Thứ bảy, 26/05/2018 11:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sữa mẹ hôm nay, sức khỏe ngày mai

02/08/2012, 13:52 (GMT+7)

Hôm qua 1-8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2012 tại Việt Nam vỏn vẹn bằng 7 từ: Sữa mẹ hôm nay, sức khỏe ngày mai.

Hôm qua 1-8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2012 tại Việt Nam vỏn vẹn bằng 7 từ: Sữa mẹ hôm nay, sức khỏe ngày mai.

Theo WHO, tại VN chỉ có khoảng 19,6% bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Đây là thiệt thòi lớn cho trẻ em bởi vì không có sữa mẹ mà tới 1/3 trẻ em có chiều cao thấp so với độ tuổi (suy dinh dưỡng ở thể thấp còi) và gần 1/5 trẻ em bị thiếu cân so với độ tuổi. Hàng triệu trẻ em Việt Nam bị mắc thêm các bệnh khác như tiêu chảy, viêm phổi. Ngoài ra, trẻ không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu còn bị những tác động lâu dài như kết quả học tập kém, giảm hiệu suất học tập/lao động, ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ và xã hội sau này.

Theo Bác sỹ Ornella Lincetto, Trưởng chương trình Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ em của WHO tại Việt Nam: Các cán bộ y tế chỉ nên nói về sữa mẹ – không có thức ăn hay bất kỳ đồ uống gì khác trong 6 tháng đầu của trẻ. Chúng ta nên nói không với sữa công thức, bởi bú sữa mẹ hoàn toàn là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ.

Cũng theo bác sĩ Lincetto, WHO, Liên Hợp Quốc và các đối tác khác cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp tục triển khai các hoạt động tại cộng đồng để phổ biến thông tin, tăng cường năng lực cho các bên liên quan như các cán bộ y tế để đảm bảo tất cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu sẽ cung cấp được các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ về nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ, đảm bảo họ có thể tiếp cận được với các dịch vụ này ngay tại nơi cư trú.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận