Thứ hai, 25/06/2018 05:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sốt xuất huyết tăng đột biến

01/07/2013, 10:14 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã có tới 800 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) phải nhập viện điều trị, tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm 2012.

Bác sỹ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đăk Lăk cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã có tới 800 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) phải nhập viện điều trị, tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm 2012.

Đặc biệt số ca SXH đã tăng đột biến từ nửa cuối thánh 4 đến nay. Mặc dù đến nay chưa có trường hợp mắc SXH nào bị tử vong nhưng ghi nhận tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đăk Lăk cho thấy, có nhiều ca SXH nhập viện trong tình trạng bị biến chứng nặng, bị sốc, nhất là đối với các ca bệnh nhi bị SXH (thể SXH Dengue nặng). Bệnh SXH ở Đăk Lăk sẽ diễn biến phức tạp vào thời gian tới, khi mùa mưa Tây Nguyên bước vào giai đoạn đỉnh điểm.

Theo nhận định của ngành y tế Đăk Lăk, bệnh SXH tăng đột biến tại Đăk Lăk trong thời gian qua một phần là do tâm lý còn chủ quan, lơ là của người dân. Theo kết quả cuộc kiểm tra mới đây của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đăk Lăk, trên 70% các dụng cụ có chứa nước, đồ phế thải… xung quanh nhà dân có loăng quăng (bọ gậy) sinh sống, đây là tiền đề cho muỗi mang mầm bệnh SXH phát triển và phát tán mạnh trên diện rộng.

Nhằm hạn chế SXH đang lây lan dữ dội tại Đăk Lăk hiện nay, ngành y tế tỉnh này đã thành lập các Ban chỉ đạo phòng chống SXH ở cấp tỉnh, huyện, xã; thành lập các tổ diệt lăng quăng, phát quang bụi rậm tại các thôn, buôn, tổ dân phố…

Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị phòng chống bệnh SXH, ngành y tế Đăk Lăk cũng đã cử cử cán bộ y tế xuống tận các “điểm nóng” về SXH để chỉ đạo kỹ thuật và trực tiếp phòng chống SXH. Ngành y tế tỉnh Đăk Lăk cũng phối hợp với các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền tăng cường công tác truyền thông phòng chống SXH đến từng hộ gia đình, nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống SXH đang diễn biến ngày một phức tạp.

HOÀNG VY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận