Chủ nhật, 24/06/2018 08:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường phối hợp bảo vệ rừng biên giới

11/09/2017, 09:00 (GMT+7)

Trong hai ngày cuối tuần qua, tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Sở NN-PTNT Hà Tĩnh phối hợp với Sở Nông - lâm nghiệp tỉnh Khăm Muộn và Bôlykhămxay (CHDCND Lào) đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp quản lý, bảo vệ rừng khu vực biên giới Việt - Lào.

13-29-50_img_0845
Tại hội nghị Sở NN-PTNT Hà Tĩnh tiếp tục ký biên bản ghi nhớ phối với bảo vệ rừng với các tỉnh Khăm Muộn và Bôlykhămxay

Thông qua biên bản ghi nhớ được ký kết từ tháng 9/2015, các bên tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR, đặc biệt là khu vực biên giới giáp ranh giữa Hà Tĩnh với Khăm Muộn và Bôlykhămxay.

Ông Nguyễn Huy Lợi, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh khẳng định: “Việc ký biên bản ghi nhớ tuần tra bảo vệ rừng khu vực biên giới Việt – Lào trong thời gian qua đã góp phần đánh giá đúng thực chất tình hình khai thác gỗ, lâm sản ngoài gỗ và các loài động vật hoang dã tại khu vực giáp ranh giữa các tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng chức năng 3 tỉnh phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng”.

Theo báo cáo, từ năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, Khăm Muộn và Bôlykhămxay đã cung cấp trên 28 thông tin quan trọng để kiểm tra, bắt giữ, xử lý 25 vụ; tịch thu 114,62 m3 gỗ các loại; 359,8 kg động vật rừng; 12 phương tiện; nộp ngân sách nhà nước 330 triệu đồng. Qua công tác phối hợp đã đẩy đuổi hàng trăm lượt người không có phận sự vào các khu vực rừng giáp ranh...

Tỉnh Hà Tĩnh có 3 huyện là Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang giáp ranh tỉnh Khăm Muộn và Bôlykhămxay (Lào) với chiều dài đường biên giới 145km; nhiều đầu mối giao thông quan trọng như QL8A lưu thông sang nước bạn Lào qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; QL12 đi qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) và nhiều đường tiểu ngạch dọc tuyến biên giới 2 nước. Đây là lợi thế cho phát triển kinh tế, xã hội của Hà Tĩnh nhưng cũng là mối đe dọa, gây nên nhiều khó khăn cho công tác bảo vệ rừng khu vực giáp ranh.

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận