Thứ ba, 28/01/2020 07:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Trị: Hơn 870 người Lào di cư tự do, kết hôn không giá thú

17/09/2019, 08:55 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Trị có hơn 870 trường hợp người Lào di cư tự do, kết hôn không giá thú với công dân Việt Nam sinh sống tại các xã, thị trấn vùng biên giới.

Người Vân Kiều – Pa Kô ở vùng biên giới Việt - Lào.

Đây là vấn đề phức tạp, gây khó khăn về quản lý hộ tịch, hộ khẩu cũng như đảm bảo nghĩa vụ, quyền lợi hợp pháp của công dân như đất ở, đất sản xuất, việc học hành, khám chữa bệnh…, ổn định cuộc sống lâu dài.

Trước đó, thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề dân di cư tự do, kết hôn không giá thú, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra, rà soát, thống kê số dân di cư tự do, kết hôn không giá thú trên địa bàn.

Kết quả, có 720 trường hợp người dân di cư tự do, kết hôn không giá thú ở các xã, thị trấn của huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông được đưa vào danh sách phê duyệt của 2 Chính phủ Việt Nam – Lào. Hiện đã có 119 người công dân Lào được nhập quốc tịch Việt Nam đợt 1 ở bản A Dơi Đớ (xã A Dơi, huyện Hướng Hóa) theo Thỏa thuận giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào.

Bên cạnh đó, kết quả bước đầu xác định, trên địa bàn huyện Hướng Hóa hiện vẫn còn trên 150 trường hợp công dân Lào di cư tự do, kết hôn không giá thú với công dân Việt Nam, nhưng chưa có tên trong danh sách phê duyệt của Ủy ban Biên giới quốc gia và Chủ tịch nước năm 2018.

Để tạo điều kiện cho những trường hợp trên được nhập quốc tịch, yên tâm sinh sống, lập nghiệp, tỉnh Quảng Trị sẽ sớm kiến nghị Bộ Tư pháp báo cáo Chính phủ, Ủy ban Biên giới quốc gia hoàn thành việc xác lập hồ sơ, thủ tục để cấp có thẩm quyền phê duyệt nhập quốc tịch cho các trường hợp người Lào trên.

CÔNG ĐIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận