Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sống khỏe nhờ rau sạch

Thứ Hai 03/02/2020 , 13:10 (GMT+7)

Năm 2019, HTX Dịch vụ tổng hợp Đa Tốn cung ứng cho nhu cầu thị trường hơn 150 tấn rau, đạt mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Xã viên HTX bao gói rau sạch.

Ông Trần Văn Thuận, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: Để có được sản lượng rau đảm bảo chất lượng nói trên, HTX đã liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư An Hoà, xây dựng 20.000m2 nhà màng nhà lưới để trồng rau các loại, cùng với hệ thống kho lạnh, nhà sơ chế, đóng gói, các thiết bị lọc nước, bơm tưới, điều chỉnh ẩm độ, nhiệt độ, ánh sáng tự động công nghệ Israel.

Ngoài ra HTX còn thường xuyên hợp tác với các cơ quan khoa học trên địa bàn thủ đô, để đưa nhanh các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất. Nhờ vậy, HTX luôn cập nhật bổ sung vào cơ cấu mùa vụ được nhiều giống rau quả mới, năng suất chất lượng cao, điển hình như cải bắp CT17, xà lách xoăn Hacheong của Bộ môn Rau, gia vị (Viện Nghiên cứu Rau quả) chọn lọc từ nhóm các giống rau Hàn Quốc.

Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019 vừa qua, HTX đã cung ứng ra thị trường hơn 150 tấn rau xanh các loại, trong đó có hơn 60% sản lượng là rau sạch, sản xuất theo qui trình công nghệ cao, còn lại là rau VietGAP, toàn bộ lượng rau quả này đều được tiêu thụ qua chuỗi siêu thị nông sản sạch Hanofarm hoặc cung ứng trực tiếp cho các khách sạn cao cấp trên địa bàn nội thành thủ đô. Qua đó, HTX đã đảm bảo được thu nhập quân bình 5 triệu đồng/người/tháng cho hơn 20 thành viên cổ đông.

Vào thăm khu vực canh tác rau của HTX chúng tôi thấy, qui trình sản xuất rau sạch được thực hiện rất nghiêm ngặt, có sự kiểm soát đầu vào và đầu ra sản phẩm chặt chẽ, như: chọn hạt giống sạch, không mang mầm bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tỷ lệ nảy mầm cao, sau ngâm ủ nảy mầm, hạt giống được gieo ươm trong giá thể hữu cơ sạch, cây ra 2 - 3 lá thật mới đưa lên trồng trên hệ thống thuỷ canh hồi lưu.

Một phần hệ thống thủy canh hồi lưu.

Nhân viên kỹ thuật chỉ việc ngồi phòng lạnh, lập trình trên máy tính, máy móc sẽ tự động kiểm tra thường xuyên và pha chế chính xác nồng độ, liều lượng các loại dinh dưỡng, phù hợp nhu cầu phát triển từng giai đoạn sinh trưởng và từng đối tượng cây trồng thực tế, rồi chuyển đến các thanh tưới cung cấp cho bộ rễ rau hấp thụ.

Mặt khác, do toàn bộ diện tích rau đều trồng trong nhà lưới nhà màng, sâu bệnh từ bên ngoài không thể thâm nhập lây nhiễm gây hại. Đồng thời chu kỳ sinh trưởng của các loại rau thuỷ canh tương đối ngắn, môi trường sống được đảm bảo tối ưu, đã giúp cho cây rau phát triển khoẻ, cân đối, không cần thuốc bảo vệ thực vật can thiệp.

Cũng nhờ sản xuất trong nhà màng nhà lưới, các loại rau trồng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan, cho sản lượng thu hoạch ổn định. Theo đó, mùa nào thức đó, HTX luôn đảm bảo đáp ứng cho người tiêu dùng hơn 400kg rau quả mỗi ngày.

Nhà địa canh rau VietGAP.
“Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các Viện Nghiên cứu Rau quả và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng các loại rau trồng, trong đó chuyển toàn bộ diện tích rau địa canh VietGAP sang sản xuất rau hữu cơ các loại”, ông Trần Văn Thuận.

Bên cạnh các rau sạch (thuỷ canh) như xà lách, ngải cứu, tía tô, cần tây, cải ngồng, cải chíp, rau muống, rau dền, rau đay, mồng tơi, HTX còn có măng tây, cải bắp, su hào, súp lơ, cà chua, bầu, bí, mướp... địa canh theo tiêu chuẩn VietGAP.

Được biết, riêng dịp tết vừa qua, HTX đã sản xuất và đưa ra thị trường được 20 tấn rau sạch các loại. Các sản phẩm rau của HTX luôn được Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội kiểm tra, đánh giá đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Trăn trở với hiện tượng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc còn lưu thông khá phổ biến trên thị trường, ông Thuận cho hay: Rất muốn mở rộng diện tích gieo trồng rau sạch để gia tăng sản lượng, nhưng quĩ đất nông nghiệp trên địa bàn đã cạn kiệt, mặc dù đã được chính quyền địa phương tạo nhiều điều kiện thuận lợi.

Nếu gieo trồng ở xã khác sẽ phát sinh thêm chi phí thuê đất, vượt khả năng chi trả của HTX. Hơn nữa, hiệu quả sản xuất rau sạch không cao, thời gian thu hồi vốn kéo dài, đây cũng là nguyên nhân, chưa có nhiều doanh nghiệp quan tâm khai thác lĩnh vực này.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:54

TP.HCM đông dân nhất nước, nhu cầu tiêu thụ 3.000 tấn rau xanh/ngày, nhưng hiện thành phố chỉ đáp ứng khoảng 30%.

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:47

Trên diện tích đất đồi 7ha tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) một doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư và trồng thành công 4 loại dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng.

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:19

Đây là mô hình đầu tiên ở ĐBSCL do Công ty Fresh Mekong ở huyện Chợ Mới (An Giang) đang triển khai trồng 4ha.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.