Thứ năm, 21/06/2018 12:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quốc hội sẽ chất vấn đề án tinh giản biên chế

11/11/2014, 08:49 (GMT+7)

Từ 17-19/11, Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ trong 3 ngày liên tục. 

Quốc hội sẽ chất vấn đề án tinh giản biên chế
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Danh sách dự kiến 5 Bộ trưởng cùng nội dung trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp 8 đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi xin ý kiến đại biểu để lựa chọn 4 vị gồm: Bộ trưởng các bộ: Công thương, Nội vụ, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ trả lời về việc phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo trong nước, các giải pháp quản lý thị trường, ngăn chặn tình trạng hàng giả, buôn lậu và giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực phân phối bán lẻ.

Đối với Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình, một nhóm vấn đề được đặt ra là việc thực hiện cải cách hành chính, giảm thủ tục hành chính gắn với nâng cao chất lượng công vụ.

Nhóm vấn đề khác là giải pháp thực hiện đề án tinh giản biên chế đội ngũ cán bộ, công chức, khắc phục tình trạng cấp phó quá nhiều ở các cơ quan Trung ương, nâng cao năng suất lao động, cải cách chế độ tiền lương.

Kết quả tổng kết, đánh giá toàn diện đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, xử lý các biểu hiện tiêu cực trong công tác quy hoạch, tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức.

Vấn đề thực hiện lộ trình tăng lương thích hợp để đảm bảo cuộc sống của công chức, của người có thu nhập thấp; xem xét vấn đề lương hưu, nhất là đối với những người về hưu trước năm 1995.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng được dự kiến trả lời về tình trạng chung của hạ tầng giao thông; giải pháp đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, giải pháp sớm hoàn thành quốc lộ 1A; giải pháp hạn chế tai nạn giao thông; trách nhiệm của Bộ và chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm an toàn giao thông. Vấn đề về quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền sẽ được chất vấn về quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; tình hình và công tác quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; thực trạng thất nghiệp hiện nay, đặc biệt là sinh viên mới ra trường; giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng lao động xuất khẩu, tăng mức trợ cấp xã hội để đảm bảo an sinh xã hội.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân sẽ trả lời chất vấn nội dung: Tăng năng suất lao động; giải pháp áp dụng có hiệu quả kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ đời sống, sản xuất, quản lý xã hội, nhất là trong sản xuất nông nghiệp.

Trách nhiệm của Bộ trong việc chủ trì, phối hợp thực hiện cơ chế, chính sách bảo đảm chất lượng sản phẩm hàng hóa, kiểm định công nghệ nhập khẩu theo quy định và việc thực hiện chuyển đổi các tổ chức khoa học và công nghệ theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; việc phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ; hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ và thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ; thực trạng, hiệu quả hoạt động của các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, sau khi các vị bộ trưởng trả lời chất vấn, Thủ tướng sẽ làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận