Thứ bảy, 20/10/2018 10:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quan niệm sai lầm về chứng đau ngực ở phụ nữ

23/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Tình trạng đau ngực dai dẳng hoặc tái phát gây phiền toái cho khá nhiều phụ nữ ở các lứa tuổi khác nhau.

Quan niệm sai lầm về chứng đau ngực ở phụ nữ
Ảnh minh họa

Phụ nữ thường không nhận ra rằng, sự khó chịu ở ngực không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe nói chung, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mà có thể còn là dấu hiệu của một số bệnh, trong đó có ung thư vú.

Tuy vậy, quan niệm và kiến thức của phụ nữ về những nguyên nhân gây đau ngực có những sai lầm cơ bản như sau:

1. Đau ngực là hiện tượng bình thường và không cần điều trị?

Đây là một suy nghĩ sai lầm và nguy hiểm. “Bất cứ đau ở đâu cũng là tín hiệu bất ổn trong hoạt động của hệ thống nào đó của cơ thể”. Đó là nhận định của bác sỹ người Nga Galina Korzhenkova, chuyên viên cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu ung thư. 

Cơn đau trong ngực thường do sự mất cân bằng nội tiết tố. Sự rối loạn mức hormone kèm theo sưng ở các mô, gây nên cảm giác khó chịu, căng thẳng, những cơn đau ở tuyến sữa, cảm thấy sự gia tăng kích thước vú.

Sự thay đổi trạng thái các mô tuyến và mô liên kết của các cơ quan có thể dẫn đến sự phát sinh chứng viêm vú và các bệnh khác. Hiện tượng đau luôn là lý do để đi khám xác định nguyên nhân và được tư vấn cách giải quyết.

2. Đau ngực ở tuổi dậy thì hoặc thời kỳ tiền mãn kinh không cần điều trị?

Việc không xử lý nguyên nhân gây đau có thể là nguyên nhân phát triển chứng viêm ngực.

Những năm gần đây, có thể thấy rằng tình trạng đau kéo dài ở bệnh lành tính của tuyến sữa là yếu tố nguy cơ đối với sự phát sinh ung thư vú. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất bị đau ngực là do hormone.

Vì thế không ngạc nhiên rằng, trong thời kỳ hormone ở cường độ mạnh nhất, người phụ nữ phải đối mặt với sự rối loạn sự cân bằng trong tuyến sữa. Tính chất và cường độ của cơn đau có thể rất đa dạng: Nặng nề, ngứa, rát, nóng, áp lực, đau cấp tính, khó chịu... Các quá trình này có thể kèm theo sốt.

Mối nguy hiểm chính ở đây, là cơn đau có thể kéo dài nhưng không quá nhức nhối. Dần dần phụ nữ quen với nó và thấy quan không trọng nên không đi khám hoặc rất lâu sau mới đi khám. Đến khi thấy cơn đau là triệu chứng của bệnh nào đó mới chịu đi khám muộn dẫn đến khó khăn trong việc điều trị.

Thuốc tránh thai tổng hợp có thể gây đau ngực. Trong bất kỳ một loại thuốc tránh thai nào cũng chứa nồng độ hormone nhất định. Khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai cơ thể thích nghi với liều lượng bổ sung estrogen từ bên ngoài, điều này có thể gây đau vú.

Nếu cảm giác đau ở ngực không hết sau 3 tháng từ khi bắt đầu dùng thuốc thì nên đi khám để bác sỹ điều chỉnh liệu trình và chọn những loại thuốc về nội tiết tố thích hợp với lứa tuổi và tình trạng chung của cơ thể.

3. Đau ngực luôn là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng, trong đó có ung thư vú?

Đau ngực không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh. Tuy nhiên, đó là tín hiệu quan trọng cần đi khám để làm rõ nguyên nhân của nó.

Nguyên nhân có thể không chỉ là u xơ, u nang của chứng viêm vú thường gặp ở khoảng 1/3 số phụ nữ, mà đó còn là biểu hiện của các hội chứng: Tiền kinh nguyệt, dùng thuốc tránh thai không đúng cũng như những biến đổi tự nhiên về nội tiết tố có liên quan đến các thời kỳ dậy thì, mang thai, tiền mãn kinh.

Đóng vai trò không nhỏ còn là các bệnh phụ khoa mãn tính, rối loạn đời sống tình dục, suy chức năng tuyến giáp. Ở một tuyến sữa khỏe mạnh thì rất hiếm khi xuất hiện bệnh ung thư.

Tuy nhiên, với những phụ nữ bị đau ở ngực kéo dài mà không được điều trị thích hợp thì nguy cơ ung thư vú cao hơn gấp 5 lần so với những phụ nữ không đau ngực. Vì vậy khi thường xuyên xuất hiện chứng đau ngực thì cần đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị sớm.

NGỌC BÍCH (Theo Pravda)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận