| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ninh xem xét hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị mất rừng sau bão

Thứ Hai 23/09/2024 , 06:32 (GMT+7)

Theo đánh giá sơ bộ của Sở NN-PTNT Quảng Ninh, bão số 3 đã làm thiệt hại hàng chục ngàn ha rừng trồng trên địa bàn.

Ngành lâm nghiệp tỉnh Quảng Ninh thiệt hại nặng nề sau bão số 3. Ảnh: Vũ Cường.

Ngành lâm nghiệp tỉnh Quảng Ninh thiệt hại nặng nề sau bão số 3. Ảnh: Vũ Cường.

Theo đánh giá sơ bộ của Sở NN-PTNT Quảng Ninh, bão số 3 đã làm thiệt hại gần 90.000ha rừng trồng trên địa bàn tỉnh. Rừng trồng bị thiệt hại chủ yếu bị gãy ngang thân, đổ rạp hoặc bật gốc. Trong đó, diện tích rừng từ 1-5 tuổi bị gãy đổ, người dân gần như mất trắng, không thể tận thu; đối với diện tích rừng từ 5 tuổi trở lên, có thể tận thu được khoảng 40% giá trị đầu tư.

Hiện các công ty lâm nghiệp, Ban Quản lý rừng phòng hộ và UBND các địa phương đề xuất xem xét cho phép tăng vốn điều lệ cho các công ty lâm nghiệp để vay vốn ngân hàng thương mại có nguồn tái sản xuất; thực hiện giãn nợ từ nguồn vốn ngành than đầu tư trồng rừng; giãn nợ bảo hiểm; miễn giảm 1 chu kỳ tiền thuế đất. Đồng thời, mong muốn UBND tỉnh sớm ban hành hướng dẫn thanh lý rừng trồng theo Nghị quyết 337/2021/NQ-HĐND "Về việc quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh" áp dụng thí điểm tại TP Hạ Long và huyện Ba Chẽ.

Ông Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị làm tốt công tác thống kê để chốt hồ sơ và làm rõ con số thiệt hại của lâm nghiệp. Con số này phải chính xác, chi tiết vì liên quan trực tiếp đến việc hỗ trợ, áp dụng các chính sách cho các hộ dân, doanh nghiệp, đơn vị sau này.

Xem thêm
Hội chợ quốc tế hàng phong cách ngoài trời

Bình Định Có 1.200 gian hàng của hơn 100 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Hội chợ quốc tế hàng phong cách ngoài trời tại Quy Nhơn 2025 (Q.FAIR 2025).

Liên kết trồng keo gỗ lớn

Quảng Bình Mô hình liên kết trồng rừng keo gỗ lớn tại xã Kim Thủy đã cho thu hoạch khoảng 180 triệu đồng/ha…

Nguy cơ cháy rừng ở Bà Rịa - Vũng Tàu rất cao

Đó là khẳng định của ông Ngô Thanh Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bà Rịa- -Vũng Tàu về tình hình phòng chống cháy rừng trên địa bàn đầu năm 2025.

Hương ước giữ rừng ở xứ sở 'đệ nhất đinh hương'

Nghệ An Nhờ sự đồng lòng gìn giữ, bảo vệ, coi như báu vật của bản, những rừng gỗ đinh hương quý của bản Na Hang đã sinh sôi, vươn lên xanh tốt giữa đại ngàn.

Bình luận mới nhất