Thứ hai, 23/07/2018 01:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Siêu thuốc” chữa đau tim, ngừa đột quỵ

13/05/2014, 08:15 (GMT+7)

“Siêu thuốc” được bào chế đơn giản, bằng cách kết hợp một số loại thuốc rẻ tiền nhưng hiệu quả cao, giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh tim.

Siêu thuốc chữa đau tim, ngừa đột quỵ
Ảnh minh họa

Viện Y học toàn cầu George (GIGH) ở Sydney, Australia vừa nghiên cứu, phát triển thành công một viên thuốc tổng hợp, có chứa thành phần của ba loại thuốc, gồm thuốc giảm huyết áp, thuốc hạ cholesterol và aspirin, còn được gọi là siêu thuốc (Super pill).

Nó có hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh tim mạch và ngừa đột quỵ, cứu sống hàng triệu nhân mạng mỗi năm trên thế giới. Đây là sản phẩm mới nhất của dự án mang tên The Single Pill to Avert Cardiovascular Events (SPACE), nhằm cho ra đời thế hệ thuốc đặc trị áp dụng cho nhóm người có rủi ro mắc bệnh tim mạch cao.

Theo ông Ruth Webster, người trực tiếp tham gia dự án, viên thuốc nói trên đã được thử nghiệm ở 3.140 bệnh nhân tim và nhóm người có rủi ro mắc bệnh cao tại châu Âu, Ấn Độ và Australia. Sau 12 tháng dùng viên thuốc, hàm lượng cholessterol cũng như huyết áp của 43% số người tham gia đã được cải thiện rõ rệt.

Việc ra đời “siêu thuốc” hay viên thuốc "3 trong 1”, được xem là cuộc cách mạng trong cuộc chiến phòng chống bệnh tim của nhân loại, bởi đây là căn bệnh có tỷ lệ người mắc bệnh rất cao, trung bình mỗi năm có tới 17,3 triệu người bị tử vong vì căn bệnh này.

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao chỉ cần dùng mỗi ngày 1 viên, người khỏe mạnh cũng có thể dùng cho mục đích phòng bệnh.

Đánh giá việc ra đời của siêu thuốc, giáo sư Salim Yusuf, tân TGĐ của Liên đoàn Tim mạch Thế giới (WHF) cho rằng, viên thuốc tổng hợp nói trên là "điểm nhấn", đặt nền móng cho một chiến lược phòng chống bệnh tim mạch của nhân loại trong tương lai. Đặc biệt, thuốc còn làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tiến sĩ P. Cannon ở Viện Nghiên cứu Y học Harvard (Mỹ) đánh giá, “siêu thuốc” được bào chế đơn giản, bằng cách kết hợp một số loại thuốc rẻ tiền nhưng hiệu quả cao, giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh tim cho mọi đối tượng, cả ở những nước nghèo lẫn các nước phát triển.

Tuy hiệu quả cao, song các nhà khoa học cũng khuyến cáo, mọi người không nên quá kỳ vọng vào "siêu thuốc" mà quên đi lối sống lành mạnh, tránh xa thuốc lá và duy trì cuộc sống vận động.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận