| Hotline: 0983.970.780

Tết Tân Sửu và 3,1 kg hạnh phúc của người Việt xa xứ

Thứ Bảy 13/02/2021 , 17:54 (GMT+7)

Tết Tân Sửu với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 càng khiến độc giả thấm thía câu chuyện người Việt xa xứ luôn tìm cách nâng niu hạnh phúc cội nguồn.

Tác giả Mai Thanh Nga, một người Việt đang sinh sống tại Anh.

Tác giả Mai Thanh Nga, một người Việt đang sinh sống tại Anh.

Tết Tân Sửu 2021, tác giả Mai Thanh Nga bước sang tuổi 35. Tết Tân Sửu này, chị cũng như bao người Việt xa xứ khác, không có điều kiện thuận lợi để sum vầy với gia đình nơi chôn nhau cắt rốn. Vì vậy, cuốn sách “3,1 kg hạnh phúc” được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành dịp Tết Tân Sửu, cũng chất chứa nhiều gửi gắm của tác giả về cuộc sống trên đất khách quê người.

Tác giả Mai Thanh Nga từng là du học sinh tại Pháp. Hiện nay, chị đang làm việc tại Birmingham- Vương quốc Anh. Cuốn sách “3,1 kg hạnh phúc” là tác phẩm thứ tư của Mai Thanh Nga, sau những tập đã xuất bản như “Chộn rộn xứ người”, “Trái tim trên những con đường” và “Paris trong hộp giày”. 

Cũng nằm trong mạch cảm hứng viết về người Việt xa xứ, “3,1 kg hạnh phúc” kể lại niềm riêng của đôi vợ chồng trẻ người Việt trên đất Pháp, từ khi hay tin mình có em bé đến khi bé con đầu lòng chào đời.

“Ba mẹ chưa hề có ý niệm nào về việc con sẽ xuất hiện trong tổ ấm của chúng ta vội vàng như thế. Thật là khó tin, chúng ta – những kẻ chỉ ham chơi, ham vui, chưa có ý thức trách nhiệm về việc làm người lớn, giờ đang phải đứng trước ngưỡng cửa mới. Một thành viên bé nhỏ đang nhúc nhích chào đời.” Đúng là “Tình yêu đến trong đời không báo động”, đôi vợ chồng trẻ mới cưới nhau được hơn 4 tháng, người mẹ chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ.

Tác phẩm '3,1 kg hạnh phúc' giúp độc giả hiểu thêm về cuộc sống người Việt xa xứ.

Tác phẩm "3,1 kg hạnh phúc" giúp độc giả hiểu thêm về cuộc sống người Việt xa xứ.

Người mẹ trong “3,1 kg hạnh phúc” đang có nhiều dự định muốn thực hiện, nhiều địa điểm muốn khám phá, nhiều ước mơ còn dang dở. Thế nhưng, đứa con đầu lòng đến “bất thình lình” khiến cuộc đời bỗng chốc rẽ hướng. Có rất nhiều “con người tương lai” mà cô ấy đang ao ước trở thành, nhưng trở thành “một người mẹ” là điều nằm ngoài dự kiến, đẩy cô đi qua rất nhiều biến chuyển suy nghĩ và xúc cảm.

Thế nhưng sau hết và trên hết, giữa bộn bề âu lo thân phận người Việt xa xứ, tình yêu của một người mẹ đã giúp cô ấy làm quen với sinh linh bé nhỏ đang dần thành hình. “3,1 kg hạnh phúc” là cuộc hành trình từ giây phút đầu tiên đầy bỡ ngỡ của việc làm mẹ, các khoảnh khắc lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, cho đến những giọt nước mắt hạnh phúc khi em bé Ban Mai chào đời.

Một bình minh khác đã đến, một Ban Mai đáng yêu đã ra đời, với cân nặng 3,1kg: “Một ngày đầu tháng Bảy/ Mẹ sinh em ra đời/ Nước mắt, mồ hôi rơi/ Em ấp vào ngực mẹ - Em là nắng buổi sớm/ Của một ngày tự do/ Trời của em cao rộng/ Chim chóc hót líu lo”.

Những ngày Tết Tân Sửu, đọc “3,1 kg hạnh phúc” càng thấm thía vui buồn của người Việt xa xứ, vừa nỗ lực vươn lên vừa tận tụy nuôi dưỡng giá trị văn hóa phương Đông.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Để trọng tài không còn là nỗi lo

Để trọng tài không còn là nỗi lo

10 ngày nữa, V-League sẽ trở lại trên khắp sân cỏ cả nước, với sự quan tâm đặc biệt dành cho những người cầm cân nảy mực, vốn mắc nhiều sai sót mùa trước.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

Sáng nay 4/3, theo thông tin từ con dâu của NSND Trần Hạnh, ông đã qua đời do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 92 tuổi.