| Hotline: 0983.970.780

Rau hữu cơ Thanh Xuân

Thứ Sáu 30/06/2017 , 13:15 (GMT+7)

Sau 9 năm tiên phong sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã mở rộng diện tích lên 36ha, cung cấp cho thị trường Hà Nội từ 500 - 700 tấn rau sạch mỗi năm.

11-50-31_nh_1
Chăm sóc rau hữu cơ

Đây là hiệu quả từ đề án “Trồng rau hữu cơ giúp xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” do Đan Mạch hỗ trợ. Mô hình này mang lại nguồn sinh kế ổn định, bền vững cho nông dân. Trước đây, toàn xã mới thành lập nhóm sản xuất rau hữu cơ an toàn, với sự tham gia của 11 thành viên trên diện tích 8.000m2, đến nay danh sách nhóm đã tăng lên 25 thành viên. Diện tích canh tác rau cũng được mở rộng, mỗi tháng đưa ra thị trường Hà Nội từ 40 - 60 tấn, với hơn 40 chủng loại rau, củ các loại.

Mô hình đảm bảo SX rau sạch và an toàn cho người sử dụng. Rau được trồng theo các bước: Chọn vùng sản xuất, tạo vùng đệm cách ly, làm phân ủ nóng, chuẩn bị đất, trồng và chăm sóc, quản lý dịch hại, thu hoạch và sơ chế, truy xuất nguồn gốc...

Theo bà Hoàng Thị Hậu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Xuân, mô hình sản xuất rau hữu cơ đã tạo vùng chuyên canh, cải thiện môi trường đất, nước, đặc biệt là môi trường làm việc của chính người nông dân. Từ năm 2008 - 2015 có trên 500 đoàn đã đến xã tham quan, tìm hiểu mô hình này.

Nói về hiệu quả của mô hình, bà Hậu nhấn mạnh: “Đây là mô hình rau hữu cơ đầu tiên ở Hà Nội. Nhờ đó thu nhập của người nông dân tăng lên, nhiều hộ thoát nghèo. Trừ chi phí mỗi gia đình thu lãi 5 - 6 triệu đồng/tháng. Hiện nhu cầu về rau sạch của người tiêu dùng rất lớn, song chúng tôi chỉ đáp ứng 1/4 đơn hàng”.

Bà Nguyễn Thị Minh Dung tham gia mô hình chia sẻ: “Nếu tính về thu nhập thì trồng rau hữu cơ gấp từ 8 - 12 lần so với trồng lúa. Kinh tế gia đình tôi ổn định là nhờ rau hữu cơ. Ở nông thôn trồng rau thu lãi 4 - 5 triệu đồng/tháng là khá tốt...”.

Hiện rau hữu cơ Thanh Xuân đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể và ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường. Năm 2008 chỉ có 1 công ty ký kết thu mua, đến nay đã có 30 công ty và 2 HTX tìm đến mua hàng, 100 cửa hàng bán sản phẩm rau hữu cơ Thanh Xuân trên địa bàn Hà Nội, Hải Phòng. Sản phẩm rau hữu cơ Thanh Xuân đã được xuất sang Pháp, Đức với sản phẩm rau gia vị và bí xanh.

Bà Hậu chia sẻ thêm, trong quá trình sản xuất rau hữu cơ, nông dân không sử dụng bất kỳ loại chế phẩm hóa học nào. Để phòng trừ sâu bệnh gây hại, bà con dùng tỏi, gừng giã nhuyễn trộn với rượu phun lên rau hoặc dùng phương pháp dẫn dụ thủ công. Người trồng chỉ bón duy nhất loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục trước đó 3 tháng. Sau khi bón phân, đúng thời gian cho phép, mới được thu hoạch. Toàn bộ nước tưới đều được xét nghiệm bảo đảm đủ tiêu chuẩn, không bị nhiễm hóa chất độc hại và kim loại nặng.

Xem thêm
Kon Tum khẩn trương di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư

Di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực dân cư là hướng đi đúng đắn của tỉnh Kon Tum nhằm bảo vệ môi trường, vệ sinh thực phẩm và phát triển bền vững.

Nghệ An tiêu hủy gần 5.000 con lợn do nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi đang chuyển biến khó lường trên địa bàn Nghệ An, một số huyện đang lo ngay ngáy khi vật nuôi nhiễm bệnh với số lượng khá lớn.

Nhiều giống cây trồng và công nghệ mới phục vụ nông nghiệp đô thị

TP.HCM Nhiều giống cây trồng đã được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao nghiên cứu, lai tạo thành công, chuyển giao cho nhiều đơn vị tại TP.HCM và các tỉnh.