Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sẽ xóa hẳn mô hình giết mổ gia súc 'chui'

Thứ Ba 20/08/2019 , 08:46 (GMT+7)

Để thực hiện được phương án trên, tỉnh Hà Tĩnh đang xây dựng kịch bản “tổ chức, cá nhân vi phạm lĩnh vực thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở địa bàn xã nào thì xã đó xử lý”, tránh trình trạng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Khép kín các khâu xử lý vi phạm

Theo thống kê từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, toàn tỉnh có 39 cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Trung bình 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ trâu bò giết mổ tại các lò đạt 83%; lợn 70%. Như vậy, vẫn còn 17% tỷ lệ trâu bò và 30% lợn đang giết mổ “chui”. Vấn nạn này đã lặp đi lặp lại trong nhiều năm, tập trung ở các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Can Lộc, Đức Thọ, thị xã Kỳ Anh…

10-50-33_nh1
Xóa bỏ triệt để giết mổ gia súc “chui” là giải pháp hàng đầu ngăn dịch lả lợn Châu Phi lan rộng.

“Chúng tôi thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra, chỉ đạo các huyện, xã xử lý dứt điểm tồn tại này nhưng thực tế do sự cả nể ở các địa phương nên chế tài xử phạt hầu hết vẫn là… nhắc nhở, không đủ sức răn đe. Vì vậy, đơn vị đang tham mưu Sở NN-PTNT, UBND tỉnh ban hành giải pháp xóa triệt để tình trạng giết mổ gia súc “chui” theo phương châm “khép kín từng khâu xử lý vi phạm”, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng tập thể, cá nhân”, ông Trần Quang Tiến, Trưởng phòng Quản lý Thú y (Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh) nói.

Ông Tiến phân tích, trước đây, mỗi khi phát hiện tổ chức, các nhân vi phạm lĩnh vực thú y chính quyền địa phương thường tìm cách né trách, đùn đẩy trách nhiệm, đưa ra đủ các lý do để không phải xử phạt. Tuy nhiên, bây giờ khâu giết mổ, vận chuyển, buôn bán thịt vi phạm ở đâu thì chính quyền ở xã đó phải xử lý.

Ví dụ: Hộ ông A, ở xã B giết mổ “chui” một con lợn thì chính quyền xã B phải trực tiếp xử phạt; trường hợp xã không bắt được quả tang thì báo cáo với huyện để phối hợp địa phương khác bắt trên đường vận chuyển; quá trình vận chuyển không bắt được thì phối hợp Ban quản lý chợ xử lý ở khu vực buôn bán thịt.

“Nói tóm lại, chúng tôi sẽ chặn triệt để lợn giết ngoài lò mổ ra thị trường. Bởi đây là nhóm nguy cơ đứng đầu phát tán, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm và gây mất ATVSTP”, ông Tiến nhấn mạnh thêm.

Việc “cắt rốn” từng hành vi vi phạm trong kinh doanh lợn, sản phẩm thịt lợn là chế tài xử phạt hữu hiệu nhất huyện Nghi Xuân đã và đang thực hiện. Số liệu phòng nông nghiệp huyện này cung cấp cho thấy, từ tháng 5/2019 đến nay Nghi Xuân đã bắt giữ, tiêu hủy hàng chục con lợn và nhiều sản phẩm thịt nhập ngoại tỉnh về không có giấy tờ hợp lệ.

Đơn cử, ngày 28/5/2018 chính quyền xã Xuân Mỹ và các ngành chức năng phát hiện, bắt giữ 5 con lợn (trọng lượng 62kg) vận chuyển từ vùng dịch tả lợn Châu Phi huyện Nam Đàn – Nghệ An, không có các giấy tờ kiểm dịch về xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân để tiêu thụ.

Sau khi bắt giữ, toàn bộ số lợn trên được tiêu hủy đúng quy định. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử phạt hành chính đối với ông Trần Bá Chiến, huyện Nam Đàn số tiền 4 triệu đồng. Đến ngày 31/5, lực lượng chức năng huyện Nghi Xuân tiếp tục tịch thu 5 con lợn của bà Thái Thị Thanh, trú xã Nam Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An khi đang bán tại thôn Yên Ngọc, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân. Tiến hành xử phạt hành chính hộ bà Thanh 4 triệu đồng do vi phạm lĩnh vực thú y và tiêu hủy toàn bộ số lợn trên.
 

Phân cấp trách nhiệm

Ngoài siết chặt hoạt động kinh doanh, giết mổ, sản phẩm thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ khi đưa vào địa bàn Hà Tĩnh cũng được kiểm tra ngặt nghèo với sự tham gia của đoàn liên ngành: Sở NN-PTNT, Công an, chính quyền các địa phương. Đây là phương án góp phần đảm bảo đầu vào “sạch” cho 60 cơ sở chế biến giò, chả trên địa bàn toàn tỉnh.

10-50-33_nh2
Hà Tĩnh đang xây dựng chế tài khép kín khâu xử lý vi phạm từ giết mổ, vận chuyển đến kinh doanh tại sạp thịt.

Theo Chi cục Quản lý Chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN-PTNT Hà Tĩnh), bình quân mỗi tháng các cơ sở giò, chả sản xuất trên dưới 120 tấn thịt lợn. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã lấy 51 mẫu giò, chả để kiểm tra các chỉ tiêu ATVSTP. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng, phát hiện, buộc tiêu hủy 420kg nguyên liệu và 200kg thịt lợn không được kiểm soát vệ sinh thú y; xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng.

Mới đây, để tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong đảm bảo ATVSTP, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định 32, ngày 14/6/2019, phân cấp cụ thể trách nhiệm, nhiệm vụ cho từng sở ban ngành, địa phương trên địa bàn.

“Nếu như trước đây, quyết định chỉ phân cấp trách nhiệm đến Sở NN-PTNT thì nay, giải pháp được cụ thể hóa đến các Chi cục, đơn vị, trực thuộc Sở.

Ví dụ: Lĩnh vực chăn nuôi, thú y giao cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y; lĩnh vực nuôi trồng, khai thác thủy sản giao cho Chi cục Thủy sản; lĩnh vực trồng trọt, BVTV giao cho Chi cục Trồng trọt và BVTV. Hay việc thanh tra, kiểm tra, giám sát, cấp giấy chứng nhận giao cho các Chi cục chuyên ngành… Việc phân cấp này là để tránh “đá bóng” trách nhiệm khi có sự cố xảy ra”, ông Phan Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Ứng dụng khoa học công nghệ - hướng đi bền vững trong chăn nuôi, thú y

Ứng dụng khoa học công nghệ - hướng đi bền vững trong chăn nuôi, thú y

Khoa học - Công nghệ 26/09/2020 - 15:05

Ngày 25/9, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ 25/09/2020 - 08:18

Người nông dân khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đang đối mặt với khủng hoảng kép, đó là tình trạng hạn mặn ngày một nghiêm trọng và đại dịch Covid-19.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 19:17

Ngày 21/9, Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Xây dựng đã có buổi làm việc về hợp tác hoạt động khoa học công nghệ.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 07:36

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.