Chủ nhật, 17/02/2019 04:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tân Lộc rút ngắn thời gian về đích

13/12/2013, 10:59 (GMT+7)

"Tuy còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ và nhân dân xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) đang quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn để về đích vào năm 2015"...

"Tuy còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ và nhân dân xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) đang quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn để về đích vào năm 2015", ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lộc, cho biết.

Theo đề án ban đầu thì đến năm 2020, xã Tân Lộc mới hoàn thành Chương trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, sau khi có Quyết định 786 của Huyện ủy Thới Bình, xã Tân Lộc đã điều chỉnh kế hoạch và lộ trình xây dựng NTM. Theo đó, rút ngắn thời gian xuống 5 năm, tức là cơ bản hoàn thành các tiêu chí vào 2015.

Chuyển biến tích cực

Là một trong 5 xã khó khăn nhất của huyện Thới Bình, Tân Lộc khi mới bắt tay vào xây dựng NTM trên nền tảng rất thấp, chỉ đạt 3 tiêu chí vào cuối năm 2010. Thế nhưng, xã đã nhanh chóng đạt được 8/19 tiêu chí và tiến tới đạt 14 tiêu chí vào cuối năm 2013.

Ông Toàn nhận định, đạt thêm 6 tiêu chí vào cuối năm nằm trong tầm tay của xã. Hầu như các tiêu chí mà xã phấn đấu đạt được vào cuối năm đều đã cơ bản hoàn thành. Sáu tiêu chí gồm: Giao thông nông thôn, chợ nông thôn, hộ nghèo, giáo dục, môi trường và hệ thống chính trị. Đến nay, hầu như các tiêu chí trên đã đến ngưỡng theo quy định và có những tiêu chí đã vượt so với mục tiêu. Cụ thể như tiêu chí hộ nghèo, đến nay xã chỉ còn 134 hộ nghèo chiếm dưới 5%, hay hệ thống chính trị với kết quả xuất sắc, tiêu biểu được UBND tỉnh Cà Mau tặng cờ thi đua vào năm 2012.

Học sinh đến trường trên con đường sạch đẹp

Ông Toàn chia sẻ, khi mới bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng NTM, hộ nghèo là một những tiêu chí xã khó nhất. Bởi lẽ lúc ấy xã có tới 329 hộ nghèo, chiếm trên 14%. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 2 năm quyết liệt chỉ đạo công tác xóa đói giảm nghèo, số hộ nghèo của xã đã giảm gần 2/3 so với ban đầu.

Để đạt được kết quả đáng phấn khởi này, ông Toàn cho biết, ngay từ đầu năm xã đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy phụ trách đỡ đầu 21 hộ, 19 Chi bộ ngành, ấp và sự nghiệp giúp đỡ 44 hộ, còn lại giao cho Chi bộ, Cấp ủy và đảng viên phụ trách 69 hộ.

Sau khi đã có sự phân công cụ thể, xã tiến hành ra soát và tổ chức buổi tọa đàm để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và những khó khăn cụ thể của từng hộ. Ngoài ra, xã còn kết hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tập trung nguồn vốn giúp các hộ chí thú làm ăn nhằm tạo điều kiện cho họ thoát nghèo bền vững.

Tự tin về đích

Hiện nay, tuy vẫn còn 5 tiêu chí cần phải phấn đấu đến năm 2015 nhưng với những gì đã có là nền tảng vững chắc để Tân Lộc tự tin về đích theo đúng kế hoạch. Ông Toàn tin tưởng, đạt thêm 6 tiêu chí nữa vào cuối năm nay sẽ là cơ sở và điều kiện thuận lợi để xã có thể hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Để tiếp tục nâng cao thu nhập cho người dân, ngoài việc vận động nhân dân cải tạo vườn tạp trồng hoa màu thì xã đã tăng cường mở các lớp dạy nghề cho lao động. Hiện nay, xã đã ký được hợp đồng với Cty CP Chế biến Thủy sản & Xuất nhập khẩu Cà Mau để tuyển lao động. Theo đó, ngoài việc Cty có xe đưa đón công nhân thì người lao động còn được hỗ trợ về suất ăn trưa. Điều đó sẽ góp phần đáng kể trong công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Không chỉ dừng lại ở đó, xã còn sắp xếp lại một số vị trí trong chợ cho các hộ nghèo có nơi buôn bán. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành địa phương sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ và cùng nhau góp công, góp của thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Tập trung xây dựng hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng giao thông, trường học, môi trường nông thôn.

PHÚ NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận