận về "các vấn đề và lợi ích hai bên cùng quan tâm".

"Đây là một cuộc đối thoại chính sách rộng mở với Triều Tiên. Tôi hy vọng chúng ta sẽ chờ đợi và xem điều gì sẽ tới. Các nước thành viên chủ chốt đều đã được thông báo về chuyến thăm", người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric, cho biết. 

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh chuyến thăm của Feltman được thực hiện trên danh nghĩa đại diện Liên Hợp Quốc, không thay mặt chính phủ Mỹ. 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục tăng cao sau khi Mỹ, Hàn tập trận không quân với hàng trăm máy bay, động thái đáp trả việc Bình Nhưỡng hôm 29/11 phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwangsong-15, được cho là có tầm bắn bao trùm nước Mỹ.

Hồi tháng 8, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói với Nga, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc, rằng ông đã sẵn sàng làm trung gian cho các cuộc đàm phán. Các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên bắt đầu từ năm 2008.

VĂN VIỆT Theo Reuters

Đang được quan tâm

Gửi bình luận