Thứ hai, 25/06/2018 01:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội thi tay nghề quốc gia 2014

Thể hiện tài năng trẻ

02/06/2014, 09:32 (GMT+7)

Hơn 41 thí sinh đến từ 15 tỉnh thành trong cả nước, đã có dịp thể hiện tài năng vượt trội của mình trong hai ngành nghề, đó là nghề nấu ăn và dịch vụ nhà hàng.

Thể hiện tài năng trẻ
Các thí sinh thể hiện sinh động phần thi của mình

Hội thi tay nghề quốc gia năm 2014 lần thứ hai được Bộ VH-TT&DL kết hợp với Bộ LĐ-TB&XH và Trường Cao đẳng nghề du lịch Huế tổ chức tại tỉnh TT- Huế vừa qua, đã thu hút 41 thí sinh đến từ 15 tỉnh thành trong cả nước.

Sau thành công của Festival Huế năm 2014, những ngày vừa qua, TP. Huế tiếp tục sôi động với Hội thi tay nghề quốc gia, lần thứ hai được tổ chức tại đây.

Hơn 41 thí sinh đến từ 15 tỉnh thành trong cả nước, đã có dịp thể hiện tài năng vượt trội của mình trong hai ngành nghề, đó là nghề nấu ăn và dịch vụ nhà hàng. Đây cũng là hai ngành nghề chiếm số lượng lao động lớn nhất cả nước hiện nay.

Các thí sinh tham gia hội thi đều còn rất trẻ, độ tuổi từ 16 đến 22, họ đến từ các trường đại học, cao đẳng nghề từ các địa phương khắp cả nước.

Đây là cơ hội để các bạn trẻ giao lưu học hỏi lẫn nhau, hoàn thiện và nâng cao tay nghề của mình. Qua đó cũng chứng tỏ sự cần cù, lòng kiên nhẫn sẽ có thể đem lại thành công, đối với bất cứ ngành nghề chính đáng nào.

Ông Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 2 cho biết: “Với mục đích tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao của quốc gia, tuyển chọn những thí sinh xuất sắc tại kỳ thi tay nghề các cấp và quốc gia để thành lập đội tuyển quốc gia tham dự hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2014 và Hội thi tay nghề thế giới lần thứ 43 tại Brazil năm 2015,

Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2014 đã nhận được sự tham gia tích cực của các thí sinh đến từ mọi miền trong cả nước. So với năm trước, kỳ thi năm nay không chỉ tăng thêm 2 đoàn và 2 thí sinh mà chất lượng các thí sinh cũng rất cao và khá đồng đều.”

Ông Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 2 cho biết: 

“Đồng hành cùng các thí sinh trong suốt thời gian diễn ra hội thi, chúng tôi nhận thấy rằng, đây không chỉ là một cuộc so tài, mà là nơi để các bạn trẻ có thể học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, là một trong những giải pháp đáng ghi nhận trong việc rèn nghề, nâng cao trình độ tay nghề, hình thành đội ngũ lao động lành nghề phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. Hội đồng thi tay nghề quốc gia một lần nữa khẳng định và tôn vinh những người thợ tài hoa của Việt Nam. Họ sẽ là những gương mặt tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho Việt Nam tham dự các kỳ thi khu vực và thế giới”.

Ở bộ môn dịch vụ nhà hàng, đúng 8 giờ, các thí sinh đã có mặt tại nhà hàng Đồng Khánh, bắt đầu cuộc tranh tài. Để thuận tiện cho việc quan sát và chấm điểm, các thí sinh được phân thành 2 nhóm, thực hiện bài thi theo thứ tự số báo danh.

Các thí sinh đều tỏ ra rất nhanh nhẹn và tự tin trong từng động tác. Qua bàn tay khéo léo của mình họ đã biến những chiếc khăn vuông thành những kiểu dáng mới lạ và đẹp mắt. Sự tỉ mỉ và cầu kỳ được thể hiện qua từng nếp gấp.

Tiếp theo là phần cắt tỉa hoa quả. Khác với kỳ thi năm 2012 là đốt hoa quả, năm nay các thí sinh trổ tài với phần cắt và trộn trái cây. Thí sinh Trần Quang Huy, Trường CĐ Nghề Đà Lạt chia sẻ: “Lần đầu tiên mình tham hội thi nên hơi run. Nhưng do đề thi vừa sức của thí sinh nên mình nghĩ tất cả các thí sinh đều làm được.”

Phần thi sôi nổi nhất và được khán giả chờ đợi nhiều nhất là phần pha chế coktai. Những động tác tung hứng nhuần nhuyễn và nhịp nhàng. Các thí sinh tham dự cuộc thi cho biết phải mất cả năm trời để tập luyện. Ngoài việc phải nắm vững kỹ thuật, các thí sinh còn phải tập luyện vũ đạo rất công phu, mỗi thí sinh có những cách trình diễn riêng nhằm thuyết phục ban giám khảo. Và đây cũng được xem là phần thi khó nhất của môn Dịch vụ nhà hàng.

Anh Nguyễn Thế Bảo, Trường CĐ Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Phần thi khó nhất là pha chế coktai, bởi ngoài những kiến thức đã học thì thí sinh phải có năng khiếu biểu diễn trước thực khách. Hôm nay, mình rất tự tin vào phần thi và tự hào với các nghề mình đã chọn.”

Ở bộ môn nấu ăn, tất cả các thí sinh khi thi đều được cung cấp các nguyên liệu như nhau. Trong thời gian 8 giờ đồng hồ, các bạn sẽ chế biến và trình bày 3 món ăn theo yêu cầu của đề thi.

Thí sinh Nguyễn Viết Thắng, Trường CĐ nghề du lịch tỉnh Bình Thuận chia sẻ: “Với bất kỳ mỗi thí sinh một khi đã vào ngành nghề này, muốn thành công nhất thiết phải hội tụ đủ nhiều yêu tố, đó là phải tỉ mỉ, cần cù, kiên nhẫn và phải có khiếu thẩm mĩ để xử lí, trình bày món ăn. Ngoài ra, còn phải biết nhận định về thực phẩm và dinh dưỡng cũng như có kỹ năng chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm.”

8 giờ để hoàn thành một phần thi đối với mỗi một thí sinh là quá dài, nhưng với các thí sinh thi nghề nấu ăn thì lại khá hạn hẹp. Các thí sinh cho biết đã phải làm việc hết sức mình, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, cho đến trình bày. Tuy nhiên, đa số đều rất tự tin với phần thi của mình, bởi họ đã có sự chuẩn bị chu đáo cho cuộc thi này. Thí sinh đoạt giải cao nhất sẽ được tham gia hội thi tay nghề khu vực và quốc tế.

Vì thế, không khí tranh tài rất sôi nổi, hào hứng và mỗi thí sinh đều cố gắng hết mình để có thể hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Những món ăn cầu kỳ, tinh tế được chế biến qua đôi bàn tay khéo léo là điểm nhấn của phần thi này. Những đĩa thức ăn được chế biến, trình bày công phu hội tụ tất cả sự tài hoa và nhiệt huyết của các bạn.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận