Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng rau sạch kiếm đủ tiền cho con du học

Thứ Sáu 26/07/2019 , 10:15 (GMT+7)

Với hơn mẫu đất trồng rau màu, gia đình chị Đào Thị Thanh Hải (xóm Ao Sen, xã Động Đạt, huyện Phú Lương, Thái Nguyên) đã tham gia mô hình trồng rau an toàn VietGAP theo hình thức tổ hợp tác.

09-16-49_2
Bỏ thói quen gần 25 năm để học làm rau lại từ đầu theo hướng an toàn đã mang lại nguồn thu khá cho người dân.

Phương thức sản xuất này đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng năng suất, tiêu thụ ổn định ở mức giá tốt. Nhờ có thu nhập khá từ ruộng vườn, gia đình chị Hải đã mạnh dạn đầu tư cho các con đi học tập ở nước ngoài.
 

Một năm = 14 tháng!

Chị Khuông Thị Kim Nhung, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Lương rất phấn khởi với từng mốc phát triển của mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn xóm Ao Sen. Mô hình này là sự kết hợp giữa Phòng NN-PTNT huyện và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, tập hợp những hộ trồng rau truyền thống, nhằm cung cấp nguồn rau sạch đến tay người tiêu dùng trên địa bàn.

Chị Nhung chia sẻ, xóm Ao Sen là vùng trồng rau màu truyền thống của huyện Phú Lương. Bà con nông dân vẫn có thói quen canh tác lạc hậu, sử dụng thuốc trừ sâu tràn lan, bừa bãi đã gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hội Phụ nữ huyện triển khai xây dựng mô hình trồng rau an toàn theo hình thức tổ liên kết, tổ hợp tác đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các ngành, các cấp, đặc biệt là các hộ dân. Nhu cầu về rau quả không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, thị trường tiêu thụ lớn, song bất cập là người tiêu dùng không dám tiêu thụ sản phẩm thiếu an toàn và người nông dân thì không có thu nhập vì rau quả làm ra không bán được. Mô hình càng được các hội viên phụ nữ hưởng ứng nhiệt tình, vì phụ nữ là người sản xuất, cũng là người nội trợ, các chị giữ vai trò quyết định trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Từ tháng 7/2017, mô hình được thành lập ở xóm Ao Sen, có 8 hộ dân tham gia với tổng diện tích hơn 4 mẫu. Chị Đào Thị Thanh Hải (sinh năm 1978) là hội viên năng nổ, nòng cốt của tổ hợp tác.

Tổng diện tích rau màu của gia đình chị Hải là 1,2 mẫu, trồng gối vụ, mỗi năm 7 tháng rau và 7 tháng dưa. Chị Hải tính, như vậy là thời gian trên ruộng vườn mỗi năm có 14 tháng chứ không phải 12 tháng như bình thường. Để tiêu thụ sản phẩm được giá nhất, chị Hải đã lập trang cá nhân để giới thiệu và bán hàng. Vụ dưa lê vừa qua, mức giá kỷ lục lên tới 30 nghìn đồng/kg, mỗi ngày có thể bán đến vài tạ.

Chị Hải khoe: Dưa lê, dưa hấu làm nhàn mà đầu ra rất tốt, chỉ cần đăng lên mạng chưa đầy một giờ là lập tức hết hàng. Trước đây, khách tiêu thụ chủ yếu là người quen, người thân dựa trên sự tin tưởng vào gia đình thì nay, đối tượng khách hàng mở rộng khắp mọi nơi, dưa được dán nhãn mác để người tiêu dùng yên tâm.
 

Bỏ thói quen gần 25 năm để làm lại từ đầu

Chị Hải cho biết, sở dĩ rau quả của gia đình được tiêu thụ tốt như vậy là nhờ chị thay đổi hẳn cách thức sản xuất.

Chị kể: Tôi lấy chồng năm 16 tuổi (1994), bắt đầu làm rau bán từ ngày đấy. Tuy là vùng rau, đất đai khí hậu đều phù hợp nhưng rau làm ra giá rất thấp, lúc bán được lúc ế, thu nhập bấp bênh. Bên cạnh đó, chi phí cho phân bón, thuốc trừ sâu lại khá tốn kém do thiếu kiến thức, sử dụng kém hiệu quả.

09-16-49_1
Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Kể từ tháng 7/2017, tham gia mô hình, các thành viên được hỗ trợ tập huấn về kỹ thuật trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, từ kỹ thuật làm đất, bón phân, phương pháp sử dụng thuốc trừ bảo vệ thực vật an toàn, tránh sử dụng tràn lan gây ô nhiễm môi trường, cách ly mầm bệnh, xóa dần lạm dụng phân bón, chú trọng sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh… cho đến xử lý bao bì, bảo vệ môi trường.

Qua các lớp tập huấn cũng như tham quan các mô hình trồng rau an toàn trong và ngoài tỉnh đã giúp các thành viên tổ hợp tác thay đổi thói quen canh tác truyền thống vốn hình thành từ lâu, từng bước đẩy mạnh sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm sạch...

Bản thân chị Hải được theo học cả chục lớp tập huấn, được hướng dẫn cách làm đất tơi xốp, ủ mục và bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với từng loại rau, củ quả, đảm bảo thời gian cách ly. Chị cũng tự đi học hỏi, tìm hiểu kinh nghiệm tự chế thuốc trừ sâu thảo dược để sử dụng trên ruộng vườn của gia đình.

“Tôi xuống Hà Nội thấy những luống dưa ngon quá bèn dừng lại, lội xuống ruộng xem họ và hỏi cách làm. Hiện cả vùng này chưa ai biết cách làm giàn leo cho bí theo cách vắt chéo 4 cây sào như tôi”, chị Hải vui vẻ khoe.

Nhờ áp dụng kỹ thuật chăm bón và quy trình VietGAP, các loại dưa lê, dưa hấu của chị Hải làm ra rất tươi ngon. Dưa lê thơm và ngọt đậm, còn dưa hấu thì “đỏ thấu bì, ngon hơn dưa miền Nam”, đồng thời với cam kết “bao sạch” nên sản phẩm làm ra không đủ bán.

Tuy nhiên, nguồn thu ổn định của gia đình chị Hải là rau xanh các loại, đặc biệt là rau vụ đông như bắp cải, su hào… Tính sơ, mỗi năm tiền thu từ trên 20 tấn rau và dưa các loại đã giúp chị Hải bỏ túi không dưới 300 triệu đồng.

Nhờ vậy, năm vừa rồi, vợ chồng chị đã có tiền đầu tư cho cậu con trai 20 tuổi đi du học Nhật và tiếp tục dành dụm để cậu út cũng được xuất ngoại du học.

Chị Khuông Thị Kim Nhung cho rằng, việc trồng rau an toàn không chỉ giúp cải thiện đời sống cho người dân nhờ nâng cao thu nhập, mà thông qua các mô hình này, hàng năm đã có cả trăm tấn rau quả tươi, ngon, sạch cung cấp cho các hộ dân, các đơn vị quân đội, các bệnh viện, trường học trên địa bàn huyện.

Hiệu quả dễ thấy từ các mô hình đã nhanh chóng lan tỏa đến hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn xóm và nhiều địa phương trong huyện. Đến nay, đã có nhiều hộ bỏ cấy lúa chuyển sang chuyên canh rau theo hướng an toàn. Thu nhập trăm triệu từ ruộng vườn đã trở nên câu chuyện quá bình thường ở nơi đây.

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.