| Hotline: 0983.970.780

Quê lúa Yên Thành chuộng thịt lợn sạch

Thứ Năm 04/04/2019 , 09:38 (GMT+7)

Trái ngược với tình hình chung, người dân tại quê lúa Yên Thành (Nghệ An) vẫn đặt niềm tin vào thịt lợn sạch. Gần 1.400 con đã được xuất bán sạch bách trong tháng 3, tiêu thụ mạnh nhất là các xã Tây Thành, Tân Thành, Hậu Thành và khu vực Thị trấn…

Với quy mô tổng đàn lớn cũng như ảnh hưởng từ nhiều yếu tố đặc thù, Yên Thành vốn được xem là “rốn dịch” trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Dù vậy diễn biến dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đến thời điểm này vẫn trong tầm kiểm soát, hiện tâm lý người dân không bị tác động quá nhiều trước những thông tin trái chiều gây hoang mang trên mạng xã hội.

Qua rà soát tình hình chung toàn tỉnh, mặc dù thị trường đã xuất hiện những tín hiệu khởi sắc nhưng bấy nhiêu đó chưa nói lên nhiều điều, riêng những khu vực đa dạng về mặt hàng sản phẩm như TP Vinh, Nghi Lộc hay Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thực tế người tiêu dùng vẫn ưu tiên lựa chọn thực phẩm ngoài lợn làm thực đơn chính. Những tưởng Yên Thành, nơi có tổng đàn lợn đứng đầu tỉnh Nghệ An (trên 70.000 con) khó tránh khỏi hiệu ứng dây chuyền, sớm muộn sẽ điêu đứng trước tác động “ảo” của DTLCP cũng như thông tin thất thiệt từ vụ sán lợn ở Bắc Ninh, tuy nhiên kết quả thực tế không quá đáng ngại.

Nhu cầu sử dụng thịt lợn tại huyện Yên Thành vẫn duy trì ở mức cao

So với mức tiêu thụ bình quân trước đó, sức mua trong tháng 3 có giảm đôi chút nhưng tình hình vẫn duy trì ở mức khá. Thống kê sơ bộ gần 1.400 con lợn đã được xuất bán, tiêu thụ mạnh nhất là các xã Tây Thành (268 con), Tân Thành (250 con), Hậu Thành (171 con) và khu vực Thị trấn (191 con).

Kết quả trên không ngẫu nhiên mà có, sở dĩ người dân vẫn trung thành với thịt lợn trong bối cảnh hỗn loạn thông tin cho thấy công tác tuyên truyền trên địa bàn thực sự mang lại hiệu quả. Ngoài ra, việc cơ quan chức năng kiểm soát tốt quy trình giết mổ cũng góp phần gia cố thêm niềm tin.

Sức mua có giảm nhưng không đáng kể

“Các hộ kinh doanh và giết mổ gia súc được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nhằm nâng cao tay nghề, củng cố kiến thức về quy định hiện hành, tất cả phải ký cam kết về VSATTP.

Thông qua sự hỗ trợ của dự án Lifsap và UBND tỉnh, địa phương đã từng bước mở rộng, nâng cấp hệ thống giết mổ theo quy chuẩn. Hiện trên địa bàn có 15 cơ sở giết mổ tập trung, tại mỗi điểm đều bố trí kiểm dịch viên theo dõi, quá trình hoạt động duy trì được thường xuyên, liên tục. Chất lượng đầu vào được kiểm tra kỹ lưỡng, chỉ những con lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mới được đưa vào lò mổ, trước khi xuất bán phải có sự chứng nhận của cơ quan chức năng chuyên ngành”, ông Nguyễn Khắc Minh, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Yên Thành khẳng định.

“DTLCP cơ bản không lây lan sang người, nếu kiểm soát tốt các khâu thì chẳng việc gì phải lo lắng cả. Gia đình tôi hàng ngày vẫn sử dụng thịt lợn, việc một số cá nhân kiên quyết nói không với mặt hàng này là quan điểm hoàn toàn sai lệch”, chị Nguyễn Thị Hoa, trú tại xã Tây Thành, huyện Yên Thành bày tỏ quan điểm.

 

Nhân dân không quay lưng với thịt lợn chính là liều thuốc tinh thần vô giá đối với người chăn nuôi lúc này. Trao đổi với PV NNVN, ông Thái Văn Lợi (trú tại Khối 1, thị trấn Yên Thành), chủ 2 trang trại lợn quy mô cả ngàn con chia sẻ: “Thú thực khi có thông tin về DTLCP gia đình tôi lo ngay ngáy, nếu thị trường biến động kéo dài thì chẳng biết đường nào mà lần. Rất may mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát, tháng này trang trại xuất bán trên 150 con. 2 ngày qua tín hiệu khả quan hơn, giá cả thị trường đang nhích dần lên, sức mua cũng được cải thiện ít nhiều.

Người dân không quay lưng với thịt lợn sạch là liều thuốc tinh thần cần thiết đối với các hộ nuôi

Thông qua các phương tiện truyền thông chính thống, nhận thức của người tiêu dùng không còn mơ hồ như trước. Dưới góc độ của một người nuôi, nhất thiết phải giữ vững lập trường trong quy trình sản xuất, một khi nguồn hàng đảm bảo đầy đủ các quy chuẩn về VSATTP thì chẳng có lý do gì lại bị tẩy chay”.

Ông Thái Văn Lợi tự tin sẽ sớm vượt qua khó khăn

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Nhằm khám chữa sớm cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, Tập đoàn Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt đã tổ chức chương trình ở Điện Biên trong hai ngày 10 và 11/4.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ, liên kết doanh nghiệp, nhằm nâng cao giá trị chuỗi liên kết.