Thứ hai, 24/09/2018 04:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ thanh, kiểm tra các bếp ăn đông người

05/10/2011, 10:12 (GMT+7)

Từ nay đến cuối năm sẽ thành lập nhiều đoàn để thanh, kiểm tra ATVSTP với đối tượng là bếp ăn gia đình, bếp ăn tập thể đông người cung cấp xuất ăn sẵn…

Thanh tra liên ngành về VSATTP đang kiểm tra tại một siêu thị

Hôm qua (4/10), Chánh Thanh tra Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Văn Nhiên cho biết, trong quý III cả nước đã xảy ra 52 vụ ngộ độc với 1.506 người bị ngộ đôc, trong đó có khoảng 1.200 người đi viện và 7 người đã tử vong.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ ngộ độc do vi sinh vật, hóa chất và độc tố tự nhiên hoặc chưa xác định được chính xác nguyên nhân. So với cùng kỳ năm 2010, đã giảm 8 vụ ngộ độc tập thể và giảm 5 người tử vong.

Cũng theo ông Nhiên, đây là quý của dịp Tết Trung thu nên cơ quan chức năng cũng đã phát hiện hơn 600 cơ sở sản xuất, bán bánh Trung thu không đảm bảo VSATTP, đưa tổng số tiền xử phạt lên hơn 3 tỷ đồng. Song ấn tượng nhất là vụ phát hiện tại Cty CP Quốc tế Đồng Nai, từ 1 tấn phụ gia hết hạn, cơ quan chức năng đã tìm thấy thêm 18 tấn phụ gia khác cũng đã hết hạn sử dụng đang nằm trong nhà kho của Cty, chuẩn bị được đưa vào sử dụng. Thanh tra đã yêu cầu Cty niêm phong toàn bộ số phụ gia “độc” này, tổ chức thu hồi cả những sản phẩm có trộn phụ gia đã được xuất bán trên thị trường và có hình thức xử phạt nghiêm.

Theo ông Nhiên, từ nay đến cuối năm sẽ thành lập nhiều đoàn để thanh, kiểm tra ATVSTP với đối tượng là bếp ăn gia đình, bếp ăn tập thể đông người cung cấp xuất ăn sẵn… Đại diện Cục ATVSTP cũng cho hay, Nghị định xử phạt với nhiều điểm mới (thay thể và bổ sung cho Nghị định 45 về VSATTP) đã được trình Chính phủ ký và sẽ có hiệu lực trong thời gian tới. Theo đó, DN có sai phạm sẽ bị phạt tối đa sẽ là 100 triệu đồng (hiện nay là 30 triệu đồng). DN cũng sẽ bị xử lý theo giá trị thực phẩm vi phạm chứ không chỉ phạt hành vi như hiện nay.

Đặc biệt, những lỗi như giấy khám sức khỏe hết hạn, giấy phép kinh doanh hết hạn…cũng sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí là thu hồi ngay quyền kinh doanh.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận