Thứ năm, 23/05/2019 04:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sự trỗi dậy của xã khó khăn

01/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Sau 4 năm (2011-2014) thực hiện công cuộc xây dựng NTM, xã Bình Dương (huyện Bình Sơn) đã trở thành đơn vị đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi đạt được 19/19 tiêu chí NTM và trở thành xã NTM đầu tiên trong tỉnh.

Sự trỗi dậy của xã khó khăn
Người dân tham gia làm đường giao thông nông thôn

Là một xã thuần nông nghiệp, vùng trũng, thường xuyên bị nước lũ chia cắt về mùa mưa, do đó việc tập trung phát triển kinh tế của địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Thế nhưng, chỉ sau vài năm bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM, diện mạo quê hương đã thay đổi hết sức nhanh chóng.

Hầu hết những con đường trong xã đều được trải nhựa, bê tông thẳng tắp, sạch sẽ và thoáng đãng. Cùng với đó hệ thống điện, trường, trạm, chợ, cầu cống cũng được đầu tư khá đồng bộ.

Ông Lê Minh Chính, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, phấn khởi khoe, tuy xã không được UBND tỉnh chọn là xã điểm về xây dựng NTM nhưng lại là xã đầu tiên của tỉnh hoàn thiện và đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Đặc biệt, trong bối cảnh nếu so sánh về mức độ đầu tư của Chương trình xây dựng NTM của tỉnh và điều kiện tự nhiên của xã với các xã điểm khác thì mới thấy hết được giá trị, ý nghĩa lớn lao của sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM mà xã vừa mới đạt được.

“Quả thật, nếu nói về huy động sức dân thì có lẽ đến thời điểm này chưa một địa phương nào trong tỉnh mà nhân dân tự nguyện đóng góp công sức và tiền của nhiều như ở xã Bình Dương”, ông Chính nói.

Trong 4 năm xây dựng NTM, xã Bình Dương đã huy động nhân dân, đặc biệt là những người con của quê hương đang làm ăn xa đóng góp hàng chục tỷ đồng để xây dựng nhiều công trình tại xã.

Tính từ năm 2010 đến nay, xã Bình Dương đã kêu gọi trên 19 tỷ đồng để xây dựng các công trình, tiêu biểu nhất là xây dựng được một ngôi chợ với diện tích 600m2, 150m kè bê tông và 1 công viên diện tích 300m2, cây cầu Bà Dầu vượt qua sông Trà Bồng, nối liền 2 xã Bình Dương và Bình Thới với chiều dài 185m.

14-55-03_nh-1-ntm-binh-duong Cầu Bà Dầu, chợ Bình Dương là những công trình tiêu biểu được xây dựng nên từ việc huy động sức dân

Không dừng lại ở đó, người dân trong xã và bà con xa quê còn đóng góp xây dựng khu văn hoá Cây Sanh và bê tông 600m đường giao thông trong khu dân cư, với số vốn đóng góp 150 triệu đồng.

Xây dựng 6 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tổng trị giá gần 200 triệu đồng; xây dựng 5 nhà đại đoàn kết, làm mới 11 nhà cho hộ nghèo.

Hằng năm, người dân trong xã còn đóng góp trên 300 triệu đồng đắp đập bổi ngăn sông Trà Bồng để lấy nước ngọt phục vụ SX và sinh hoạt.

Có thể nói, Bình Dương là một điển hình trong việc thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, đặc biệt là việc  phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân. 

Ngoài những công trình tiêu biểu nêu trên, bà con Bình Dương ở xa quê hương còn đóng góp xây dựng cơ sở vật chất ở từng khu dân cư như: Trường tiểu học, trường mẫu giáo, lăng Vạn, đình chùa, lắp hệ thống điện, đường giao thông nông thôn, tạo môi trường xanh, sạch đẹp, văn minh, diện mạo nông thôn xã ngày càng khởi sắc.

Không chỉ dừng lại với việc huy động sức mạnh của nhân dân trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Đảng bộ, chính quyền xã Bình Dương còn chủ động đẩy mạnh quy hoạch, cơ cấu các giống cây trồng, mô hình SX kinh tế mới có hiệu quả cao vào quá trình SXNN.

Xã Bình Dương còn là điển hình trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là những mô hình dồn điền, đổi thửa và cánh đồng 300 trăm triệu đồng/ha.

Toàn xã có 2.140 hộ/8.650 nhân khẩu, trong đó 70% hộ SXNN. Diện tích tự nhiên hơn 884ha, trong đó có 356 ha đất chuyên SX lúa và rau đậu các loại. Cuối năm 2012, xã Bình Dương đã thực hiện dồn điền, đổi thửa được 197/356ha đất SX (chiếm trên 55,3% diện tích).

Ngoài ra, xã còn mạnh dạn chuyển đổi 50ha diện tích lúa năng suất thấp sang trồng cây ớt, SX lúa lai, lúa giống. Qua triển khai các mô hình, hiện toàn xã có tới 85ha diện tích cây trồng cho thu nhập bình quân 300 triệu đồng/ha/năm. Hiện toàn xã có trên 1.000 hộ gia đình đạt danh hiệu SX kinh doanh giỏi các cấp.

14-55-03_nh-2-ntm-binh-duong Đường giao thông, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang

Mặc dù có điều kiện tự nhiên không thuận lợi, lại không thuộc diện là xã điểm để đầu tư xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2011-2015, nhưng với những cách làm hay, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Dương, công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn xã đã được hoàn thành.

Với 100% phiếu bầu chọn từ các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh, xã Bình Dương đã trở thành xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM khi đạt được 19/19 tiêu chí.

 Và mới đây, xã đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2014 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

THANH SA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận