Thứ hai, 24/09/2018 10:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông gia mâu thuẫn vì tư lợi

12/06/2012, 11:00 (GMT+7)

Chuyện thông gia mâu thuẫn nhau thường không nhiều. Nhưng đây đó, cũng có cảnh hai nhà không thể nhìn mặt nhau...

Mối quan hệ thông gia xưa nay được xem là rất đặc biệt. Từ hai gia đình không biết nhau, không quan hệ họ hàng thân thích trở nên gần gũi, bởi có chung mối quan tâm là cuộc sống của con trẻ. Ngoài sự tương kính, giữa hai nhà thông gia thường giữ khoảng cách nhất định. Tuy nhiên, nhiều người đã “không bỏ qua” mối thân tình này để tư lợi cho cá nhân.

“Hành” con dâu để “dằn mặt” thông gia

Chuyện Hương và Hoàng lấy nhau xem ra là ổn, xét về mọi mặt. Đôi trai tài, gái sắc đều là con cưng của mỗi nhà, được bố mẹ đầu tư cho ăn học và có công việc tương đối tốt. Hương là con của một cán bộ cao cấp ở thành phố. Còn mẹ Hoàng là một đại gia bất động sản với nhiều dự án đang triển khai. Xem ra, mẹ Hoàng đã rất vừa ý với lựa chọn của con trai. Xưa nay, bà vốn làm việc nhiều với bố của Hương, nhưng có một số việc không được ông ủng hộ. Nay, con gái cưng của ông gả vào nhà bà, nhẽ nào, ông không nể mặt mà thông qua.

Vậy là, chỉ ngay sau đám cưới một tháng, bà qua gặp ông, xin được vay vốn của thành phố để mở rộng quy mô đầu tư vào dự án đang dang dở. Rất thẳng thắn và nguyên tắc, bố Hương yêu cầu bà thông gia phải có thế chấp và làm hợp đồng cam kết về lãi suất, hạn trả… “Nếu vậy thì tôi cần gì phải nhờ đến ông”, bà thông gia bực tức nghĩ thầm. Tươi cười nói về lo thủ tục, nhưng trong lòng bà cuộn sôi những cơn tức giận.

Là người kinh doanh, đã nhiều năm lăn lộn trên chiến trường, mẹ Hoàng thừa khôn ngoan và mánh khóe để làm khó dễ với con dâu. Trước tiên, bà cho giúp việc nghỉ làm và dồn mọi việc nhà cho Hương. Mỗi tháng bà đưa cho con dâu 20 triệu, đồng nghĩa với việc cô phải lo mọi việc lớn nhỏ trong gia đình: Nhà cửa lúc nào cũng phải sạch sẽ, cơm dẻo canh ngọt, quần áo của chồng và mẹ chồng tươm tất, ngoài ra, cô còn phải “để mắt” tới giàn hoa phong lan quý phái trên sân thượng.

Bận rộn với công việc cơ quan, lại phải lo làm vừa lòng mẹ chồng, lo làm tròn núi việc gia đình khiến Hương luôn sống trong tâm trạng lo lắng, bất an. Chỉ trong thời gian ngắn mà cô xuống sắc trông thấy. Nhìn con gái mà ông bà thông gia xót xa. Từ nhỏ tới lớn, trong nhà Hương luôn có người giúp việc, ngoài việc chính là học, thi thoảng Hương mới cùng mẹ nấu ăn. Chưa bao giờ cô phải lo quán xuyến mọi việc gia đình.

Tận tường sự việc, bố Hương hiểu nguyên nhân khiến bà thông gia gây khó dễ với con dâu. Song, ông không thể nhân nhượng để bà vay tiền Nhà nước mà không có thế chấp. Nếu làm vậy, người khác cũng theo thì ông biết xử lý ra sao. Ông chỉ còn biết động viên con cố gắng và tìm cách kéo chồng vào việc nhà.

Nén bạc đâm toạc tình thân

Xưa nay, mối quan hệ thông gia giữa ông bà Hưng và gia đình ông Tình khá tốt dù họ không ở gần nhau. Có lẽ, đúng như người ta nói “môn đăng hộ đối” có hơn. Cùng hoàn cảnh kinh tế, đều là cán bộ Nhà nước nghỉ hưu nên họ dễ dàng nói chuyện và chia sẻ nhiều quan điểm sống. Mỗi khi có dịp lên thăm con cái là hai bên lại hẹn hò nhau cùng đi, vừa chơi với con cháu, vừa có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện, thăm thú thủ đô.

Thế nhưng, cũng chỉ vì chuyện tiền nong mà giữa hai nhà nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Chẳng hiểu sao dạo này ông Hưng lại quan tâm nhiều tới chuyện làm ăn. Thấy mấy ông bạn già mua được mảnh đất này, miếng đất kia ông cũng tỏ ra sốt ruột. Thế là, bằng mọi cách ông Hưng lùng mua một mảnh đất to ngay giữa thị xã. Bao nhiêu tiền, vàng tiết kiệm, ông bỏ ra hết, thậm chí cắm cả sổ hưu vào ngân hàng cũng chưa đủ tiền. Vay mượn anh em họ hàng thì không dám, bởi ông e mọi người sẽ gàn. Người ông nghĩ tới đầu tiên là gia đình ông bà thông gia. “Vốn đã thân tình, lại rất nể trọng nhau, kiểu gì ông bà ấy không cho mình vay chút ít”, ông Hưng khấp khởi.

Ông bà Tình nghe thông gia gọi điện, trong lòng không khỏi suy nghĩ. Tất nhiên, ông bà cũng có chút tiền tiết kiệm, nhưng nếu cho thông gia vay thì cũng tiếc. Không lẽ lại lấy lãi, mà khi cần đến, đòi thế nào. Cách tốt nhất là cùng nhau đầu tư. Đợi khi nào ông Hưng bán đất thì lợi nhuận được chia theo số tiền đóng góp. Thỏa thuận miệng như vậy, ông bà Tình tin tưởng gửi tiền lên cho ông Hưng đầu tư đất, tới khi các con biết chuyện thì việc đã xong xuôi.

Tiếc rằng, ông Hưng đã không giữ được mình trước số lợi nhuận thu được từ vụ làm ăn này. Nhẽ ra, sau khi bán đất, ông nên thông báo với gia đình “bên ấy” và gửi tiền gốc và lãi cho họ, đằng này, ông lại ngấm ngầm “quay vòng vốn” mua mảnh khác, số tiền dư ra, ông dành riêng để tiết kiệm. Tới khi ông Hưng “sang tay” tới 3 miếng đất, số lãi cũng trên trăm triệu thì cũng là lúc thị trường bất động sản đóng băng. Đúng lúc ông bà Tình cần số tiền để sửa nhà. Họ giục ông Hưng bán đất để lấy lại gốc và hi vọng có chút lãi. Nhưng lãi đâu chẳng thấy, chỉ thấy lỗ mất vài triệu. Họ tặc lưỡi xem ra không có số làm giàu, và còn động viên, an ủi thông gia.

Thế nhưng, khi ông Hưng trót khoe với mọi người về nghề tay trái của mình thì đến tai con dâu. Ông bà thông gia biết chuyện ngay sau đó. Họ vô cùng phẫn nộ và cạch mặt luôn thông gia. Chẳng còn cảnh mỗi năm vài bận họ hẹn nhau cùng lên thủ đô thăm con cái, cũng không có những cuộc điện thoại đường dài hàn huyên, tâm sự… Chỉ tội chàng rể, dù đã xin lỗi bố mẹ vợ, nhưng không tránh được cảm giác xấu hổ, ngại ngùng mỗi khi đối diện với họ.

Để thông gia mỗi ngày một gần

Chuyện thông gia mâu thuẫn nhau thường không nhiều. Nhưng đây đó, cũng có cảnh hai nhà không thể nhìn mặt nhau. Khi thông gia mâu thuẫn, cuộc sống vợ chồng của con cái bị ảnh hưởng hơn cả. Và vai trò hòa giải của họ cũng quan trọng không kém.

Theo chuyên gia tâm lí Nguyễn Thị Liên Phương (Đường dây tư vấn tình cảm 1088 Hà Nội) thì, khi gia đình hai bên đã phát sinh mâu thuẫn, kể cả đôi vợ chồng trẻ lẫn các bậc phụ huynh đều cần tìm cách hóa giải ngay, tránh để chuyện bé xé ra to và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Là người ở giữa, đôi vợ chồng trẻ cần khéo léo và tế nhị, tìm ra nguyên nhân để lên kế hoạch cải thiện tình hình.

Chuyên gia tâm lí Nguyễn Thị Liên Phương cho biết thêm: Trong mọi trường hợp, bố mẹ phải vì hạnh phúc của con cái để dẹp tự ái riêng, đôi khi phải “nhịn” hoặc chịu thiệt một chút để cố gắng giữ mối quan hệ hài hòa, tránh gây xích mích với gia đình nhà chồng/vợ của con.

 Box: Tình thông gia là kiểu tình cảm vừa gần gũi, vừa khách sáo. Mối quan hệ thông gia gần hay xa là tùy vào cách cư xử của những người trong cuộc. Nếu như biết cư xử khéo léo, sẽ khiến cho hai gia đình ngày càng thân nhau hơn, không thì ngược lại. Người chồng - vợ tốt nhất là nên giữ thái độ "tốt khoe, xấu che" để rồi sau đó tìm cách khắc phục dần những bất cập của gia đình nhà mình...

MINH CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận