| Hotline: 0983.970.780

Sự hài lòng của người dân - 'Thước đo' hiệu quả của Chương trình xây dựng nông thôn mới

Thứ Bảy 19/10/2019 , 10:32 (GMT+7)

Sự hài lòng của người dân được xem như "thước đo" đánh giá hiệu quả của chương trình MTQG xây dựng NTM ở cơ sở.

Ông Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thông tin trên được ông Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chia sẻ tại Hội nghị Toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020.

Cũng tại hội nghị, ông Hầu A Lềnh cho biết, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực hiện lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM, từ đó thu thập những thông tin quan trọng để cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá hiệu quả của chương trình MTQG xây dựng NTM ở cơ sở.

Tuy nhiên, ông Hầu A Lềnh cho rằng, việc tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân ở nhiều nơi chưa đảm bảo tính độc lập, còn hình thức. Cá biệt một số nơi việc đánh giá còn phụ thuộc vào công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương nhất là ở cấp xã, vì vậy chưa thật sự đảm bảo tính khách quan trong tổ chức triển khai thực hiện.

Trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tham gia thực hiện với 2 nhiệm vụ trọng tâm: Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM; Giám sát thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM (trong đó tập trung chủ yếu là giám sát nguồn lực xây dựng NTM và giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong xây dựng NTM) thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức chính trị xã hội và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Trong quá trình xây dựng NTM, thông qua cuộc vận động toàn dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đã giúp người dân nắm rõ hơn chủ trương, chính sách, tăng cường sự đồng thuận trong nhân dân, vận động tạo nguồn lực xây dựng NTM.

Người dân đóng góp xây dựng NTM.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, trong gần 9 năm qua, nhân dân đã tự nguyện hiến hơn 45 triệu m2 đất để làm đường, công trình dân sinh. Các địa phương đã huy động được hàng ngàn tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nông thôn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ ra nghị quyết giao nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Tuy Lộc- xã đầu tiên của Yên Bái đạt chuẩn kiểu mẫu

Tuy Lộc- xã đầu tiên của Yên Bái đạt chuẩn kiểu mẫu

Xã Tuy Lộc là xã đầu tiên của tỉnh Yên Bái đạt chuẩn NTM, nay cũng là xã đầu tiên đạt chuẩn xã NTM mới kiểu mẫu…

Đồng Tháp có trên 161 sản phẩm OCOP

Đồng Tháp có trên 161 sản phẩm OCOP

Tính đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp có trên 161 sản phẩm OCOP, trong đó, có 54 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao, 104 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao.