Thứ bảy, 24/08/2019 04:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quốc hội Mỹ không bỏ phiếu sớm về thỏa thuận hạt nhân Iran

15/07/2015, 09:17 (GMT+7)

Thượng nghị sỹ Cộng hòa của Mỹ Bob Corker cho biết ông không nghĩ Thượng viện nước này sẽ tiến hành phiên bỏ phiếu đối với thỏa thuận hạt nhân Iran trước tháng 9 tới.

Quốc hội Mỹ không bỏ phiếu sớm về thỏa thuận hạt nhân Iran
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (ở giữa) cùng ngoại trưởng các nước Phương Tây tham dự đàm phán hạt nhân Iran ở Vienna, Áo. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Bob Corker, ngày 14/7 cho biết ông không nghĩ Thượng viện nước này sẽ tiến hành phiên bỏ phiếu đối với thỏa thuận hạt nhân Iran trước tháng 9 tới.

Trả lời phỏng vấn báo giới qua điện thoại, Thượng nghị sỹ Corker cho hay Thượng viện sẽ không bỏ phiếu về thỏa thuận trên cho tới sau ngày 7/9, thời điểm các thượng nghị sỹ kết thúc kỳ nghỉ mùa Thu.

Ông Corker cũng cho rằng còn quá sớm để quyết định xem Quốc hội Mỹ sẽ phản ứng như thế nào về thỏa thuận hạt nhân mà Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đạt được với Iran tại Vienna (Áo), song cho biết hiện có một “tâm lý quan ngại” từ cả hai đảng về văn kiện này.

Theo Dự luật rà soát thỏa thuận hạt nhân Iran được thông qua hồi tháng Năm, Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để đánh giá về thỏa thuận mà Chính quyền Tổng thống Barack Obama theo đuổi. Quốc hội cũng sẽ tiến hành một số phiên điều trần trước khi bỏ phiếu biểu quyết.

Cùng ngày, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trong ngày 15/7 trong những nỗ lực nhằm thuyết phục người dân Mỹ, các nhà làm luật và các đồng minh còn đang hoài nghi về những lợi ích của thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận