Thứ hai, 18/06/2018 10:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sau Tết, trẻ em ồ ạt... nhập viện!

25/02/2010, 10:44 (GMT+7)

Trong mấy ngày qua, hàng loạt các bệnh viện tại TPHCM đã nhanh chóng quay trở lại tình trạng quá tải sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày...

Trong mấy ngày qua, hàng loạt các bệnh viện tại TPHCM đã nhanh chóng quay trở lại tình trạng quá tải sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Đặc biệt tại bệnh viện Nhi Đồng 1,2 và bệnh viện Ung Bướu lượng trẻ nhập viện gia tăng rất mạnh...

Trong 2 ngày đầu tuần, hầu hết các khoa tại hai bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2 TPHCM đã bị lấp kín bởi lượng bệnh nhi ồ ạt nhập viện điều trị. Đặc biệt, lượng trẻ bị tiêu chảy và hô hấp đến khám và điều trị lên đến trên 200 trẻ/ngày, trong đó nhiều trường hợp phải điều trị nội trú với tình trạng tiêu chảy kèm các triệu chứng sốt ói, mệt, tiêu nhiều và liên tục, phân lỏng. Theo thống kê, phần lớn trẻ bị tiêu chảy nằm trong độ tuổi 1-3, với nguyên nhân chủ yếu là do vi trùng, virus và ngộ độc thức ăn. Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng tiêu chảy kéo dài làm mất nước, gây biến chứng nặng như trụy tim mạch có nguy cơ dẫn đến tử vong. Theo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu là trong những ngày Tết, trẻ được gia đình cho ăn nhiều, đa dạng món nhưng thiếu vệ sinh nên dẫn đến nhiều trường hợp dính bệnh.

Ngoài ra, theo bác sỹ Nguyễn Văn Đẩu - Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt BV Nhi Đồng 1, vào dịp Tết rất nhiều trẻ bị tai nạn thương tích như dị vật đường thở, điện giật, phỏng, ngạt nước, gia súc tấn công, đặc biệt là hay bị chấn thương vùng mặt. Trong mấy ngày qua, BV Nhi Đồng 1 đã cấp cứu 2 trường hợp chấn thương hàm mặt ở trẻ nhỏ được chuyển đến từ tuyến trước. Trường hợp thứ nhất là bé N.A.K., 13 tháng tuổi, nhà ở Ninh Thuận, bị chấn thương do đập mặt xuống ghi đông xe đạp lúc đi chợ Tết, cháu bị rách da và gãy xương hàm dưới phải phẫu thuật kéo chỉnh xương lại. Trường hợp thứ hai là bé T.Q.D., 30 tháng tuổi, nhà ở Đồng Xoài (Bình Phước) do sờ vào chó đang ăn đã bị chú chó này cào cắn vào vùng đầu mặt, xé rách rộng mất da vùng má bên phải, các bác sĩ phải cấp cứu vết thương, đồng thời  phẫu thuật tạo hình vùng mặt cho cháu.   

Tình trạng bệnh nhân ồ ạt nhập viện, đặc biệt là trẻ em cũng diễn ra tại bệnh viện Ung Bướu TPHCM. Theo BS Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc BV Ung Bướu, cứ vào những ngày đầu năm là BV Ung Bướu lại quá tải do tình trạng người bệnh sau những ngày ăn Tết quay trở lại để tiếp tục hóa, xạ và phẫu trị. Hiện bệnh viện đang điều trị cho 1.200 bệnh nhân ung thư, trong đó có một lượng lớn trẻ em đến từ khắp các tỉnh thành Bắc, Trung, Nam.

Tại Khoa điều trị cho bệnh nhi ung thư, chúng tôi ghi nhận hầu hết các giường bệnh đều có 2 – 3 em nằm chung, nhiều phòng bệnh nhi phải nằm dưới đất (có chiếu hoặc nệm mỏng) do “cháy” giường. Anh Nguyễn Văn Tuấn (quê ở Thạnh Hoá, Long An) có con 7 tuổi bị ung thư máu cho biết, ngay sáng sớm mùng 9 Tết anh tức tốc đưa con trở lại bệnh viện điều trị vì sức khoẻ cháu không tốt và sợ bệnh viện... hết chỗ do năm nào cũng chịu cảnh quá tải đầu năm!

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận