| Hotline: 0983.970.780

Thái Nguyên: Cần làm rõ việc đất xây trường học bị phân lô bán nền

Thứ Tư 31/07/2019 , 08:02 (GMT+7)

Khoảng 4.000m2 đất dành để xây dựng trường mầm non Việt Mỹ đã cắm biển xây dựng, nhưng từ 2018 đã bị chia, bán nền qua tay nhiều chủ. 

Người dân phản ánh bức xúc về vụ việc.

Khu dân cư Hương Thịnh thuộc địa phận tổ 11, phường Đồng Quang (thường gọi là Khu dân cư San Nền) là một trong những khu đô thị mới đầu tiên ở TP. Thái Nguyên, được xây dựng vào năm 2003.

Theo quy hoạch ban đầu, San Nền có đầy đủ mọi yếu tố là một khu đô thị kiểu mẫu, đáng sống, nên đã thu hút đông đảo người dân đến đây sinh sống.

Tuy nhiên, sau nhiều năm đi vào hoạt động, nhiều người dân ở đây gửi đơn tập thể lên các cơ quan chức năng vì không thực hiện đúng theo quy hoạch và cam kết với người dân.

Ông Tạ Văn Lượng 73 tuổi sinh sống ở đây từ năm 1975 đã chứng kiến toàn bộ những đổi thay của mảnh đất này. Cá nhân ông là một trong những người đã ký tên vào đơn đề nghị gửi lên các cơ quan chức năng cần làm rõ những việc làm không đúng theo quy hoạch ban đầu của Khu dân cư San Nền.

Cụ thể là khoảng 4.000m2 dành để xây dựng trường mầm non Việt Mỹ, đã cắm biển xây dựng, nhưng từ 2018 đã bị phân ô, bán nền qua tay nhiều chủ. Đường giao thông được quy hoạch rộng 7m, nhưng khi xây dựng lại là 6m.

Đất quy hoạch xây trường học giờ đã bị chia lô bán từ năm 2018. 

Còn ông Tạ Văn Bình đến đây ở từ năm 2004 đến nay. Ông Bình cho biết, trước đó nhà ở mặt phố trên đường Lương Ngọc Quyến - một trong những tuyến phố sầm uất nhất của thành phố. Xem quy hoạch thấy Khu dân cư San Nền có quy hoạch rất hiện đại với đầy đủ mọi tiện ích như: điện chiếu sáng, trung tâm thương mại, chợ, trường học, khu vui chơi cho người già và trẻ em… nên bán nhà ở phố chuyển đến đây sống.

Sau 15 năm sinh sống ở Khu dân cư San Nền, ông Bình cơ bản hài lòng với những cơ sở vật chất hiện tại, môi trường và chất lượng sống ở đây. Tuy nhiên, có một số vấn đề khiến ông và nhiều người dân cảm thấy rất bức xúc. Ngoài những vấn đề ông Lượng đã nêu ở trên, ông Bình cho biết vị trí xây dựng khu vui chơi giải trí cho người già và trẻ em ở sát với đường Phan Đình Phùng, giờ cũng đã mọc kín nhà dân.

Khu đất phố này đáng lẽ được xây dựng vui chơi giải trí cộng đồng cho người già và trẻ em.

Người dân ở Khu dân cư San Nền đã gửi đơn kiến nghị lên nhiều cấp, từ cấp phường cho tới cấp tỉnh, nhưng chưa được trả lời thoả đáng.

Ngày 12/9/2018, Ban Nội chính Tỉnh uỷ cũng đã làm việc, tiếp thu ý kiến của nhân dân. Yêu cầu những người tham gia đơn kiến nghị có 2 ông Bình và Lượng liên hệ với UBND thành phố Thái Nguyên để biết kết quả giải quyết. Nhưng đã 1 năm trôi qua, nhân dân vẫn chưa nhận được câu trả lời từ những người có trách nhiệm.

Biên bản làm việc giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Nguyên với người dân gửi đơn kiến nghị.

Theo như thông tin Báo NNVN có được, đây chỉ là 1 trong nhiều dự án liên quan đến sử dụng đất công sai mục đích ban đầu có quy mô lớn ở TP. Thái Nguyên trong thời gian qua.

Phóng viên cũng đã nhiều lần liên hệ đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên về những vấn đề liên quan, tuy nhiên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.