Thứ ba, 11/12/2018 10:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Trị chi trả dịch vụ môi trường rừng

29/11/2012, 10:42 (GMT+7)

Quảng Trị là tỉnh đầu tiên ở miền Trung triển khai thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng...

Lễ ký kết việc Cty Thủy điện Quảng Trị chi trả DVMTR

Quảng Trị là tỉnh đầu tiên ở miền Trung triển khai thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho những người cung ứng dịch vụ là các chủ rừng và các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng.

Ông Hoàng Đức Doanh, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Quảng Trị kiêm GĐ Quỹ Bảo vệ & phát triển rừng của tỉnh cùng Cty Thủy điện Quảng Trị vừa ký hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR năm 2011 - 2012.

Theo đó, Cty Thủy điện Quảng Trị thống nhất ủy thác cho Quỹ Bảo vệ & phát triển rừng Quảng Trị chi trả tiền cho các đối tượng cung ứng dịch vụ môi trường rừng cho các loại hình dịch vụ cung ứng, gồm bảo vệ đất, hạn chế xói mòn và bồi lắng lòng hồ, lòng sông, lòng suối để điều tiết và duy trì nguồn nước cho SX thủy điện.

Ông Thái Vĩnh Quốc, PGĐ Cty Thủy điện Quảng Trị cho biết số tiền mà Cty chi trả DVMTR năm 2011 là 5,839 tỷ đồng, năm 2012 dự kiến gần 6 tỷ. Phí chi trả được các cơ sở SX thủy điện tính trả 20 đồng/kWh điện thương phẩm.

Với việc thực hiện nhiệm vụ này, Cty Thủy điện Quảng Trị là doanh nghiệp đầu tiên của Quảng Trị thực hiện việc chi trả phí cho chủ rừng và các hộ nhận khoán rừng. Quỹ BV&PTR có nhiệm phối hợp với các địa phương, các hộ, đơn vị chủ rừng tổ chức nghiệm thu và thực hiện chi trả đầy đủ cho đối tượng nhận khoán bảo vệ rừng.

Ông Nguyễn Văn Bài, GĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị, Phó trưởng BCĐ thực hiện NĐ 99/2010 của tỉnh, tham dự buổi ký kết cho biết, sau khi Chính phủ ban hành NĐ số 99 về chính sách chi trả DVMTR, tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó bao gồm việc thành lập BCĐ thực hiện chính sách chi trả DVMTR, thành lập Quỹ BV&PTR, Hội đồng quản lý Quỹ BV&PTR... Tổ kỹ thuật của quỹ đã tiến hành xây dựng quy chế hoạt động, xác định phạm vi ranh giới, diện tích, hiện trạng rừng và đất các khu rừng có cung ứng DVMTR, điều tra xác định sản lượng điện thương phẩm của các đơn vị sử dụng dịch vụ.

Theo ông Hoàng Đức Doanh, Quỹ BV&PTR hình thành chủ yếu từ sự chi trả của các đơn vị hưởng lợi từ tài nguyên rừng, từ việc khai thác du lịch, thủy điện, khai thác nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, Quảng Trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến rộng rãi chính sách chi trả DVMTR đến các DN, cơ sở sử dụng dịch vụ, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật có liên quan đến công tác thực hiện chính sách này.

Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng không những bước đầu chi trả hợp lý công lao động cho các đối tượng nhận quản lý rừng mà còn giảm chi phí đầu tư từ ngân sách nhà nước cho công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như đầu tư cho công tác trồng rừng...

Ông Bài nhấn mạnh: Công trình thủy lợi - thủy điện Rào Quán, nơi SX điện cho Cty Thủy điện Quảng Trị có cùng lúc hai chức năng là thủy lợi và thủy điện. Việc Cty chủ động thực hiện chi trả DVMTR rất có ý nghĩa. Phía Cty đã xác định rõ trách nhiệm của mình, không những SX điện hòa vào lưới điện quốc gia mà còn phục vụ tốt cho SX nông nghiệp. Trong 5 năm qua kể từ khi đi vào hoạt động, Cty chưa để xảy ra tình trạng lũ chồng lũ.

Hiện tại, khu rừng bảo vệ công trình thủy lợi - thủy điện Rào Quán thuộc BQL Rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đăk Rông quản lý. Ông Trần Văn Tý, GĐ ban cho biết: Hiệu ứng của việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR không những từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ rừng, nâng số hộ nhận khoán bảo vệ rừng, mà còn huy động được một nguồn nhân lực lớn cho công tác tuần tra bảo vệ rừng một cách thường xuyên. Từ đó đẩy mạnh công tác xã hội hóa nghề rừng, góp phần bảo đảm an sinh- trật tự xã hội được ổn định.

L.Q.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận