Thứ bảy, 23/11/2019 03:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến “hiến kế” bảo vệ kè Nhơn Hải trước bão số 6

10/11/2019, 07:30 (GMT+7)

Trong chuyến tháp tùng cùng đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu về Bình Định kiểm tra công tác ứng phó với bão số 6, sau khi quan sát tuyến kè Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), Thứ trưởng Tiến đã "hiến kế" gia cố nhằm bảo vệ bờ kè an toàn trong bão số 6.

Trong chuyến tháp tùng với đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu về Bình Định kiểm tra công tác ứng phó với bão số 6 vào chiều ngày 9/11, sau khi quan sát kỹ tuyến  kè Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã góp ý với chính quyền địa phương cách gia cố thêm để tuyến kè vượt qua được bão số 6.

Tuyến kè nằm trên địa bàn xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) bị bão số 5 đánh vỡ tan hoang.

Cơn bão số 5 xảy ra vào đầu tháng 11 vừa qua đã đánh sập 150m bờ kè Nhơn Hải khiến 14 nhà dân nằm gần bờ kè bị sập, hư hỏng. Sau khi bão tan, tỉnh Bình Định đã chỉ đạo cho ngành chức năng phối hợp cùng chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục đoạn kè bị bão số 5 đánh vỡ. Phương pháp khắc phục là dùng bao cát lấp đầy những lỗ hổng mà sóng biển trong cơn bão số 5 đã “móc ruột” bờ kè lôi tuột đất ra biển, rồi dùng rọ đá chất cao để tạm thời chắn sóng thay cho bờ kè. Với kiểu vá víu như thế này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lo ngại sẽ không trụ được trước cơn bão số 6 với sức gió kinh hoàng. Quan sát thêm đoạn kè xung yếu chưa bị vỡ, Thứ trưởng Tiến càng lo lắng hơn về sự an toàn của nó trong cơn bão số 6.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT quan sát rất kỹ tuyến kè.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phân tích: “Tuyến kè chắn sóng Nhơn Hải dài 1,2km, trong đó có hơn 600m xung yếu. Thời tiết bình thường mà sóng biển đã lớn như thế này, trong bão số 6 thì sóng sẽ còn kinh khủng hơn. Sóng ập vào, phủ vượt bờ kè, ập xuống nền đất nằm bên trong tuyến ống bê tông rồi moi đất lôi ra biển, tuyến kè sẽ bị hổng và dễ dàng bị sóng đánh vỡ sau đó. Vì vậy, muốn bảo vệ tuyến kè xung yếu này trong bão số 6, nhằm bảo đảm an toàn cho hàng trăm hộ dân sống gần bờ kè thì cần phải gia cố thêm bên trên mặt đất nằm trong bờ kè”.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến "hiến kế" gia cố kè Nhơn Hải nhằm bảo vệ tuyến kè vượt qua cơn bão số 6.

Theo Thứ trưởng Tiến, trên mặt lớp đất nằm bên trong những ống bê tông phải khẩn cấp được xếp lên vài lớp bao cát, để khi sóng ập vào, lớp đất nằm bên dưới lớp bao cát sẽ không bị sóng “móc” lên lôi tuột ra biển, bờ kè sẽ được an toàn.

Sau khi nghe Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phân tích tại thực địa, lãnh đạo TP Quy Nhơn đã khẩn trương chỉ đạo thực hiện. “Sau khi bão số 6 đi qua, chúng tôi sẽ tính đến chuyện đầu tư sửa lại kè Nhơn Hải kiên cố để tuyến kè bảo đảm an toàn trong những mùa mưa lũ”, Thứ trưởng Tiến cho hay.

Liên quan đến kè Nhơn Hải đang bị hư hỏng nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã mở ra tia hy vọng: “Tất cả những công trình xảy ra sự cố do thiên tai, trước mắt tập trung khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân trước. Sau đó Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ theo đúng quy định”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận