Chủ nhật, 23/09/2018 01:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hoá: Đình công lớn ở KCN Lễ Môn

06/01/2010, 15:41 (GMT+7)

“Đến hẹn lại lên” cứ gần vào dịp Tết Nguyên đán là xảy ra đình công ở Khu công nghiệp Lễ Môn- xứ Thanh.

“Đến hẹn lại lên” cứ gần vào dịp Tết Nguyên đán là xảy ra đình công ở Khu công nghiệp Lễ Môn- xứ Thanh. Còn nhớ, những ngày áp Tết Kỷ Sửu đã có hàng ngàn công nhân của Cty TNHH Giày SunJade Việt Nam đình công. Vụ đình công này không chỉ gây thiệt hại cho Cty, người lao động mà còn mất an ninh trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Năm nay cũng vậy chỉ còn hơn 1 tháng nữa thì đến tết, thì trong 3 ngày từ 3- 5/1/2010, lại có trên 2.000 công nhân của Cty TNHH Sakurai Việt Nam (Cty Sakurai) đóng tại KCN Lễ Môn ngừng việc. Lý do là do vào ngày thứ 4 (6/1/2010), Cty Sakurai bị cắt điện nên Cty yêu cầu công nhân đi làm bù cho ngày thứ 4. Ban đầu phía Cty cho rằng ngày chủ nhật làm bù cho ngày thứ 4 nên không được tính lương nên dẫn đến sự bức xúc cho toàn thể công nhân vì họ cho rằng nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc vì những nguyên nhân bất khả kháng thì tiền lương do 2 bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Thêm vào đó, về phía người lao động đã yêu cầu Cty phải có trách nhiệm và trả lời các đề nghị gồm: Cty phải giảm giờ làm tăng ca, tăng đơn giá. Nếu tăng ca từ 3-4 giờ trong một ngày thì Cty phải tăng thêm tiền phụ cấp cho công nhân. Ngày chủ nhật, nghỉ lễ người lao động đi làm được hưởng tiền công với mức thu nhập bằng 200% ngày thường. Lương cơ bản cần điều chỉnh vào ngày 1 tháng 1 hàng năm. Cty Sakurai phải thực hiện chế độ thai sản đối với phụ nữ khi sinh nở….

Theo phản ánh của công nhân thì hiện giới chủ mới đáp ứng đề nghị đối với bộ phận sản xuất hưởng lương theo thời gian mà chưa thực hiện yêu cầu đối với bộ phận sản xuất ăn theo sản phẩm. Lý do khác, người lao động vẫn khăng khăng đòi ngoài khoản thưởng trong 4 ngày lễ (tết dương lịch, 1/5, 2/9, tết âm lịch), Cty Sakurai phải trích thưởng cho công nhân tháng lương thứ 13 trong năm.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận