Thứ hai, 24/09/2018 01:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sống chung với bố mẹ chồng

07/05/2014, 09:12 (GMT+7)

Khi thấy Lan mặc những chiếc áo dây ra phố là mẹ chồng liền gọi lại bảo: “Mặc áo khoác vào kẻo nắng đó con”...

Sống chung với bố mẹ chồng

Lan và Tuấn là đôi vợ chồng son.

Họ năng động, lãng mạn, có lối sống hướng ngoại nên thường hay tổ chức tiệc vào ngày chủ nhật, rồi vô tư pha trò thoải mái.

Lắm lúc vợ chồng Tuấn còn tổ chức họp mặt bạn bè thời sinh viên tại nhà mình. Sân vườn nhà Tuấn rộng rãi, thoáng đãng nên bạn bè rất thích. Vì vậy cuộc vui bao giờ cũng tàn trễ.

Vì còn trẻ nên vợ chồng Lan rất thích náo nhiệt, sôi động nhưng ngặt nỗi nhà còn có ba mẹ chồng.

Hai người rất thương yêu vợ chồng Lan nhưng theo quan sát của Lan thì ba mẹ sống rất gia giáo, phong kiến.

Hai cụ thường có thói quen ra góc khuất trong vườn ngả người ra ghế nghe nhạc vàng, nhạc cách mạng, tân cổ...

Khi thấy Lan mặc những chiếc áo dây ra phố là mẹ chồng liền gọi lại bảo: “Mặc áo khoác vào kẻo nắng đó con”.

Lan hiểu là mẹ đang nhắc khéo mình nên vội vàng thêm chiếc áo khoác bên ngoài.

Rồi có nhiều lần, ông bà từ ngoài cổng đi vào, miệng càm ràm nhà hàng xóm: “Sinh nhật thôi chớ có phải đại hỷ đâu mà mở nhạc đùng đùng điếc cả tai. Ồn ào ảnh hưởng đến hàng xóm, thật là bất lịch sự”.

Hai vợ chồng nghe mà thấy nhột trong lòng.

Lan bảo chồng: “Chắc ba đang nói tụi mình”. Tuấn trấn an vợ: “Không đâu em, ba mẹ thương mình không hết mà. Em không thấy nhiều lần mình tổ chức tiệc tùng mà ba mẹ có nói gì đâu”.

Nhưng rồi điều lo sợ của Lan cũng đến.

Trong lần tổ chức tiệc sinh nhật của Tuấn, hai vợ chồng mời rất nhiều bạn bè thời đi học, đồng nghiệp đến dự. Lan cố nài nỉ ba mẹ chồng ra ngồi dùng tiệc chung nhưng ông bà bảo: “Tụi con cứ vui chơi với bạn bè đi, ba mẹ ngồi trong nhà xem ti-vi được rồi. Già rồi ra ngoài đó ngồi không hợp đâu con”.

Nghe ba mẹ nói cũng đúng nên Lan xin phép được bày tiệc. Trong buổi tiệc có chương trình nhạc sống nên nhiều ca sĩ “cây nhà lá vườn” lên hát hò thoải mái.

Lúc đầu còn hát nhạc trữ tình, đến khi hơi men vào thì chuyển sang nhạc sôi động, hét nhiều hơn là hát. Rồi khi đang vui bỗng dưng trong nhà có tiếng chén đĩa kêu “Xoảng! xoảng!” làm mọi người im thin thít.

Tuấn vội chạy vào thì thấy chiếc bình gốm trên tủ đặt cạnh ti-vi rơi xuống đất vỡ tan tành.

Tuấn hỏi mẹ thì mẹ ngập ngừng bảo: “Ba con với tay lấy gói thuốc lá nên đánh rơi”. Nhìn gương mặt đỏ bừng, hầm hầm của ba đang nhìn vào ti-vi làm Tuấn hiểu ra mọi chuyện.

“Ba đang bực mình vì bữa tiệc”, Tuấn nghĩ thế. Bữa tiệc hôm đó kết thúc sớm so với dự kiến, vì Tuấn định rủ bạn bè trong lớp ngồi lại uống nước trà tâm sự.

Từ đó ngôi nhà Tuấn lặng thinh đìu hiu, không còn thấy cảnh tiệc tùng, mà cũng ít người đến chơi.

Mỗi thành viên phải cắt bớt một ít tự do của mình đi - đó là bí quyết để gia đình luôn sống ấm êm, vui vẻ.

Người trẻ dễ thích nghi lối sống hơn người già nên việc thay đổi chẳng mấy gì khó khăn. Đôi vợ chồng trẻ như Lan và Tuấn đều hiếu thảo, nhưng chẳng qua vì thích cuộc sống nhộn nhịp, đầy màu sắc nên có phần ồn ào.

Giờ chỉ việc hạn chế tiệc tùng, hạn chế hát hò là ổn. Nếu những lúc cần vui chơi thả ga thì nên rủ bạn bè tổ chức ở một quán xá, nhà hàng nào đó thì thoải mái quậy tưng bừng. Khách đến nhà cũng cần chọn lọc. Nếu như những ai thoải mái, vô tư ăn nói rộn ràng thì nên nhắc trước: “Ba mẹ mình rất thích yên tĩnh nên các bạn nói chừng mực thôi”, hoặc hạn chế mời họ đến nhà.

Vậy còn ba mẹ Tuấn thì sao? Người già đã khó thay đổi đằng này ông bà rất gia giáo, phong kiến thì càng khó khăn hơn. Tuy nhiên mọi việc đều có hướng giải quyết. Sự thay đổi từng ngày của cuộc sống xung quanh sẽ làm ông bà thay đổi ít nhiều, nhưng vợ chồng Tuấn cần phải làm chất xúc tác.

Tuấn cần đưa ba mẹ đi tham quan nhiều hơn, đến những nơi hiện đại, lạ lẫm để ông bà trải nghiệm tầm mắt.

Cách ăn uống nên đổi mới một chút. Thay vì trước đây chỉ là những món hương vị đồng quê quanh đi quẩn lại trên bàn ăn, thì nay cần “Tây hóa” khẩu vị một chút cho lạ miệng.

Nên chăm chút cách ăn mặc của ông bà cũng như mua nhiều đĩa cải lương hiện đại đặt trên kệ đĩa mà những nghệ sĩ trẻ vẫn biểu diễn. Dần dần họ sẽ có cách nhìn khác về cuộc sống hiện đại.

Tuy nhiên, nên nhớ là chỉ được cắt bớt một ít tự do của ông bà, để hội nhập với con cháu, với xã hội chứ không nên thay đổi họ hoàn toàn. Bởi hình tượng mẫu mực, lễ giáo của ông bà được xây dựng đến vài chục năm không thể nào phá vỡ được.

NGUYỄN HOÀNG DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận