Theo đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên nhiều mặt hàng thủy sản có thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh như nhuyễn thể, tôm, cá song... đang tiêu thụ chậm. Nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ thủy sản, các cấp, ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp đã chung tay triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể và bước đầu có kết quả khả quan.
Mục đích xây dựng các chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thủy sản của tỉnh Quảng Ninh còn góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2020 đối với khu vực nông - lâm - thủy sản. Tuyên truyền, quảng bá tới nhân dân địa phương và cả nước, đặc biệt là tại thị trường các tỉnh/thành phố có sức mua lớn như Hà Nội và một số tỉnh/thành phố khu vực lân cận.
Ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Chúng tôi đang phối hợp với các địa phương rà soát tổng sản lượng thuỷ sản đến thời kỳ thu hoạch làm căn cứ tổ chức tiêu thụ nông sản, thực hiện kiểm soát, giám sát chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm".
"Cùng với đó, phối hợp tổ chức các hoạt động Tuần hải sản Quảng Ninh tại các địa phương, các hoạt động văn hoá ẩm thực gắn với các hoạt động kích cầu du lịch để thúc đẩy giới thiệu sản phẩm của tỉnh, kích cầu tiêu dùng. Đồng thời, triển khai cung ứng kết nối tiêu thụ vào các chợ truyền thống và kênh phân phối các siêu thị, cửa hàng an toàn thực phẩm trong toàn tỉnh, các doanh nghiệp lớn và các khu công nghiệp trên địa bàn…", lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Ninh cho biết thêm.
Cùng với ngành nông nghiệp, Sở Công Thương cũng đang đẩy mạnh việc kết nối cung - cầu mặt hàng thủy hải sản và sản phẩm OCOP Quảng Ninh tại các thị trường trọng điểm. Trước đó, Quảng Ninh đã triển khai tổ chức Tuần giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm thủy sản Quảng Ninh năm 2020 tại Hà Nội từ ngày 24-26/10/2020, thu hút sự tham gia của trên 37 doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Tuần giới thiệu sản phẩm này có quy mô 60 gian hàng, với 237 sản phẩm OCOP và thủy hải sản tươi sống Quảng Ninh như: Ngao 2 cùi, hàu, cá song, cá vược, tôm sú, ốc đá, ốc hương, ghẹ, bề bề... đã đem đến cho người dân Hà Nội sự lựa chọn phong phú, đa dạng.
Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp, tình hình tiêu thụ các nguồn thủy sản của tỉnh đang dần tốt lên. Trong đó, phải kể đến việc tiêu thụ hàu cửa sông. Hiện nay, ngoài được bán tại các chợ truyền thống và siêu thị trong tỉnh, hàu cửa sông còn được thu mua để xuất khẩu với số lượng lớn sẽ góp phần kích cầu tiêu thụ giúp các hộ nuôi trồng duy trì sản xuất lâu dài.
Trong 9 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, sản lượng thủy sản của tỉnh tuy tăng so với cùng kỳ năm 2019 nhưng vẫn chậm hơn so với kế hoạch đề ra, giá bán các sản phẩm có xu hướng giảm so với năm 2019. Sản phẩm đến kỳ thu hoạch chậm tiêu thụ, không xuất khẩu được, chủ yếu tiêu thụ trong nước. Đơn cử, sản lượng tiêu thụ nội địa như: Ngao các loại, hàu cửa sông, tôm nuôi, cá biển, cá nước ngọt, hàu Thái Bình Dương... đã giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2019.