Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thiên Ưu 8 lại được mùa ở Quảng Ngãi

Thứ Tư 10/04/2019 , 10:05 (GMT+7)

Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi), qua SX cho thấy 2 giống lúa Thiên Ưu 8 và Kim Cương 111 thích ứng rất tốt tại cánh đồng của xã Hành Thiện ở vụ ĐX vừa qua.

17-19-19_lu_1
Giống lúa Thiên Ưu 8 tại mô hình khảo nghiệm ở Nghĩa Hành phát triển tốt cho năng suất cao

Toàn bộ 62 hộ dân tham gia thực hiện trồng khảo nghiệm Thiên Ưu 8 và Kim Cương 111 đều cảm thấy hài lòng với kết quả mà giống mang lại. Không chỉ cây phát triển tốt, chống chịu được sâu bệnh hại mà năng suất cũng rất cao.

Vụ ĐX 2018 – 2019, Cty CP Giống cây trồng TƯ Chi nhánh Quảng Nam (Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nghĩa Hành triển khai mô hình trình diễn 2 giống lúa thuần Thiên Ưu 8 và Kim cương 111 ở xã Hành Thiện. Mỗi giống lúa được thực hiện trên diện tích 1ha tại xứ đồng A Vuông (thôn Vạn Xuân 2, Hành Thiện) nhằm mục đích khảo nghiệm, đánh giá độ thích ứng của giống trên đồng đất của địa phương này.

Với giống Thiên Ưu 8 thì tại tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2011. Hiệu quả về năng suất mà giống lúa này mang lại rất được người dân đón nhận, từ đó diện tích trồng giống lúa này trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng lên. Tính đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã có khoảng 2.800 ha đồng ruộng sử dụng Thiên Ưu 8. Trong đó đặc biệt là huyện Tư Nghĩa đã đưa giống lúa này vào làm giống lúa chủ lực của huyện.

Cũng như những kết quả khảo nghiệm ở các địa phương khác, Thiên Ưu 8 tiếp tục thể hiện được hiệu quả tại đồng đất huyện Nghĩa Hành. Các nông dân tham gia thực hiện mô hình đều khẳng định, so với các giống lúa khác được trồng đại trà ở địa phương trong thời gian trước đây thì Thiên Ưu 8 có rất nhiều thế mạnh đặc biệt là trong vụ ĐX.

Bà Mai Thị Thẩm (trú thôn Vạn Xuân 1, Hành Thiện) cho biết, so với các giống lúa trước mà mình sử dụng trong vụ ĐX thì Thiên Ưu 8 nảy mầm khỏe, cây để nhánh tốt, cứng cây, ít đổ ngã, sạch sâu bệnh. Ngoài ra, năng suất, chất lượng của Thiên Ưu 8 cũng rất cao.

“Gia đình tôi trồng Thiên Ưu 8 trên diện tích 1,5 sào. Vừa qua thu hoạch được đến 13 bao lúa khô với trọng lượng mỗi bao là 50kg. Có thể nói, năng suất như thế này là rất cao rồi. Hơn nữa nhà tôi cũng sử dụng Thiên Ưu 8 được 2 vụ rồi mà chưa thấy giống này nhiễm loại sâu bệnh hại nào. Vậy nên trong các mùa vụ ĐX tới tôi sẽ tiếp tục sử dụng và mở rộng diện tích lúa Thiên Ưu 8 này”, bà Thẩm cho biết”.

Có thể nhận ra thêm những điểm nổi trội của Thiên Ưu 8 thông qua việc so sánh những chỉ số với giống lúa đối chứng đang được sản xuất đại trà ở địa phương. Có thể kể đến như: Chiều dài bông bình quân của Thiên Ưu 8 là 24 – 25cm so với 20 – 21cm ở KD18; số hạt trên bông 122 hạt (98 hạt ở KD18); Năng suất thực tế của Thiên Ưu 8 đạt 76,9 tạ/ha trong khi đó giống KD18 chỉ 66,7 tạ/ha.

Đối với hiệu quả kinh tế thì cùng 1ha diện tích chi phí đầu tư của Thiên Ưu 8 bao gồm giống, vật tư, công lao động khoảng 30,8 triệu còn với KD18 là 31,02 triệu nhưng tổng thu của Thiên Ưu 8 đối với mỗi ha như thế đạt 19,145 triệu đồng/ha, trong khi đó giống KD18 chỉ đạt 12,33 triệu đồng/ha. Như vậy Thiên ưu 8 cao hơn đến 55,2%.

17-19-19_lu_2
Hiệu quả mà Thiên Ưu 8 mang lại khiến nhiều bà con nông dân tin tưởng để mở rộng diện tích

Với giống lúa Kim Cương 111 tuy Cty CP Giống cây trồng TƯ Chi nhánh Quảng Nam chỉ mới thực hiện các mô hình trồng thử nghiệm tại Quảng Ngãi thời gian gần đây và diện tích chưa lớn nhưng cũng đã mang lại những thành công như mong đợi. Kết quả khảo nghiệm cho thấy, Kim Cương 111 có khả năng đẻ nhánh khỏe, bông chùm to và dài, trọng lượng hạt lớn, tỷ lệ hạt lép thấp, chất lượng gạo tốt, cơm trắng, mềm vị đậm.

Đặc biệt, Kim Cương 111 là giống lúa có thể sản xuất được 2 vụ nên trong thời gian tới với những lần thử nghiệm tiếp theo giống lúa này có thể chứng minh được hiệu quả thì đây sẽ là một lựa chọn tốt cho bà con nông dân trong vụ HT – vụ mùa mà ở các tỉnh miền Trung vẫn đang loay hoay tìm giống lúa phù hợp để tăng năng suất, sản lượng.

Ông Võ Văn Vinh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nghĩa Hành cho biết, trong vụ ĐX 2018 – 2019, Trung tâm có phối hợp với một số Cty để thực hiện mô hình SX giống lúa trên địa bàn. Khi kiểm tra và có đánh giá sơ bộ thì có giống không hiệu quả. Riêng giống Thiên Ưu 8 thì có thể khẳng định là một trong những giống có năng suất rất cao.

Ông Phạm Bá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV Quảng Ngãi cho biết: Giống Thiên Ưu 8 thiên về mặt chất lượng với cơm mềm, ăn ngon nhưng năng suất cũng rất đạt và khả năng chống được một số loại sâu bệnh đặc biệt là trong vụ ĐX.

“Mặc dù vậy, tôi cũng khuyến cáo người dân là với giống Thiên Ưu 8 nếu có sản xuất thì chỉ sản xuất trong vụ ĐX là chính còn vụ HT phải có thêm sự khảo sát, đánh giá thêm để xây dựng được 1 quy trình chăm sóc hiệu quả nhất.

Còn với giống Kim Cương 111 vì chỉ mới trồng khảo nghiệm ở địa phương với diện thích nhỏ nên phía Cty cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước, bà con nông dân triển khai trên nhiều chất đất, địa phương khác nhau nhằm có kết quả chính xác để chúng tôi có cơ sở tham mưu đưa vào cơ cấu giống của tỉnh theo đúng quy trình”, ông Bá nói.

“Để đánh giá giống này có hiệu quả hay không trên địa bàn huyện thì hy vọng rằng Cty sẽ phối hợp với Trung tâm tiếp tục triển khai thực hiện thêm một vài vụ trên một số cánh đồng khác nhau, cùng với bà con tham gia thực hiện mô hình có đánh giá khách quan, trung thực để từ đó đề xuất với UBND huyện, khuyến cáo người dân chọn lựa một bộ giống thích nghi với điều kiện canh tác của địa bàn huyện”, ông Vinh nói.

 

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.