Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tặng ngư dân Bình Định 30 tỷ đồng mua thiết bị giám sát hành trình

Thứ Bảy 26/10/2019 , 14:24 (GMT+7)

30 tỷ đồng là số tiền được ông Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Chủ tịch nước huy động được từ 6 nhà tài trợ giúp ngư dân Bình Định.

Ngày 25/10, tại Cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định), đã diễn ra buổi lễ trao tặng thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân Bình Định. Số thiết bị này do ông Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Chủ tịch nước đã huy động từ các nhà tài trợ trong nước, gồm: Cty CP Khu công nghiệp Sài Gòn – Nhơn Hội, Cty CP Chứng khoán SSI, Cty CP Hùng Vương, Cty CP Đại Nam, Cty CP Becamex Bình Định, Cty CP Phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh với số tiền 30 tỷ đồng.

Ông Trương Tấn Sang cùng các nhà tài trợ tặng 30 tỷ đồng cho ngư dân Bình Định mua thiết bị hành trình.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và các địa phương ven biển tỉnh cùng đông đảo ngư dân Bình Định long trọng đón tiếp nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà tài trợ.

Ông Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã khái quát về ngành đánh bắt thủy sản của tỉnh này. Bình Định có chiều dài bờ biển 134km, diện vùng nội thủy 1.440km, vùng lãnh hải hơn 40.000km và vùng đặc quyền kinh tế là hơn 1 trệu km2. Bình Định là tỉnh phát triển nghề cá hàng đầu cả nước, đặc biệt là các nghề đánh bắt xa bờ.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khái quát nghề đánh bắt thủy sản của Bình Định

Toàn tỉnh Bình Định hiện nay có hơn 6.100 tàu cá với hơn 43.000 lao động đang làm nghề biển; đang hoạt động chủ yếu tại các vùng biển miền Trung, Hoàng Sa, Trường Sa, nhà giàn ĐK1 với các nghề câu cá ngừ, lưới vây, lưới rê, câu mực. Trong đó có 3.118 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Ông Trương Tấn Sang trao tượng trưng thiết bị hành trình tàu cá cho ngư dân Bình Định.

Việc khắc phục “thẻ vàng” EU ở Bình Định còn gặp nhiều vướng mắc, trong đó có lý do là nhiều tàu cá của tỉnh này chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để quản lý hoạt động trên biển và phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác.

Đáng quan ngại nhất là nhiều tàu cá Bình Định bị lực lượng chấp pháp các nước bắt giữ khi đang đánh bắt tại các vùng biển chồng lấn và ngay cả khi đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam. Thế nhưng do tàu cá chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nên ngành chức năng không thể xác định tọa độ nhằm đấu tranh pháp lý với các nước cho ngư dân.

Đại diện cho ngư dân Bình Định, ngư dân Văn Công Việt ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) bày tỏ lòng biết ơn đến với ông Trương Tấn Sang cùng các nhà tài trợ.

“Số tiền 30 tỷ đồng mà đồng chí Trương Tấn Sang cùng các nhà tài trợ giúp cho ngư dân Bình Định mua thiết bị giám sát hành trình tàu cá là việc làm hết sức có ý nghĩa”, ông Hồ Quốc Dũng, cảm kích.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Tấn Sang bày tỏ mối đồng cảm với những cơ cực luôn thường trực với ngư dân Bình Định; cảm phục lòng dũng cảm, kiên tâm bám biển để vừa đánh bắt thủy sản, vừa góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc của ngư dân tỉnh này.

Ông Trương Tấn Sang (bìa phải) và ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (bìa trái) động viên ngư dân Bình Định kiên tâm bám biển

“Trước khi về Bình Định, số tiền mà các nhà tài trợ ủng hộ cho ngư dân mua thiết bị giám sát hành trình tàu cá đợt này chỉ 15 tỷ đồng. Thế nhưng sau phát biểu cảm động của chủ tịch tỉnh Bình Định, các nhà tài trợ quyết định tăng số tiền hỗ trợ lên 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đợt đầu, chúng tôi sẽ còn kêu gọi thêm nhiều nhà tài trợ khác và sẽ có đợt ủng hộ khác không chỉ cho ngư dân Bình Định mà còn cho ngư dân cả nước”, ông Trương Tấn Sang nói.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Đời sống ngư dân 06/05/2020 - 07:10

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Đời sống ngư dân 14/04/2020 - 09:08

Dịch Covid-19 khiến thị trường xuất khẩu hải sản “đóng băng”. Dù giá dầu giảm mạnh nhưng giá hải sản giảm, lợi nhuận của ngư dân Thanh Hóa thu về không đáng là bao.

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Đời sống ngư dân 10/04/2020 - 08:18

Hiện các tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Bình Định có lãi ổn định nên liên tục bám biển để giải quyết công ăn việc làm cho thuyền viên.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Đời sống ngư dân 22/03/2020 - 14:42

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Đời sống ngư dân 20/03/2020 - 10:29

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận.

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Đời sống ngư dân 16/03/2020 - 09:37

Trong năm nay, Bình Định sẽ đạt mục tiêu “phủ sóng” thiết bị giám sát hành trình trên 3.300 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 13:50

Một tuần qua, ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển, thu nhập mỗi lao động hàng triệu đồng/đêm.

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 09:42

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh/thành ven biển thực hiện một số công việc để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao.

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Đời sống ngư dân 22/02/2020 - 12:58

Với giá bán khoảng từ 8.000-10.000 đồng/kg, mỗi ngày một người dân có thể kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Đời sống ngư dân 20/02/2020 - 09:27

Vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 nhưng khai thác không hiệu quả, nhiều tàu cá ở Quảng Nam đã phải cải hoán sang hình thức khai thác khác.

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Đời sống ngư dân 13/02/2020 - 09:29

Những người mưu sinh bằng nghề nuôi hà tại xã Phù Long, huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang có 1 năm kinh tế khá buồn khi việc nuôi trồng không thuận lợi và thất thu.

Chuyến biển cuối năm, ngư dân Khánh Hòa kém vui

Chuyến biển cuối năm, ngư dân Khánh Hòa kém vui

Đời sống ngư dân 07/01/2020 - 13:35

Chuyến biển cuối năm hầu hết các tàu đều kém vui, vì sản lượng đánh bắt bán ra chỉ đủ huề vốn hoặc thua lỗ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.