Thứ hai, 14/10/2019 06:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tập huấn xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh

14/06/2019, 07:44 (GMT+7)

Hiện nay, tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp trên cả nước, tại tỉnh Quảng Trị, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hện tại 5 huyện, thành phố.

Trước tình hình đó, để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, thì biện pháp hữu hiệu cho người chăn nuôi đó là áp dụng các biện pháp chăn nuôi lợn an toàn sinh học, xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

12-25-07_ton_1014
Lớp tập huấn xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dich bệnh, phòng chống một số bệnh trong chăn nuôi tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Để nâng cao kiến thức cho đội ngủ Khuyến nông cơ sở về kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học, xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh, phòng chống một số bệnh trong chăn nuôi, từ đó hướng dẫn cho các nông dân áp dụng vào điều kiện chăn nuôi của nông hộ để mang lại hiêu quả kinh tế.

Trong 3 ngày từ 11-13/6, tại thành phố Đông Hà, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dich bệnh, phòng chống một số bệnh trong chăn nuôi cho 30 học viên là Khuyến nông viên và Cộng tác viên Khuyến nông của các huyện thị có trong vùng dịch tả lợn Châu Phi.

Chương trình tập huấn nhằm cung cấp cho các học viên hiểu biết về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn. Những yêu cầu về con giống; về thức ăn, nước uống; về chăm sóc, nuôi dưỡng; về vệ sinh thú y; về xử lý chất thải và bảo vệ môi trường để thực hiện chăn nuôi lợn an toàn sinh học. Cách thức xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh và phòng chóng một số bệnh trong chăn nuôi. Thông qua lớp tập huấn các học viên đã được trao đổi, giải đáp những thắc mắc về bệnh, phương pháp điều trị hiệu quả và kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học.

Bên cạnh đó, giảng viên còn trao đổi với các học viên khi về cơ sở ngoài việc truyền đạt lại các kiến thức được học cho bà con nông dân, cần thông tin cho người chăn nuôi biết trong giai đoạn hiện nay phải có kế hoạch tổ chức sản xuất chăn nuôi lợn chặt chẽ nhằm hạn chế rủi ro do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi; đồng thời đa dạng hóa đối tượng vật nuôi của gia đình (gia cầm, trâu, bò, dê, thỏ…).

Ngoài ra, để chủ động phòng chống dịch bệnh, người chăn nuôi phải chấp hành tốt các quy định, thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; Không mua lợn bệnh, sản phẩm của lợn bệnh; Không bán chạy lợn bệnh; Không vận chuyển lợn bệnh ra khỏi vùng dịch; Không vứt bừa bãi xác lợn bệnh ra môi trường.

Thông qua lớp tập huấn nhằm góp phần nâng cao năng lực của lực lượng cán bộ khuyến nông, để họ có thêm kiến thức thực hiện công việc ở cơ sở, hướng dẫn cho nông dân chủ động thực hiện những biện pháp kỹ thuật phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của mình, xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh ở từng trang trại, gia trại. Qua đây nhằm phát huy cao hơn nữa vai trò của đội ngũ khuyến nông trong sự nghiệp xây dựng nông nghiệp của tỉnh nhà, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở các địa phương.

PHAN VIỆT TOÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận