Thứ tư, 24/04/2019 11:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thoái hóa đốt sống cổ

26/08/2014, 09:56 (GMT+7)

Mất ngủ cả đêm, rồi làm việc không hiệu quả vì cái cổ đau nhức... Chung quy cũng chỉ tại những thói quen không tốt khiến đốt sống cổ bị thoái hoá lúc nào không hay.

Thoái hóa đốt sống cổ
Ảnh minh họa

Ngồi lâu, tập trung công việc nhiều giờ trong một tư thế nhất định, nhẹ thì bị mỏi, đau ê ẩm ở vùng cổ, gáy, còn nặng thì cổ bị... “đơ” không thể quay hay cúi được. Thay vì đi khám bác sĩ để rõ nguyên nhân, nhiều người lại cho qua, đến khi không thể đi lại hay làm việc khó khăn thì bệnh đã nặng với những biến chứng khó điều trị.

Bệnh không trừ ai

Theo một số bác sĩ chuyên khoa thần kinh: Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình diễn ra theo tiến trình của lứa tuổi. Môi trường sống, làm việc sẽ thúc đẩy quá trình này nhanh hơn. Nhanh hay chậm tùy vào từng cơ thể cũng như các yếu tố môi trường sống, làm việc.

Công việc là yếu tố chủ yếu khiến thoái hóa đốt sống cổ xuất hiện tương đối sớm. Tỉ lệ tuổi của các bệnh nhân mắc chứng bệnh này ngày càng trẻ hóa.

Thoái hóa đốt sống cổ có những biểu hiện khác nhau. Thoái hóa dẫn đến chèn ép vào các rễ thần kinh gây ra vẹo cổ cấp, hội chứng cổ vai gáy, cổ vai cánh tay...

Người bệnh cảm thấy đau nhức mỏi từ cổ xuống bả vai lan xuống cánh tay hoặc bị tê suốt dọc cánh tay: Việc vận động nâng tay lên, hạ xuống hoặc nghiêng ngửa, quay phải trái khó khăn. Tình trạng đó kéo dài làm mạch máu bị chèn ép vào hệ thống động mạch đốt sống thân mềm gây hẹp lòng động mạch, thiếu hụt lưu lượng máu, giảm lưu lượng máu lên nuôi phần sau của não.

Hiện tượng chóng mặt, đau đầu hoặc mờ mắt từ đó mà nảy sinh. Tiếp đến là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khi có những chấn thương nhẹ và có thể gây nhiều biến chứng khó lường.

Chấm dứt thói quen có hại

Theo thông tin mới nhất, có khoảng 25 – 30% số người mắc bệnh này do yếu tố trầm cảm và áp lực công việc gây nên. Nhiều người vẫn lầm tưởng thoái hóa đốt sống cổ có thể chữa khỏi nên tìm mọi phương thuốc từ Đông Tây y, xoa bóp châm cứu. Họ lại tìm đến các bài thuốc “lang băm” để mong khỏi bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ điều trị bằng thuốc rất ít hiệu quả. Việc xoa bóp bấm huyệt, châm cứu chỉ giải quyết những biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ ổn định trong một thời gian.

Nếu có chế độ luyện tập thì sự ổn định đó kéo dài và xa hơn. Hiện nay, phương pháp kéo giãn đốt sống cổ theo đúng quy trình có thể mang lại hiệu quả cho bệnh nhân.

Để đề phòng bệnh, cần thường xuyên thay đổi tư thế ngồi khi làm việc. Đốt sống cổ cần được giữ ở tư thế sinh lý - tư thế cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất. Nếu bắt buộc phải cúi hoặc ngửa phải thường xuyên thay đổi công việc để tư thế đó không kéo dài. Không được vặn, bẻ cổ khi thấy mỏi hoặc đội các vật nặng trên đầu.

Nếu môi trường làm việc “tiềm ẩn” bệnh thoái hóa đốt sống cổ, hãy cảnh giác. Khi thấy đau mỏi ở vùng cổ, gáy thường xuyên cần đến khám bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân ung thư hay lao cột sống cổ. Sau đó, chữa ngay bằng cách thực hiện chế độ luyện tập theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đừng chần chừ khi phải bỏ một vài tiếng, một vài tuần hoặc có thể cả tháng trời để chữa bệnh và nghỉ ngơi, thư giãn “giảm tải” cho cổ của bạn. Điều đó thật sự hữu ích, vì sẽ giúp cổ “nâng niu” trung tâm não bộ làm việc tốt hơn.

BS. NGUYỄN ANH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận