Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ninh vào cuộc bảo tồn sinh vật biển

Chủ Nhật 12/04/2020 , 11:09 (GMT+7)

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh tích cực xử lý hoạt động khai thác thủy sản bằng nghề cấm, phương tiện cấm, góp phần bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tiến hành xử lý ngư dân sử dụng ngư cụ cấm. Ảnh: Anh Thắng.

Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tiến hành xử lý ngư dân sử dụng ngư cụ cấm. Ảnh: Anh Thắng.

Cấp bách trong bảo tồn sinh vật biển

Do thuận lợi về địa thế, biển Quảng Ninh có nguồn lợi thủy sản rất phong phú và đa dạng, nhưng những năm gần đây đang bị suy giảm đáng kể, nhất là nguồn lợi thủy sản ven bờ. Nguyên nhân chính là do tàu thuyền làm nghề khai thác thủy sản tăng nhanh về số lượng, kích cỡ và công suất.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh: Số lượng tàu có công suất dưới 90CV tại địa phương là 7.724 chiếc (chiếm trên 90%), dẫn đến cường lực khai thác vượt quá sức tải của nguồn lợi thủy sản ven bờ. Để tăng năng suất và giá trị, không ít ngư dân đã sử dụng các phương pháp cấm khai thác.

Một phương pháp được sử dụng phổ biến bởi những ngư dân có “trình độ cao” là sử dụng kích điện, phương pháp này thường được sử dụng vào thời tiết chuyển mùa, lượng nước biển giảm sâu. Anh Đỗ Tiến Huy, ngư dân có mặt tại Cảng cá Bạch Đằng, Phường Bạch Đằng, TP Hạ Long (Quảng Ninh), cho biết: Nhiều sinh vật biển thường ẩn nấp dưới lớn bùn, chỉ cần kích điện xuống đó là có ngay vài chục kg hải sản các loại để bán. Tuy nhiên với cách làm này, nguồn điện sử dụng phải có công suất lớn, cùng một diện tích ảnh hưởng, tất cả các loài sinh vật đều chết hàng loạt.

Nhiều phương pháp khác cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng, chủng loại như khai thác bằng giã cào... Bà Nguyễn Thị Sơn sống tại vùng ven biển Vịnh Hạ Long hơn 50 năm đã chỉ cho chúng tôi thấy mức độ nghiêm trọng trong quá trình duy trì sự sống của nhiều loài sinh vật biển: “Trước đây đi dạo quanh bờ biển, tôi dễ dàng bắt gặp những con ốc mượn vỏ chạy kín một dải cát. Đã rất lâu rồi, tôi không còn bắt gặp cảnh tượng này nữa.”, bà Sơn nói.

Nhận thấy sự cấp thiết của bảo tồn sinh vật biển, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường phối hợp, rà soát các vùng ven biển để phát hiện, thu giữ phương tiện, dụng cụ khai thác thủy hải sản cấm.

Được biết, ngay sau đó, TP Hạ Long đã ra quyết định, yêu cầu các ngư dân không thực hiện khai thác thủy hải sản dưới mọi hình thức (trừ nghề câu, lặn giải trí phục vụ du khách) tại các điểm tổ chức các hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long, các hang động, bãi tắm, luồng giao thông đường thủy, tuyến du lịch, các khu vực được quy hoạch bảo tồn hệ sinh thái biển.

Cần có lực lượng kiểm ngư chuyên trách

Thời gian qua, trong khi kiểm tra, bám sát các vùng biển, lực lượng chức năng đã phát hiện tình trạng ngư dân liều lĩnh sử dụng kích điện ngay trong phạm vi vùng Vịnh Hạ Long hoặc sử dụng nhiều ngư cụ cấm đánh bắt thủy sản các vùng ven bờ, song khi lực lượng chức năng phát hiện thì sẵn sàng cắt đứt ngư cụ bỏ lại dưới biển... Việc làm này hòng qua mặt cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý, răn đe các trường hợp vi phạm.

Đáng nói, Quảng Ninh đã nhìn nhận thẳng thắn trong việc cấp thiết thành lập lực lượng kiểm ngư. Tuy nhiên địa phương này chưa có lực lượng kiểm ngư để thể hiện rõ vai trò của ngành đối với lĩnh vực bảo tồn sinh vật biển, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, phát huy đúng chức năng nhiệm vụ.

Ông Hà Vân Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh, cho hay: Lực lượng thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực thủy sản tại Quảng Ninh có khoảng 20 người nhưng quản lý tới 2.600 hải lý, cùng với trang thiết bị cũ và thiếu nên không thường xuyên tuần tra, kiểm soát, dẫn đến tình trạng ngư dân sử dụng các biện pháp tận diệt để khai thác thủy sản ở các vùng ven bờ vẫn diễn ra công khai. Sự suy giảm nguồn lợi thủy sản ven bờ đã buộc nhiều tàu thuyền phải tìm đến các ngư trường khai thác xa bờ, đặc biệt là vùng giáp ranh nước bạn gây khó khăn cho ngành quản lý.

Hơn nữa, việc quy định rõ về trách nhiệm đối với lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản còn thiếu đồng bộ, nhiều vấn đề chưa thể giải quyết được. Trong khi đó, việc ngăn chặn các phương tiện hủy diệt thủy sản, hay kể cả việc cứu nạn cứu hộ, phòng chống bão lũ không thể dựa hết vào lực lượng quân đội, công an… Từ đó, đòi hỏi phải có một lực lượng kiểm ngư cấp tỉnh để giải quyết, xử lý những vấn đề phát sinh.

Được biết, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh đang hoàn thiện Đề án thành lập kiểm ngư cấp tỉnh trên quan điểm không tăng đầu mối, không tăng biên chế mà sẽ thực hiện trên cơ sở sắp xếp lại cơ cấu, tổ chức của Chi cục Thủy sản, đảm bảo tinh gọn.

Quảng Ninh cần có lực lượng kiểm ngư chuyên trách. Ảnh: Anh Thắng.

Quảng Ninh cần có lực lượng kiểm ngư chuyên trách. Ảnh: Anh Thắng.

Sau khi có quyết định thành lập, lực lượng này cùng với các cơ quan chức năng như Biên phòng, Cảnh sát biển… quản lý giám sát khu vực kiểm tra, kiểm soát việc khai thác hải sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong vùng biển Quảng Ninh cũng như vùng biển theo quy định của Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ.

Đặc biệt, việc thành lập Kiểm ngư cấp tỉnh sẽ tạo điều kiện để lực lượng này có đầy đủ hơn về nhân lực, trang thiết bị; hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; góp phần giữ vững chủ quyền vùng biển của tỉnh nói riêng và vùng biển quốc gia nói chung

Đến nay, việc thành lập lực lượng kiểm ngư địa phương đã hoàn thành dự thảo Đề án thí điểm, dự thảo đã được Bộ NN-PTNT tham gia ý kiến, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN-PTNT đưa nội dung này vào dự thảo Đề án và Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển ngành thuỷ sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Quảng Ninh hiện đang là một trong 28 tỉnh, thành phố có biển đứng trước những thách thức không nhỏ trong hoạt động bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Vì thế, việc thành lập lực lượng kiểm ngư cấp tỉnh cũng là một yêu cầu cấp thiết và cần sớm được triển khai.

Bình Định tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Thủy sản 08/08/2020 - 21:12

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủy sản 07/08/2020 - 09:13

Sở TN-MT Bình Định không thể cấp tạm diện tích mặt nước cho cảng cá Quy Nhơn, đồng nghĩa cảng cá này không thể làm thủ tục công bố mở cảng.

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:14

Tỉnh Bạc Liêu khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan, bệnh dịch, tiết kiệm chi phí đầu vào.

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn thực phẩm” cho 30 học viên.

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Nuôi trồng 03/08/2020 - 19:14

Theo Phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, những ngày qua, giá nghêu thương phẩm tại vùng chuyên canh đang tăng mạnh, người nuôi có lãi khá.

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Thủy sản 01/08/2020 - 15:45

Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức hội thảo mô hình nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến hỗ trợ HTX thúc đẩy sản xuất, liên kết chuỗi giá trị.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Đời sống ngư dân 31/07/2020 - 11:46

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Nuôi trồng 30/07/2020 - 09:21

Bộ NN-PTNT cho biết trong các tháng cuối năm 2020, sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, ương dưỡng và vận chuyển tôm giống, cương quyết xử lý vi phạm

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

Nuôi trồng 29/07/2020 - 14:33

Người nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn khi giá cá nguyên liệu chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg cỡ 700 - 800 gr/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg.

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Đời sống ngư dân 29/07/2020 - 07:10

Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã được Chính phủ phê duyệt là cảng cá loại I, thế nhưng đến nay chưa hoàn tất thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Khai thác 28/07/2020 - 07:10

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Nuôi trồng 27/07/2020 - 17:48

Ngày 24/7 vừa qua, Khoa thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các đối tác đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm phát triển chuỗi cung ứng cá sạch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.