Thứ hai, 22/10/2018 01:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh và sơ sinh

28/12/2012, 13:07 (GMT+7)

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số.

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số. Chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh ở tỉnh Kiên Giang đã được triển khai từ năm 2011.

Việc lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh từ 38 đến 48 giờ sẽ giúp xét nghiệm sàng lọc 3 bệnh lý có tỷ lệ cao. Đó là: Bệnh thiếu men G6PD; suy giáp bẩm sinh; tăng tuyến thượng thận bẩm sinh. Đây là những bệnh lý không nhận thấy khám bằng mắt thường mà phải thử máu. Lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh nhằm xét nghiệm phát hiện bệnh điều trị sớm đã làm giảm thiểu những trẻ em bị chậm phát triển về thể lực, trí tuệ và nhiều bệnh lý khác.

Ngay từ năm 2011, nằm trong chương trình dự án “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh”, Kiên Giang khởi động bằng lớp tập huấn “Hỗ trợ truyền thông chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh” cho cán bộ là lãnh đạo Khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh và Trung tâm Dân số - KHHGĐ, Trung tâm Y tế, Bệnh viện huyện, Trạm y tế thuộc các đơn vị TP Rạch Giá, TX Hà Tiên, các huyện: Kiên Lương, Hòn Đất, Châu Thành. Hoạt động này do Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Kiên Giang phối hợp với Khoa Di truyền Bệnh viện Từ Dũ TPHCM tổ chức. Các học viên đã được cung cấp các kiến thức về chuyên khoa trong việc xác định, chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh, quy trình lấy 2 giọt máu từ 2 gót chân của trẻ sơ sinh, tư vấn gia đình trong việc xứ trí các thai nhi gặp các bệnh nặng, qui trình bảo quản gửi mẫu xét nghiệm lên tuyến trên.

Cho đến năm 2012, chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh ở Kiên Giang đã mang lại nhiều kết quả. Rõ ràng với một chương trình mới này, không phải ai cũng biết. Nhưng khi đã được tư vấn, hiểu được lợi ích của việc lấy máu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh thì các gia đình đều rất vui và muốn được tham gia để các cháu bé được khỏe mạnh.

Như vậy, có thể khẳng định sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh chính là cấp dự phòng để chăm lo chất lượng đầu vào của quá trình dân số, chất lượng đầu đời, để các bà mẹ sẽ sinh ra những em bé khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ.

THU NGÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận