| Hotline: 0983.970.780

Thái Lan ban bố giải pháp chống hạn

Thứ Ba 23/07/2019 , 10:16 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thammanat Prompao ngày 23/7 đã công bố giải pháp giúp nông dân chống hạn.

Tờ The Nation cho hay, ngành nông nghiệp nước này cũng sẽ đệ trình vấn đề rất cấp bách này lên chính phủ trong cuộc họp nội các vào 30/7 tới.

Dự kiến Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ sớm phê chuẩn các nhóm giải pháp để đối phó với cuộc khủng hooảng nước chưa từng có tại 20 tỉnh thành miền Bắc nước này.

Theo đó, giải pháp chống hạn chia thành hai bước: Thứ nhất, khẩn trương gia cố các hồ chứa nhân tạo để trữ nước mưa giúp nông dân ổn định sản xuất và thứ hai là hỗ trợ tài chính và bồi thường thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nhiều hồ chứa nhân tạo sắp trơ đáy

-Huy động lực lượng quân đội, không quân và cảnh sát hỗ trợ làm mưa nhân tạo, nâng tổng số máy bay cấp nước cho các hồ chứa trọng điểm lên con số 26.

-Đề nghị các chuyên gia Bộ Tài nguyên Môi trường cùng tham gia với quân đội khoan thăm dò nguồn nước ngầm tại nhiều địa điểm.

-Ngành nông nghiệp có trách nhiệm đề xuất bộ giống lúa phù hợp khoảng 1.000 tấn đủ để cấp cho nông dân sản xuất, xuống giống kịp thời vụ an toàn bởi dự kiến ​​tháng Tám mới có mưa.

Khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại do hạn hán gây ra để xác định mức bồi thường. Theo đó, mức hỗ trợ ban đầu, chính phủ sẽ căn cứ theo từng khu vực có mức độ thiệt hại theo quy định của Bộ Tài chính như sau.

Hạn hán đe dọa 20 tỉnh thành miền Bắc Thái Lan

-Nông hộ có diện tích lúa bị thiệt hại hoàn toàn sẽ nhận được khoản tiền 1.130 bạt/rai,  tức khoảng 854 ngàn đồng/rai (1 rai = 0,16ha), đồng thời được giãn nợ vay ngân hàng trong vòng 3 năm.

- Được vay nóng mỗi khẩu 50.000 bạt, với lãi suất 7% doanh thu hàng tháng (MRR) để hỗ trợ sản xuất cây trồng ngắn ngày.

-Các gia đình bị thiệt hại do thiên tai được hỗ trợ tài chính để đảm bảo đời sống, mỗi thành viên có thể vay 50.000 bạt với mức lãi suất 2% MRR hoặc được trả nợ 5 lần trong vòng 15 năm.

-Được vay khẩn cấp khoản tiền không quá 50.000 bạt mỗi người để chi tiêu hàng ngày nhằm tránh nguy cơ trở thành nạn nhân của hoạt động tín dụng đen và cho vay nặng lãi.

 

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Điều gì đã gây ra thảm họa bão tuyết ở Mỹ?

Điều gì đã gây ra thảm họa bão tuyết ở Mỹ?

Việc để cho bão tuyết -“sát thủ đóng băng” hoành hành ở Mỹ khiến hàng chục người thiệt mạng và mất điện nước diện rộng là không có gì ngạc nhiên do thiếu chuẩn bị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia của Đức buộc phải vứt bỏ bia do không bán được và đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ tài chính vì ảnh hưởng từ Covid-19