| Hotline: 0983.970.780

Quảng Trị: Xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Thứ Ba 30/08/2016 , 09:02 (GMT+7)

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh lở mồm long móng (LMLM) đã xuất hiện trên đàn gia súc ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh.

Cụ thể, đến hết ngày 26/8, tại 8 hộ dân ở thôn Liêm Công Tây có 9 con trâu, 1 con bò/31 con tổng đàn; tại 2 hộ dân ở thôn Liêm Công Phường có 2 con bò/5 con tổng đàn mắc bệnh LMLM.

Trước nguy cơ dịch bệnh phát sinh và lây lan trên diện rộng do đàn trâu, bò ở huyện Vĩnh Linh cũng như trong toàn tỉnh đã hết thời gian miễn dịch (tiêm phòng vacxin LMLM đợt 1 vào tháng 2/2016), Chi cục Chăn nuôi và Thú y tập trung chỉ đạo địa phương thực hiện cách ly trâu, bò bệnh; chữa trị và tiêu độc khử trùng môi trường hàng ngày tại các hộ có gia súc bị bệnh; tăng cường kiểm tra, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm bệnh…

Để ngăn chặn dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị khuyến cáo, bà con nông dân cần đặc biệt lưu ý đến sức khỏe, nhất là đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho đàn gia súc, khi có các triệu chứng của bệnh LMLM như loét miệng, chảy nước dãi, viêm loét viền móng, bà con cần báo ngay cho chính quyền địa phương và tích cực phối hợp với cán bộ thú y cơ sở thực hiện các biện pháp phòng và điều trị bệnh. Không mua bán, sử dụng cũng như vận chuyển gia súc mắc bệnh ra khỏi vùng dịch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Cây dược liệu an xoa của nông dân huyện Cam Lộ, Quảng Trị lần đầu tiên được thị trường Mỹ chấp nhận, mở ra hướng phát triển kinh tế mới.

Đã có bút thử thịt thật, thịt giả cho kết quả trong 15 giây

Đã có bút thử thịt thật, thịt giả cho kết quả trong 15 giây

Gian lận loại, phẩm cấp thịt và cá đang là vấn nạn toàn cầu, khiến người tiêu dùng thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm.