Thứ hai, 22/10/2018 05:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tạo kháng sinh diệt siêu vi trùng kháng thuốc

06/09/2010, 10:07 (GMT+7)

Dựa trên da cơ thể chẫu chuộc chứa nhiều loại vi trùng mạnh, các nhà khoa học đã tìm cách biến đổi hóa chất chứa vi trùng trên bằng cách xóa đi độc hại của chúng và tạo ra loại kháng sinh mới.

Dựa trên da cơ thể chẫu chuộc chứa nhiều loại vi trùng mạnh để chống lại kẻ thù nhằm thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt của môi trường, tổ nghiên cứu thuộc ĐH United Aran Emirates (Arab Saudi) đã tìm cách biến đổi hóa chất chứa vi trùng trên bằng cách xóa đi độc hại của chúng và tạo ra loại kháng sinh mới.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, từ cơ chế trên, họ đã tìm ra 100 loại vacxin mới để chữa trị bệnh, trong đó phải kể tới kháng sinh chữa trị loại siêu vi trùng trong bệnh viện kháng methicillin có tên Staphylococcus. TS Michael Conlon, tại ĐH Abu Dhabi đã cho rằng, da chẫu chuộc có quá nhiều tiềm năng để sản xuất kháng sinh. Đây là loại sinh vật đã tồn tại trên 300 triệu năm, vì vậy chúng có quá nhiều kinh nghiệm để biết cách tồn tại chống lại kẻ thù.

Sống trong môi trường nước ô nhiễm chúng phải biết bảo vệ mình trước mầm bệnh. Trong nhiều năm trước đây, các nhà khoa học cũng từng cho rằng, da chẫu chuộc có nhiều hóa chất có thể giết chết vi khuẩn, virus và nấm. Dựa vào những cơ chế này để tạo ra kháng sinh mới. Việc này là thành công, nhưng cần được lưu ý bởi vì kháng sinh có thể gây độc cho tế bào người, phá hủy các tế bào khác trong máu.

Tuy nhiên, TS Colon và các đồng nghiệp đã biết cách sắp xếp lại các phân tử để hóa chất ít độc, không gây hại tới các tế bào cơ thể và tăng sức mạnh giết chết tế bào mầm bệnh. Tương tự, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra chất được tiết ra từ da của chẫu chuộc mà chúng có thể loại bỏ sự phá hủy các emzymes trong máu. Kháng sinh này kéo dài sự sống trong mạch máu và chắc chắn tạo ra hiệu quả chống viêm nhiễm lớn. Việc cần làm của các nhà khoa học hiện nay là chọn kháng sinh để trừ từng loại bệnh.

Hiện nay, có trên 6.000 loại chẫu chuộc để tạo kháng sinh, nhưng trong đó có khoảng 200 loài quý hiếm, là vựa tạo kháng sinh tiềm năng lớn, trong số này phải kể tới loài chẫu chuộc chân vàng Footill, nhưng hiện chúng đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Loại chẫu chuộc này là tiềm năng tạo kháng sinh diệt vi khuẩn kháng thuốc Staphylococcus (MBSA). MBSA là siêu vi khuẩn nguy hiểm, từng gây chết chóc cho hàng loạt bệnh nhân trong các bệnh viện. Bộ da của chẫu chuộc còn có tác dụng chống lại vi khuẩn “Iraqi”, loại vi khuẩn có tên Acinetobacter, kháng nhiều loại thuốc. Việc phát hiện này sẽ được trình bày tại Diễn đàn xã hội hóa học Mỹ ở Boston thời gian tới.

MINH NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận