Thứ hai, 21/10/2019 07:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thiếu ngủ, phụ nữ trung niên dễ bị tăng cân

20/10/2009, 10:39 (GMT+7)

Một công trình nghiên cứu mới của Mỹ đã phát hiện thấy giấc ngủ có ảnh hưởng nhiều đến trọng lượng cơ thể của phụ nữ ở độ tuổi trung niên, tức là phụ nữ nào thiếu ngủ thì đến tuổi trung niên dễ phát phì.

Công trình nghiên cứu trên, bắt đầu từ năm 1988, đã tiến hành điều tra trong suốt 16 năm đối với 668.000 phụ nữ Mỹ. Kết quả cho thấy những phụ nữ đêm nào cũng ngủ ngon và đủ giấc thì đến tuổi trung niên thường có thân hình thon thả. Còn chị em nào mỗi tối chỉ ngủ khoảng 5 tiếng đồng hồ thì trọng lượng cơ thể sẽ tăng thêm một phần ba so với những chị em mỗi đêm ngủ 7 tiếng đồng hồ. Trong thời gian 16 năm điều tra, trọng lượng của những chị em này tăng khoảng 15 kg trở lên.

Tuy giấc ngủ ảnh hưởng không nghiêm trọng lắm đến trọng lượng của cơ thể, nhưng chúng ta nên biết rằng trọng lượng cơ thể chỉ cần tăng lên một chút cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ví dụ, đã có một công trình nghiên cứu phát hiện trọng lượng cơ thể cứ tăng lên 4-5 kg thì nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường sẽ tăng lên gấp đôi. Nếu thiếu ngủ thì trọng lượng cơ thể phụ nữ, theo đà tuổi tác ngày một tăng, sẽ tăng thêm 15%. Mặc dù, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến cho trọng lượng cơ thể tăng lên, nhưng đã có một số công trình nghiên cứu cho thấy việc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát ăn uống và trao đổi chất. Ngoài ra, những người ngủ ít cũng có thể sẽ ăn nhiều, hoặc do mệt mỏi nên ít hoạt động.

Thế nên, bất kể là do nguyên nhân gì, các chuyên gia vẫn khuyên phụ nữ mỗi đêm nên ngủ 7 tiếng trở lên để có thể tránh được béo phì khi đến tuổi trung niên.

A.TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận