Thứ hai, 22/10/2018 06:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sức bật ở xã NTM Vĩnh Viễn

16/02/2011, 09:40 (GMT+7)

Vĩnh Viễn (huyện Long Mỹ) là xã vùng nông thôn sâu, được Hậu Giang chọn thí điểm xây dựng mô hình NTM.

Những chiếc cầu bê tông thay cầu khỉ ở nông thôn mới Vĩnh Viễn

Vĩnh Viễn (huyện Long Mỹ) là xã vùng nông thôn sâu, được Hậu Giang chọn thí điểm xây dựng mô hình NTM. Đó là cơ hội để xã nghèo này khởi sắc.

Đầu tư cơ sở hạ tầng

Vĩnh Viễn đã được đầu tư mạng lưới giao thông nông thôn khá đồng bộ, công tác duy tu, sửa chữa và xây dựng mới 16 km đường nhựa, gần 58 km đường bê tông, đá cấp phối và 67 cây cầu bê tông bảo đảm tốt nhu cầu đi lại bằng xe hai bánh về đến các xóm, ấp. Trong đó công tác cải tạo, gia cố, nâng cấp hệ thống đê bao khép kín, các tuyến kênh thủy lợi nội đồng, các tuyến kênh chính để dẫn ngọt, rửa phèn, phục vụ tưới tiêu, bảo vệ ruộng đồng đã tạo điều kiện thuận lợi trong canh tác, từ đó năng suất lúa tăng lên đáng kể...

Song song đó, quy hoạch xây dựng chợ xã Vĩnh Viễn đang trở thành khu chợ khá sầm uất, là nơi trưng bày và buôn bán tập trung nhiều sản phẩm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, may mặc, điện gia dụng... của hàng trăm tiểu thương, người dân trong và ngoài xã. Ngoài ra, khu dân cư thương mại Vĩnh Viễn với diện tích 0,4 ha, với khoảng 50 căn hộ khang trang, góp phần làm thay đổi diện mạo cho trung tâm xã.

Chứng kiến cảnh đổi thay rõ nét của quê hương, ông Phạm Văn Chinh ở ấp 3 phấn khởi nói: “Bộ mặt nông thôn của xã có nhiều thay đổi, nổi bật nhất là đường giao thông. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, nên ai nấy đều rất đồng tình và quyết tâm cùng xây dựng NTM".

Chuyển đổi mô hình

Những năm gần đây, đời sống người dân Vĩnh Viễn không ngừng nâng cao, nhiều hộ dân nghèo đã có mức thu nhập khá lnhờ biết chuyển đổi mô hình làm ăn. Nếu mức thu nhập bình quân đầu người vào năm 2005 khoảng 5,5 triệu đồng/người/năm, thì nay đã tăng lên 12,8 triệu đồng/người/năm. Có kết quả này là nhờ địa phương biết vận dụng và phát huy tiềm năng, thế mạnh nền tảng kinh tế nông nghiệp.

Từ vùng đất sản xuất một vụ lúa/năm, năng suất trung bình khoảng 3 - 4 tấn/ha, đến nay phần lớn diện tích đất trồng lúa trong xã đã canh tác được cả ba vụ lúa, năng suất bình quân khoảng 6 tấn/ha. Ngoài ra, nhiều người dân Vĩnh Viễn còn dựa vào điều kiện tự nhiên, cơ sở hạ tầng nông nghiệp, chuyển sang làm ăn hợp tác, mạnh dạn chọn lựa và nhân rộng mô hình canh tác cây trồng, vật nuôi phù hợp có lợi nhuận kinh tế cao, thay vì độc canh cây lúa.

Đáng kể nhất là phong trào nuôi trồng thủy sản, với những loại thủy sản đặc trưng của vùng đất Hậu Giang như cá rô đồng Hậu Giang (cá rô đầu vuông), cá thát lát... có thể thu lợi nhuận kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây lúa trên cùng diện tích canh tác. Hiện nay, xã có gần 1.500 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có nhiều mô hình làm ăn đạt hiệu quả cho thu nhập 50 - 100 triệu đồng/ha/năm

"Điều quan trọng nhất là Vĩnh Viễn tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, cùng đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng NTM. Để hoàn thành 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM, từ nay đến 2015 Vĩnh Viễn cũng gặp một số khó khăn, thách thức. Còn 6 tuyến đường giao thông huyết mạch, có tổng chiều dài khoảng 25 km chưa đạt theo chuẩn của Bộ Giao thông - Vận tải và đội ngũ cán bộ của xã hiện nay vẫn chưa đạt chuẩn theo yêu cầu nhiệm vụ mới", Chủ tịch UBND xã Vĩnh Viễn Hồ Thị Mỹ Thôn chia sẻ.

Nhờ chuyển đổi mô hình làm ăn từ làm ruộng sang nuôi cá, chỉ sau 3 năm áp dụng, cuộc sống của gia đình ông Lê Văn Ba, ở ấp 1 càng dư dả. Từ ngày được xã tạo điều kiện tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá ông đã bắt đầu thả nuôi. Ông mạnh dạn mua cặp cá rô đầu vuông bố mẹ với giá 300.000đ để nhân giống. Ông không chỉ áp dụng tốt lý thuyết đã được tập huấn, mà còn chắt lọc kinh nghiệm của những người nuôi trước, qua sách, báo...

Với diện tích thả nuôi gần 1.500m2 mặt nước, sau 3 vụ, ông thu lời hơn trăm triệu đồng. Hiện ở vụ nuôi này, ông đã mở rộng diện tích lên 3.500m2 mặt nước với hàng ngàn con cá rô đầu vuông. Ngoài việc tự làm giàu cho mình, ông Ba còn giúp cho bà con ở đây cách thức nuôi, để cùng nhau làm ăn, thay đổi cuộc sống...

Từ những cách làm cụ thể, tập trung đầu tư phát triển đúng hướng đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Ông Nguyễn Văn Ninh, Trưởng ban nhân dân ấp 2 bày tỏ: “Chủ trương xây dựng xã NTM là thiết thực, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của toàn dân. Nhờ xây dựng NTM đã làm thay đổi bộ mặt của xã nông thôn nghèo khó. Quan trọng là nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện gia đình có nếp sống văn hóa, văn minh, hạnh phúc, ấm no; cũng như tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận