Thứ bảy, 20/10/2018 04:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ra huyết trắng - Cần cảnh giác

26/11/2010, 10:39 (GMT+7)

Ng.T. Nga, 29 tuổi, lấy chồng đã 3 năm mà vẫn chưa có con dù “thả dàn”. Cô ngạc nhiên khi được bác sĩ thông báo mình bị biên dính lòng tử cung do viêm nhiễm.

Hạnh phúc lứa đôi khi biết có thai (Ảnh minh hoạ)
Ng.T. Nga, 29 tuổi, lấy chồng đã 3 năm mà vẫn chưa có con dù “thả dàn”. Cô ngạc nhiên khi được bác sĩ thông báo mình bị biên dính lòng tử cung do viêm nhiễm.

Nga cho biết mình vệ sinh khá kỹ và chưa bao giờ thấy bị đau, rát hay chỉ ngứa ở phần kín, ngoài hiện tượng thường xuyên có huyết trắng. Cạnh giường Nga có cô bé mới 25 tuổi cũng đang điều trị vô sinh, 1 năm trước cô bị thai ngoài tử cung đến nay không thể có con. Tiền sử bệnh của cô giống Nga, chỉ thường hay bị huyết trắng.

Theo PGS,TS, BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản - Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM), nhiều chị em bị vô sinh hoặc biến chứng dẫn đến thai ngoài tử cung, biên dính lòng tử cung do nguyên nhân nhiễm khuẩn Chlamydia trachomatis. Tỷ lệ tắc vòi trứng, thai ngoài tử cung hoặc vô sinh do nhiễm Chlamydia trachomatis ở phụ nữ bình thường là 3-8%, ở đối tượng có nguy cơ cao (quan hệ tình dục sớm, gái mại dâm) là trên 70% và ở phụ nữ vô sinh là 50%.

Bệnh viêm nhiễm do Chlamydia trachomatis này lẽ ra điều trị được không để lại biến chứng nếu chị em đến bệnh viện sớm. Đáng tiếc hậu quả xảy ra phần lớn do chị em thiếu quan tâm đến sức khoẻ của mình. Chlamydia trachomatis là loại vi khuẩn gây bệnh đường sinh dục không chỉ cho nữ mà cả nam giới. Đa số trường hợp nhiễm Chlamydia trachomatis không được phát hiện vì 75% phụ nữ và 50% nam giới không có triệu chứng lâm sàng.

Ở nam giới đôi khi có chất mủ tiết ra theo đường nước tiểu, thỉnh thoảng làm đau, nhưng phần lớn nữ giới hiện tượng chỉ thấy là huyết trắng dai dẳng, kéo dài, màu xanh hoặc vàng, không ngứa, không hôi, thi thoảng đau bụng (ấy là khi nhiễm khuẩn lan ra gây viêm 2 buồng trứng)… Chlamydia trachomatis lây trong lúc giao hợp. Vi khuẩn có thể dính vào tay và lây vào mắt gây nên bệnh đau mắt hột. Tuy nhiên, nhóm vi khuẩn này có lây lan gây bệnh đau mắt cũng không trầm trọng và dễ chữa.

Thực ra sau khi dậy thì, việc có huyết trắng trở nên rất bình thường với chị em phụ nữ. Chính vì vậy hầu hết chị em khó phát hiện chuyện bất thường của huyết trắng. Chỉ đến khi có thai ngoài tử cung hoặc bị bác sĩ kết luận vô sinh, các bà mẹ hụt mới giật mình khi biết đến nguyên nhân bị huyết trắng do nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Bệnh lây lan trong cộng đồng nhiều và tỷ lệ bệnh trẻ tuổi ngày càng tăng do tình trạng quan hệ tình dục bừa bãi có dấu hiệu tăng cao.

Theo PGS.TS.BS Khánh Trang, đa phần các bệnh nhân đàn ông sau khi quan hệ phóng túng 2 năm thì mắc bệnh. Việc điều trị bệnh thật ra khá đơn giản nếu đến bệnh viện sớm, phác đồ điều trị từ 1-7 ngày. Chlamydia trachomatis là vi khuẩn khá đặc biệt vì tương tự siêu vi, nó không thể phát triển ngoài tế bào sống.

Ở nam giới khuẩn thường gây nhiễm trùng ống dẫn tiểu, có khi lan sang ống dẫn tinh, gây viêm nhiễm tinh hoàn. Ở nữ giới vi khuẩn này làm viêm cổ tử cung và ống dẫn tiểu. Sau đó có thể nhiễm lan lên tử cung, qua ống dẫn trứng vào vùng chậu, gây bệnh viêm vùng chậu - một chứng bệnh phụ khoa có khả năng làm đau vùng chậu.  Vì vậy khi thấy huyết trắng dai dẳng dù không hôi, ngứa, chị em cũng nên đến bệnh viện ngay. Tốt nhất nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng để đảm bảo hạnh phúc làm mẹ về sau.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận