Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tặng ngư dân Bình Định 30 tỷ đồng mua thiết bị giám sát hành trình

Thứ Bảy 26/10/2019 , 14:24 (GMT+7)

30 tỷ đồng là số tiền được ông Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Chủ tịch nước huy động được từ 6 nhà tài trợ giúp ngư dân Bình Định.

Ngày 25/10, tại Cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định), đã diễn ra buổi lễ trao tặng thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân Bình Định. Số thiết bị này do ông Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Chủ tịch nước đã huy động từ các nhà tài trợ trong nước, gồm: Cty CP Khu công nghiệp Sài Gòn – Nhơn Hội, Cty CP Chứng khoán SSI, Cty CP Hùng Vương, Cty CP Đại Nam, Cty CP Becamex Bình Định, Cty CP Phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh với số tiền 30 tỷ đồng.

Ông Trương Tấn Sang cùng các nhà tài trợ tặng 30 tỷ đồng cho ngư dân Bình Định mua thiết bị hành trình.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và các địa phương ven biển tỉnh cùng đông đảo ngư dân Bình Định long trọng đón tiếp nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà tài trợ.

Ông Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã khái quát về ngành đánh bắt thủy sản của tỉnh này. Bình Định có chiều dài bờ biển 134km, diện vùng nội thủy 1.440km, vùng lãnh hải hơn 40.000km và vùng đặc quyền kinh tế là hơn 1 trệu km2. Bình Định là tỉnh phát triển nghề cá hàng đầu cả nước, đặc biệt là các nghề đánh bắt xa bờ.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khái quát nghề đánh bắt thủy sản của Bình Định

Toàn tỉnh Bình Định hiện nay có hơn 6.100 tàu cá với hơn 43.000 lao động đang làm nghề biển; đang hoạt động chủ yếu tại các vùng biển miền Trung, Hoàng Sa, Trường Sa, nhà giàn ĐK1 với các nghề câu cá ngừ, lưới vây, lưới rê, câu mực. Trong đó có 3.118 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Ông Trương Tấn Sang trao tượng trưng thiết bị hành trình tàu cá cho ngư dân Bình Định.

Việc khắc phục “thẻ vàng” EU ở Bình Định còn gặp nhiều vướng mắc, trong đó có lý do là nhiều tàu cá của tỉnh này chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để quản lý hoạt động trên biển và phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác.

Đáng quan ngại nhất là nhiều tàu cá Bình Định bị lực lượng chấp pháp các nước bắt giữ khi đang đánh bắt tại các vùng biển chồng lấn và ngay cả khi đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam. Thế nhưng do tàu cá chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nên ngành chức năng không thể xác định tọa độ nhằm đấu tranh pháp lý với các nước cho ngư dân.

Đại diện cho ngư dân Bình Định, ngư dân Văn Công Việt ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) bày tỏ lòng biết ơn đến với ông Trương Tấn Sang cùng các nhà tài trợ.

“Số tiền 30 tỷ đồng mà đồng chí Trương Tấn Sang cùng các nhà tài trợ giúp cho ngư dân Bình Định mua thiết bị giám sát hành trình tàu cá là việc làm hết sức có ý nghĩa”, ông Hồ Quốc Dũng, cảm kích.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Tấn Sang bày tỏ mối đồng cảm với những cơ cực luôn thường trực với ngư dân Bình Định; cảm phục lòng dũng cảm, kiên tâm bám biển để vừa đánh bắt thủy sản, vừa góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc của ngư dân tỉnh này.

Ông Trương Tấn Sang (bìa phải) và ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (bìa trái) động viên ngư dân Bình Định kiên tâm bám biển

“Trước khi về Bình Định, số tiền mà các nhà tài trợ ủng hộ cho ngư dân mua thiết bị giám sát hành trình tàu cá đợt này chỉ 15 tỷ đồng. Thế nhưng sau phát biểu cảm động của chủ tịch tỉnh Bình Định, các nhà tài trợ quyết định tăng số tiền hỗ trợ lên 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đợt đầu, chúng tôi sẽ còn kêu gọi thêm nhiều nhà tài trợ khác và sẽ có đợt ủng hộ khác không chỉ cho ngư dân Bình Định mà còn cho ngư dân cả nước”, ông Trương Tấn Sang nói.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Đời sống ngư dân 13/08/2020 - 06:35

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Đời sống ngư dân 31/07/2020 - 11:46

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Đời sống ngư dân 29/07/2020 - 07:10

Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã được Chính phủ phê duyệt là cảng cá loại I, thế nhưng đến nay chưa hoàn tất thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định.

Thu hẹp cảng cá Quy Nhơn là 'triệt tiêu' nghề cá của ngư dân

Thu hẹp cảng cá Quy Nhơn là 'triệt tiêu' nghề cá của ngư dân

Đời sống ngư dân 20/07/2020 - 09:31

Bình Định đang gấp gáp khắc phục “thẻ vàng” EC, hạ tầng cảng cá là tiêu chí cần khắc phục thì tỉnh này lại “quyết tâm” thu hẹp cảng cá, dành phần cho cảng hàng.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Đời sống ngư dân 06/05/2020 - 07:10

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Đời sống ngư dân 14/04/2020 - 09:08

Dịch Covid-19 khiến thị trường xuất khẩu hải sản “đóng băng”. Dù giá dầu giảm mạnh nhưng giá hải sản giảm, lợi nhuận của ngư dân Thanh Hóa thu về không đáng là bao.

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Đời sống ngư dân 10/04/2020 - 08:18

Hiện các tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Bình Định có lãi ổn định nên liên tục bám biển để giải quyết công ăn việc làm cho thuyền viên.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Đời sống ngư dân 22/03/2020 - 14:42

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Đời sống ngư dân 20/03/2020 - 10:29

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận.

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Đời sống ngư dân 16/03/2020 - 09:37

Trong năm nay, Bình Định sẽ đạt mục tiêu “phủ sóng” thiết bị giám sát hành trình trên 3.300 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 13:50

Một tuần qua, ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển, thu nhập mỗi lao động hàng triệu đồng/đêm.

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 09:42

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh/thành ven biển thực hiện một số công việc để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.