Thứ tư, 20/06/2018 02:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thiếu máu từ chứng bệnh rong kinh

09/10/2013, 11:03 (GMT+7)

Rong kinh là tình trạng chảy máu kéo dài từ buồng tử cung, lượng nhiều và có chu kỳ, cũng có thể hiểu là hiện tượng hành kinh kéo dài trên 7 ngày.

Rong kinh là tình trạng chảy máu kéo dài từ buồng tử cung, lượng nhiều và có chu kỳ, cũng có thể hiểu là hiện tượng hành kinh kéo dài trên 7 ngày. 

Nếu tình trạng rong kinh kéo dài không chữa trị, lượng máu mất đi rất lớn (từ 80 ml trở lên, bình thường chỉ từ 20-60 ml/chu kỳ) gây ảnh hưởng tới sức khỏe người phụ nữ. Rong kinh không chỉ gây nên những cơn đau kéo dài, khó chịu mà còn gây ra hàng loạt những biến chứng như thiếu máu do thiếu sắt, hiếm muộn, triệu chứng nhiễm trùng cấp, thậm chí vô sinh nếu không được chữa trị kịp thời.

Rong kinh được chia làm hai loại: Thực thể và cơ năng. Các vòng kinh thường không có phóng noãn, không có hoàng thể và không chế tiết progesteron - một chất rất cần thiết để giúp nội mạc tử cung bong gọn, bong triệt để. Trong tuổi hoạt động sinh sản, rất ít khi có rong kinh cơ năng.

Phụ nữ thường dễ bị thiếu máu do ăn uống không đủ chất sắt. Những phụ nữ bị rong kinh càng dễ bị thiếu máu hơn vì số lượng máu, trong đó có chứa nhiều chất sắt, mất đi quá nhiều làm cơ thể bị thiếu. Bệnh thiếu máu sẽ làm mệt mỏi, không hoạt động thể chất được, hơi thở ngắn, nhức đầu, chóng mặt.

Người phụ nữ khi có biểu hiện bất thường về kinh nguyệt như tự dưng kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường, lượng máu ra nhiều hơn các kỳ kinh trước thì nên đi khám chuyên khoa sản ngay để được sớm điều trị. Vì nếu tìm ra nguyên nhân sớm, việc điều trị sẽ đơn giản và đỡ tốn kém hơn nhiều. 

Trên thực tế, với bệnh rong kinh, bao giờ cũng được tiến hành điều trị bằng nội khoa (sử dụng thuốc) đầu tiên, nếu không đáp ứng tốt thì mới phải chuyển sang các phương pháp điều trị khác.

Hiện nay, việc đặt dụng cụ tử cung để chữa rong kinh, đồng thời có tác dụng ngừa thai được các chuyên gia sản khoa khuyến khích sử dụng, vì nó giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng hơn, ngắn hơn và ít đau hơn, giúp cải thiện cuộc sống của phụ nữ bị rong kinh.

BS. NGUYỄN THU NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận