| Hotline: 0983.970.780

Sản lượng chè Ấn Độ giảm khiến giá tăng cao kỷ lục

Thứ Sáu 05/02/2021 , 08:01 (GMT+7)

Sản lượng chè Ấn Độ năm 2020 giảm 9,7% so với một năm trước, nâng mức giá trung bình lên cao kỷ lục (tăng gần một phần ba).

Giá chè Ấn Độ lên cao nhưng mức xuất khẩu lại bị sụt giảm

Giá chè Ấn Độ lên cao nhưng mức xuất khẩu lại bị sụt giảm

Thông tin trên do Ủy ban chè Ấn Độ cho biết hôm 4/2/2021. Giá tăng đã hỗ trợ ngành chè của Ấn Độ vốn đang vật lộn với chi phí sản xuất tăng. Tuy nhiên, mặt trái của nó là làm giảm khối lượng chè xuất khẩu từ quốc gia Nam Á này.

Năm 2020, sản lượng chè Ấn Độ đạt 1255,60 triệu kg, giảm 9,7% so với một năm trước do lũ lụt làm hư hại các vườn chè ở bang Assam, đông bắc Ấn Độ - khu vực chiếm hơn một nửa sản lượng chè của quốc gia này.

Sản lượng chè của khu vực này cũng bị cắt giảm do hạn chế di chuyển lao động nhằm ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch virus Corona mới. 

Sản lượng thấp hơn đã nâng mức giá chè trung bình năm 2020 tăng thêm 31% so với một năm trước lên cao kỷ lục, đạt 184,69 rupee (2,53 USD)/kg, theo số liệu do Tea Board tổng hợp.

Tuy nhiên, "giá cao hơn đã làm giảm khối lượng chè xuất khẩu của Ấn Độ", một nhà xuất khẩu ở thành phố Kolkata, miền đông Ấn Độ, cho biết.

“Giá chè của Ấn Độ tăng nhưng giá chè cạnh tranh ở Sri Lanka và Kenya không tăng. Do đó, người mua đã chuyển sang hai quốc gia này”, nhà xuất khẩu giấu tên cho biết.

Xuất khẩu chè của Ấn Độ trong 11 tháng đầu năm 2020 giảm 18,2% so với năm trước là 187,92 triệu kg.

Ấn Độ, nhà sản xuất chè lớn thứ hai thế giới, xuất khẩu loại chè CTC (nghiền-xé-cuộn, CTC viết tắt của các từ Crush (nghiền), Tear (xé), Curl (cuộn)) chủ yếu sang Ai Cập và Anh, với các loại chè chính thống được vận chuyển đến các quốc gia Iraq, Iran và Nga.

Sujit Patra, Thư ký Hiệp hội Chè Ấn Độ cho biết trong vài tháng qua, diễn biến thời tiết thuận lợi ở vùng sản xuất chè chủ chốt ở phía đông bắc của đất nước khi khu vực có được lượng mưa phù hợp và điều đó sẽ dẫn đến sản lượng cao hơn vào năm 2021.

“Chúng tôi đang mong đợi vụ mùa chất lượng hơn trong năm nay. Xuất khẩu của chúng tôi cũng dự kiến ​​sẽ tăng do các nước nhập khẩu chủ chốt đang phục hồi từ Covid-19 đã hạn chế mua hàng của họ vào năm ngoái”, Patra nói.

(Theo Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.